Chủ nhật 25/09/2022 02:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nghị lực phi thường giúp người khuyết tật trở thành những hạt nhân tiêu biểu

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Đó là khẳng định của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tại chương trình gặp mặt đoàn đại biểu dự chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 được tổ chức sáng 13/12.

Chung tay để người khuyết tật không bị bỏ lại phía sau giữa đại dịch Hoa hậu Đỗ Hà tặng quà tới người khuyết tật, người già neo đơn Tiêm vaccine Covid-19 cho người khuyết tật

Cùng dự chương trình có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam Nguyễn Văn Hồi; Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCPVN Nguyễn Thanh Huân; Cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và 21 đại biểu tham dự chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021

Tuyên dương hơn 546 nghìn thanh niên khuyết tật

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, anh Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” lần đầu được tổ chức năm 2013, nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vươn lên chiến thắng số phận, đóng góp tiêu biểu vào sự phát triển của cộng đồng.

Với thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực”, chương trình đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa đối với cộng đồng người khuyết tật nói chung, thanh niên khuyết tật nói riêng.

Nghị lực phi thường giúp người khuyết tật trở thành những hạt nhân tiêu biểu
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp mặt đoàn đại biểu tham dự chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt"

Từ năm 2014 đến 2019, đã có 4 chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” cấp Trung ương được tổ chức tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Lâm Đồng, Nghệ An. Các cơ sở Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trên cả nước cũng đã triển khai khoảng 2.250 chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” cấp địa phương, tuyên dương hơn 546 nghìn thanh niên khuyết tật tiêu biểu, xuất sắc.

Tiếp nối thành công đó, năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp nhưng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vẫn tích cực phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” để tiếp tục lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực trong xã hội.

Sau hơn 1 tháng triển khai kể từ ngày 25/11/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 75 hồ sơ các gương thầy cô giáo từ 46 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 29/11/2021, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tham gia chương trình.

Nghị lực phi thường giúp người khuyết tật trở thành những hạt nhân tiêu biểu
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tặng quà thanh niên khuyết tật

Tại buổi gặp mặt, thanh niên khuyết tật tiêu biểu đã chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.

Vươn lên từ nghị lực

Đại biểu Lương Thị Kiều Thúy, chủ “Tiệm giặt là của người điếc” (TP Hà Nội), xúc động nói: “Không ít người nghĩ tôi có mắt sáng, chân tay lành lặn, đi lại bình thường thì không hề khuyết tật. Đó là sự thật mà nhiều người khiếm thính như tôi phải chấp nhận trong nhiều năm nay”.

Năm 2019, chị Kiều Thúy bắt tay khảo sát và thấy rằng, người khiếm thính gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là về việc phát âm. Ngoài ra, cộng đồng người khiếm thính có mức thu nhập rất thấp, chỉ từ 1-4 triệu đồng. Dịch COVID-19 ập tới, cuộc sống người khuyết tật nói chung, người khiếm thính nói riêng càng vất vả hơn. Vì vậy, chị và 2 người bạn đã quyết định mở “Tiệm giặt là của người điếc”.

Nghị lực phi thường giúp người khuyết tật trở thành những hạt nhân tiêu biểu
Đại biểu thanh niên khuyết tật chia sẻ tâm tư, nguyện vọng

“Ngày ngày, tôi vẫn thầm ước ngôn ngữ ký hiệu của người câm điếc trở nên phổ biến hơn. Mong rằng, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, tổ chức, đoàn thể vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, tạo điều kiện phát triển công bằng, nâng cao vị thế của người khuyết tật”, chị Lương Thị Kiều Thúy cho biết.

Đại biểu Nguyễn Thị Nha, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Độ mở tiếp cận nguồn vốn đã hẹp, các thủ tục còn phức tạp hơn gây khó khăn cho người khuyết tật. Ví dụ, tôi hằng ngày vẫn phải di chuyển 40km đến Ngân hàng Chính sách của tỉnh để hoàn thiện các thủ tục, rất khó khăn nhưng tôi vẫn luôn cố gắng hoàn thành trách nhiệm của người đứng đầu một cơ sở sản xuất với tất cả nhân công đều là người khuyết tật”.

