Thứ bảy 10/12/2022 01:18 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 13/9, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Họp báo giới thiệu sự kiện Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô khởi công nhà cho hộ nghèo và sân chơi cho thanh thiếu nhi tại Yên Bái Nhà nhân ái tặng thanh niên nghèo ở Trạm Tấu Yên Bái: Đảm bảo nguồn vốn chính sách giúp người dân xóa nghèo Hàng trăm suất quà tặng học sinh vùng cao Yên Bái Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái được điều động giữ chức Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Buổi họp báo được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ diễn ra vào 20h ngày 24/9/2022 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và một số Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh.

Buổi họp báo được tổ chức chiều 13/9 (Nguồn: Báo Yên Bái)

Thông tin tại buổi họp báo, đại diện Ban Tổ chức cho biết, chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản" có sự tham gia của trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân, Nhân dân, trong đó màn đại xòe quy mô 2.022 người.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Toàn cảnh buổi họp báo

Chương trình gồm 3 chương: Chương 1 có nội dung Thiên di - dựng bản, lập Mường; Chương 2 có nội dung Miền di sản; Chương 3 là Tinh hoa nghệ thuật xoè với nhiều hoạt cảnh, câu chuyện lịch sử tái hiện nét văn hoá độc đáo của người Thái Mường Lò.

Trong khuôn khổ Lễ đón nhận và Lễ hội có rất nhiều hoạt động hứa hẹn ấn tượng, hấp dẫn. Đó là, hoạt động diễu diễn đường phố từ 17h - 19h30 ngày 24/9/2022 trên các tuyến đường của thị xã Nghĩa Lộ và khu vực sân khấu Lễ hội với quy mô trên 500 nghệ nhân, Nhân dân tham gia.

Nội dung chính của hoạt động diễu diễn là giới thiệu hình ảnh trang phục và những làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Thái và một số dân tộc ở các địa phương. Ngoài chương trình diễu diễn vào tối 24/9, thị xã Nghĩa Lộ còn tổ chức thêm các đoàn diễu diễn vào buổi tối các ngày cuối tuần trong tháng 9/2022.

Trong khuôn khổ Lễ hội, tại thị xã Nghĩa Lộ còn có các hoạt động như: Trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP đặc sản các vùng, miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh; Triển lãm Ảnh Di sản nghệ thuật xòe Thái và ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Đồng chí Lê Thị Thanh Bình - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi họp báo

Cùng với thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, các địa phương trong tỉnh cũng đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc, tạo sức lan toả và thu hút đông đảo du khách đến với Yên Bái trước, trong và sau thời gian Lễ hội kéo dài đến hết năm 2022.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải đã báo cáo cụ thể về công tác tổ chức Lễ hội. Tới thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo các cơ quan của tỉnh Yên Bái đã giải đáp những vấn đề nêu ra của các cơ quan báo chí với quan điểm sẽ tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho phóng viên tác nghiệp.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Đồng chí Lương Mạnh H, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động cung cấp thông tin, hình ảnh trong khuôn khổ nội dung sự kiện; Tham mưu UBND tỉnh xem xét có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền về sự kiện.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu kết luận họp báo

Cùng với đó, các đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng, đậm nét các hoạt động Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội; Xây dựng phương án đón tiếp, chuẩn bị và đảm bảo các điều kiện phục vụ tác nghiệp của phóng viên tại sự kiện…

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh cũng đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương quan tâm ưu tiên dành thời lượng, dung lượng, có nhiều tác phẩm báo chí tuyên truyền đậm nét về Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội; Ý nghĩa, nội dung và các điểm mới, nổi bật của sự kiện và chuỗi các hoạt động hưởng ứng sự kiện; Tuyên truyền sâu rộng về Nghệ thuật xòe Thái và văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc; Sự đóng góp của các thế hệ nghệ nhân, đồng bào, Nhân dân các dân tộc đã dày công tâm huyết, sáng tạo, lưu giữ, trao truyền, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghệ thuật xòe Thái và các di sản văn hóa để du khách trong nước và quốc tế hiểu sâu hơn về vùng Tây Bắc và đất nước, con người Việt Nam.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hành trình trao yêu thương của cô giáo mầm non Hà Nội bị mắc bệnh lạ

