Nghỉ học dài, phụ huynh đau đầu lo con quên kiến thức

Giáo dục -

TTTĐ- Do lo sợ học sinh quên kiến thức trong kỳ nghỉ dài phòng chống dịch Covid-19, ảnh hưởng đến việc học tập, rèn luyện, nhiều trường đã triển khai việc học trực tuyến thông qua mạng internet, giao phiếu bài tập để giúp học sinh học tập, ôn luyện trong thời gian nghỉ học chính khóa. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh bày tỏ băn khoăn sợ bài tập về nhà quá ít, con dành thời gian chơi cả ngày sẽ quên hết kiến thức.

nghi hoc dai phu huynh dau dau lo con quen kien thuc

Nghỉ học dài, nhiều phụ huynh cố gắng giao thêm nhiều bài tập cho con

Bài liên quan

Học online: Khuyến khích nhưng không thể thay thế dạy trực tiếp

Thạc sĩ giáo dục Ngô Thị Kim Chi chia sẻ giải pháp cho học sinh, sinh viên đối phó dịch bệnh

Khóa học trực tuyến về dịch bệnh do virus Corona

Học online mùa dịch nCoV

Sợ con ít bài tập ở nhà, cha mẹ cố gắng "nhồi nhét" kiến thức

Thực tế, việc học trực tuyến qua mạng internet, các ứng dụng học trực tuyến như nhiều nhà trường áp dụng hiện nay chủ yếu phù hợp với gia đình có điều kiện về công nghệ và phù hợp hơn với những học sinh cấp II, cấp III, sinh viên đã có ý thức tự giác và thành thạo khi sử dụng máy tính để học bài.

Đối với các học sinh lớp bé hơn thì việc học lại cần phải có sự trợ giúp của bố mẹ nhiều hơn, nên đối với các đối tượng này thì việc ôn luyện ở nhà với sự giám sát của bố mẹ là đủ, giáo viên có thể giao bài tập về nhà và hỗ trợ phụ huynh trong việc kiểm tra kết quả. Nhiều phụ huynh đã bày tỏ băn khoăn sợ bài tập về nhà ít, con quên hết kiến thức.

Anh Nguyễn Anh Tú (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng: “Không phải học sinh nào cũng có ý thức tự giác khi học trên máy tính, nhiều bé bố mẹ giao cho máy tính để học bài thì lại chuyển sang chơi game, vào mạng xem phim... Tôi thấy nếu các cháu cấp I chưa có ý thức tự học thì thầy cô giao phiếu về nhà nhưng nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn vì lượng bài tập nhà trường giao ít quá. Sợ con nghỉ dài lại lười học nên quên hết kiến thức".

Chị Minh Tâm (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ thêm: "Con tôi mới học hết học kỳ I của lớp 1, thời gian nghỉ dài quá, sợ đến lúc đi học lại cháu quên cả... đánh vần. Bố mẹ vẫn phải đi làm nên việc quản con học rất khó. Học trên lớp các thầy cô còn giám sát được, con mới tập trung học, chứ học ở nhà dễ bị phân tâm bởi đủ thứ xung quanh thì chắc chắn hiệu quả sẽ giảm sút đi nhiều. Con tôi hễ làm được một chút bài tập trong phiếu là lại quay ra xem tivi.

Bài tập nhà trường giao khá ít, con ngồi tại bàn đọc sách, làm toán, viết lách tầm 30 phút là xong rồi lại chơi cả ngày. Tôi đành phải tìm mua thêm các sách bồi dưỡng, sách nâng cao để giao bài tập trong sách cho con làm thêm. Mỗi ngày tôi giao cho cậu con trai học lớp 1 khoảng 2 đề toán với khoảng 10 bài toán nhỏ nếu không "nhồi nhét" nhiều bài tập, con chỉ có ngồi chơi xem Youtube, xem tivi rồi xem hoạt hình trên Ipad".

Ngoài in các phiếu bài tập của thầy cô giao, nhiều phụ huynh đã tự sưu tầm bài tập các loại, in thêm các đề toán, đề tiếng việt... để con không quên kiến thức và bớt xem tivi.

Dạy kỹ năng sống, kiến thức về sức khỏe cho con

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại có suy nghĩ, thay vì việc cố gắng nhồi nhét kiến thức, lo lắng sợ con nghỉ dài quên hết kiến thức, phụ huynh nên tận dụng thời gian này để dạy cho con tính tự lập, tự chăm sóc bản thân và những kiến thức về việc giữ gìn sức khỏe, phòng tránh dịch bệnh.