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã biểu dương, bày tỏ sự khâm phục trước những thành tích, cống hiến của 50 đại biểu tham gia chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm nay.

Nghị lực phi thường giúp người khuyết tật trở thành những hạt nhân tiêu biểu
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại chương trình

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, đây đều là những tấm gương sáng về ý chí, không những luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, mà còn chăm lo gia đình, đóng góp cho xã hội, tạo niềm tin, lan tỏa cảm hứng cho cộng đồng người khuyết tật vượt khó, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

“Các tấm gương thanh niên khuyết tật đã tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống cho không chỉ người khuyết tật mà còn cả người bình thường. Nghị lực phi thường đã giúp họ trở thành những hạt nhân tiêu biểu của toàn xã hội”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định: Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật, đã ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của họ, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, phát triển bền vững đất nước.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị các tổ chức, đơn vị trong thời gian tới tiếp tục chung tay triển khai thêm nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện để người khuyết tật nói chung, thanh niên khuyết tật nói riêng vượt khó để học tập, lao động, sản xuất, trở thành người có ích cho cộng đồng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã tặng quà các đại biểu được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tận dụng “khoảng thời gian vàng” để thanh niên Việt Nam thể hiện ý chí và khát vọng cao đẹp

Tận dụng “khoảng thời gian vàng” để thanh niên Việt Nam thể hiện ý chí và khát vọng cao đẹp

TTTĐ - Với hơn 10 năm tham gia công tác đoàn và phong trào thanh niên, Phó bí thư Đoàn thanh niên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam Nguyễn Thế Anh kỳ vọng rằng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI sẽ là tiền đề để đoàn viên, thanh niên Thủ đô thể hiện ý chí, khát vọng cao đẹp nhằm kiến thiết cũng như phát triển đất nước trong thời kỳ mới.
Những nhân viên quay về công ty cũ

Những nhân viên quay về công ty cũ

TTTĐ - Sau một thời gian nghỉ việc để chuyển sang công ty mới, nhiều người trẻ đang có xu hướng quay trở lại nơi mình làm việc trước đây. Lý do được họ đưa ra là muốn làm việc trong môi trường quen thuộc, đúng chuyên môn hoặc nhận được những lời mời hậu hĩnh hơn từ sếp cũ…
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng cao “sức đề kháng” của người trẻ trước những đòn tấn công tư tưởng

Nâng cao “sức đề kháng” của người trẻ trước những đòn tấn công tư tưởng

TTTĐ - Tại diễn đàn “Vai trò của tuổi trẻ tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” diễn ra ngày 22/9 đã có nhiều ý kiến tham luận, trao đổi chuyên sâu, chất lượng, làm rõ hơn trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cùng những giải pháp thiết thực cho công tác này.
Nữ thủ lĩnh sinh viên hết mình với màu áo xanh

Nữ thủ lĩnh sinh viên hết mình với màu áo xanh

TTTĐ - Là một trong những người phát huy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên Học viện Tài chính với nhiều câu lạc bộ như: Kỹ năng kinh doanh; Chứng khoán… Vũ Thị Ngọc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Học viện Tài chính đã có nhiều sáng kiến thúc đẩy phong trào Đoàn, Hội phát triển sôi nổi trong sinh viên Học viện.
Tăng cường đưa nghệ thuật vào giáo dục chính trị, tư tưởng

Tăng cường đưa nghệ thuật vào giáo dục chính trị, tư tưởng

TTTĐ - "Cùng với việc mời chuyên gia báo cáo viên tuyên truyền, tổ chức Đoàn cũng cần sân khấu hoá các bài học chính trị hay đưa vào các hình thức nghệ thuật, phim ảnh được giới trẻ yêu thích để phổ biến kiến thức chính trị, tư tưởng cho thanh thiếu niên", bạn Vũ Thị Hằng (Thanh niên quận Hà Đông, Hà Nội) hiến kế.
Thanh niên tiên phong trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số

Thanh niên tiên phong trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số

TTTĐ - “Vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số” là chủ đề diễn đàn do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với trường Đại học Bách khoa tổ chức chiều 16/9. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm.
Xem phiên bản di động