Hành trình trao yêu thương của cô giáo mầm non Hà Nội bị mắc bệnh lạ

TTTĐ - Với nhiều người, thực hiện giấc mơ là giáo viên mầm non thật dễ dàng nhưng với cô Nguyễn Phương Anh (1986, Hà Nội) là sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Sở hữu ngoại hình xinh xắn, với bao ước mơ hoài bão ở tuổi 18 nhưng căn bệnh xơ cứng bì đã lấy đi tất cả mọi thứ. Hành trình chiến đấu với căn bệnh lạ và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ của Nguyễn Phương Anh sẽ được kể lại trong "Trạm yêu thương" chủ đề “Những điều không thể mất” lên sóng lúc 10h00 thứ bảy ngày 10/12/2022 trên kênh VTV1.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhà thơ Phạm Vân Anh - vượt mọi khó khăn để tạo dựng một con đường sáng tạo mang dấu ấn riêng mình

Nhà thơ Phạm Vân Anh - vượt mọi khó khăn để tạo dựng một con đường sáng tạo mang dấu ấn riêng mình

TTTĐ - Tháng 12 này, Trung tá QĐND Việt Nam, nhà thơ, nhà văn, nhà biên kịch, nhà hoạt động xã hội Phạm Vân Anh vui mừng đón nhận Giải thưởng Vừ A Dính. Điều này là sự ghi nhận những nỗ lực của Phạm Vân Anh trong các hoạt động sáng tác, nghiên cứu về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi cùng các hoạt động an sinh xã hội bền bỉ suốt 10 năm qua. Điều này cũng chứng tỏ, bằng tình yêu nồng nàn với quê hương đất nước, một tấm lòng bền bỉ với văn chương và một khát vọng hướng thiện, chị có thể vượt qua được rất nhiều khó khăn để tạo dựng một con đường sáng tạo mang dấu ấn riêng mình. Trên con đường ấy, Phạm Vân Anh ngày càng vững bước và gặt hái thêm nhiều thành công cũng như cống hiến nhiều hơn cho văn chương, cho xã hội.
“Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của nhạc sĩ Tuấn Phương

“Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của nhạc sĩ Tuấn Phương

TTTĐ - Các nghệ sĩ Anh Thơ, Tấn Minh, Tùng Dương, Phạm Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Anh, Lê Anh Dũng, Huyền Trang, Tô Minh Đức… đang miệt mài tập luyện chuẩn bị cho đêm nhạc tình Tuấn Phương “Lời ru tôi” sẽ diễn ra vào 20h ngày 10/12 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô tới đây.
“Bom tấn” Gravity tái xuất màn bạc cùng Interstellar và Current War trong tuần lễ phim VinFuture

“Bom tấn” Gravity tái xuất màn bạc cùng Interstellar và Current War trong tuần lễ phim VinFuture

TTTĐ - Các siêu phẩm điện ảnh Hollywood từng khuynh đảo các phòng chiếu toàn cầu đang quay trở lại với người hâm mộ Việt Nam, trong đó có bộ phim từng giành 7 tượng vàng Oscar Gravity và hai bộ phim về cuộc sống khoa học đỉnh cao là Interstellar và Current War. Đây là các bộ phim đang được chọn chiếu tại Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture (từ 6 - 11/12/2022).
“Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" hứa hẹn hấp dẫn công chúng Thủ đô

“Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" hứa hẹn hấp dẫn công chúng Thủ đô

TTTĐ - Diễn ra trên con phố Trần Văn Lai (KĐT Mỹ Đình Sông Đà, Hà Nội) từ ngày 10 - 11/12, sự kiện “Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" do Hiệp hội người Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hứa hẹn sẽ là một không gian trải nghiệm lý thú với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn.
TikTok Awards Việt Nam 2022 chính thức trở lại: Tôn vinh tinh thần sáng tạo mang giá trị tích cực đến cộng đồng

TikTok Awards Việt Nam 2022 chính thức trở lại: Tôn vinh tinh thần sáng tạo mang giá trị tích cực đến cộng đồng

TTTĐ - TikTok - nền tảng video dạng ngắn hàng đầu thế giới, vừa chính thức công bố Đêm Vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2022 nhằm vinh danh các nhà sáng tạo nội dung, những nghệ sỹ, người dùng và các đơn vị đối tác đã góp phần mang niềm vui đến cộng đồng và tạo nên những giá trị tích cực trong năm 2022.
Xem phiên bản di động