Chuyên gia Kỹ năng sống Đào Ngọc Cường, Công ty CP đào tạo đánh thức tiềm năng Việt, nhận định: "Đây là kỳ nghỉ vô cùng đặc biệt vì nó không theo thông lệ, khiến các bậc cha mẹ “không kịp trở tay” trong việc sắp xếp và quản lý con cái. Thời gian học sinh nghỉ tránh dịch, nhiều gia đình lao đao vì mọi sinh hoạt bất ngờ đảo lộn, đặc biệt là mối lo trông con sao cho an toàn".

Chuyên gia Đào Ngọc Cường cho rằng, nếu xét về góc độ tích cực thì đây là cơ hội để trẻ có dịp học tập và khám phá về lĩnh vực xã hội, thiên nhiên… mà trong thời gian học trẻ chưa có điều kiện thực hiện. Tuy nhiên, để con thực sự đam mê và làm theo lời cha mẹ dặn thì việc cha mẹ cần có kỹ năng là hết sức cần thiết. Cha mẹ cần lên lịch rõ ràng và cụ thể cho con hàng ngày. Về thời gian ngủ dạy, ăn sáng, ăn các bữa trong ngày, phân bổ thời gian học các môn năng khiếu, các trải nghiệm cùng cha mẹ, tự trải nghiệm…

Cha mẹ cần cho con thực hành nhiều hơn trong dịp này với những việc phù hợp với lứa tuổi. Vì thời gian của con ở nhà nhiều nên việc hướng dẫn cho con các kỹ năng thực hành về sinh tồn, nhất là những đồ vật có nguy cơ làm tổn thương con như: Dao, kéo, bật lửa, diêm, điện… và hướng dẫn cụ thể và hạn chế tối đa cho con dùng khi không có người lớn ở nhà đối với độ tuổi nhỏ.

Trong các đầu việc góp mặt ở thoài gian biểu, nhất thiết có phần “làm việc nhà”. Tùy từng độ tuổi, phụ huynh có thể giao cho con các công việc phù hợp khả năng. Rửa bát, lau dọn vệ sinh nhà cửa, chăm sóc cây cối,… là những việc trẻ từ mẫu giáo lớn đã có thể đảm đương theo mức độ khác nhau. Trong thời gian cha mẹ vào bếp nên cho con cùng tham gia để học hỏi và phục vụ được bản thân.

Các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian nhiều hơn để nói cho con về dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm để hạn chế tối đa con đi ra đường và hướng dẫn con cách phòng ngừa đúng cách, cho con tham gia các hoạt động thể thao vừa nâng cao sức khỏe để phòng bệnh vừa hạn chế thời gian trẻ dùng điện thoại, ti vi quá nhiều.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quan ba dinh lap to cong tac ho tro phu huynh dang ky tuyen sinh truc tuyen

Quận Ba Đình lập tổ công tác hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến

TTTĐ -  Sáng 1/8, các trường học trên địa bàn Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến. Để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, ngành Giáo dục quận Ba Đình đã có văn bản chỉ đạo hiệu trưởng các trường trện địa bàn thành lập tổ công tác hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến.    
ha noi bo sung them phong thi tot nghiep thpt co diem thi rieng cho thi sinh thuoc dien f1

Hà Nội: Bổ sung thêm phòng thi tốt nghiệp THPT, có điểm thi riêng cho thí sinh thuộc diện F1

TTTĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến bố trí 2 phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo quy định về giãn cách để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh diện F2. Cả Hội đồng thi toàn thành phố bố trí 1 điểm thi nằm trong khu vực cách ly thuận lợi để tổ chức thi cho những thí sinh diện F1.

Tin khác

[Xem thêm]
ho tro phu huynh tuyen sinh truc tuyen dam bao an toan phong tranh dich covid 19

Hỗ trợ phụ huynh tuyển sinh trực tuyến, đảm bảo an toàn phòng tránh dịch Covid-19

TTTĐ - Từ ngày 1/8, thành phố Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh đầu cấp (vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6) năm học 2020-2021. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, các nhà trường đã có nhiều biện pháp linh hoạt để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.
du hoc khong gian doan hien thuc hoa uoc mo du hoc thoi covid 19

“Du học không gián đoạn” - hiện thực hóa ước mơ du học thời Covid-19

TTTĐ - Chương trình “Du học không gián đoạn” với thông điệp “Ở lại để tiến xa hơn” của trường Đại học Anh quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) giúp các bạn học sinh tiếp tục thực hiện ước mơ học tập trong môi trường giáo dục quốc tế ngay tại Việt Nam và chuyển tiếp du học. Sinh viên học tại BUV có thể chọn chuyển đổi tín chỉ để tiếp tục theo học tại nhiều trường đại học trên thế giới.
Xem phiên bản di động