Chủ nhật 02/10/2022 13:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nghi phạm giết người, đốt xác phi tang ở Hải Phòng sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Phạm Ngọc Tuấn (25 tuổi, trú tại xóm 1 xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP Hải Phòng) khai nhận, khi anh Nguyễn Văn L sang nhà đòi nợ thì đối tượng ra tay sát hại rồi đốt xác phi tang, sau đó bỏ trốn khỏi địa bàn. Hành vi giết người, đốt thi thể nạn nhân để phi tang sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?

Nghi phạm giết người, đốt xác phi tang ở Hải Phòng sẽ bị xử lý thế nào?

Nghi phạm Phạm Ngọc Tuấn (đứng giữa) bị cảnh sát bắt giữ sau khi gây ra vụ giết người, đốt xác phi tang ở Hải Phòng

Bài liên quan

Hải Phòng: Bắt giữ nghi phạm đốt xác phi tang

Hải Phòng: Bắt đối tượng đào trộm hài cốt rồi đòi chuộc 2,5 tỷ đồng

Hải Phòng: Bắt đối tượng vận chuyển ma tuý qua Cảng hàng không Cát Bi

Bắt giữ đường dây trộm cắp giày hiệu Nike trị giá 20.000 USD

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, rạng sáng 23/2, tại Km260, quốc lộ 6, địa phận thuộc ngã 3 Cò Nòi (huyện Mai Sơn, Sơn La), Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã khống chế và bắt giữ đối tượng giết người xảy ra tại TP Hải Phòng rồi bỏ trốn bằng xe khách qua địa phận tỉnh Sơn La.

Trước đó vào đêm 22/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sơn La nhận được tin báo của Công an TP Hải Phòng về việc đối tượng Phạm Ngọc Tuấn (25 tuổi, trú tại xóm 1 xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP Hải Phòng) liên quan đến vụ án giết người đốt xác phi tang bỏ trốn trên một chiếc xe khách. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm thông tin và tổ chức chốt chặn.

Đến 3h6 ngày 23/2, lực lượng chức năng tiến hành dừng kiểm tra xe khách mang biển số 26B-002.XX của nhà xe H.L, chạy tuyến Móng Cái (Quảng Ninh) - Sốp Cộp (Sơn La). Khi phát hiện nghi phạm trên xe, lực lượng chức năng đã nhanh chóng khống chế và bắt giữ được đối tượng.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ án trên sẽ bị cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý thế nào? Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Hành vi phạm tội của nghi phạm đặc biệt nghiêm trọng khi tước đoạt đi tính mạng của người khác dã man, tàn độc.

Theo thông tin ban đầu, xuất phát từ việc anh Nguyễn Văn L đến nhà nghi phạm đòi nợ nên xảy ra mâu thuẫn. Do thiếu kiềm chế, đối tượng đã sử dụng dao chém anh L gục chết tại nhà. Lo sợ sự trừng phạt của pháp luật và để che giấu hành vi phạm tội, nghi phạm đã phân xác anh Lâm cho vào thùng phi và dùng xăng đốt.

Nếu có căn cứ xác định nghi phạm sau khi sát hại anh Lâm còn có hành vi chiếm đoạt tài sản như điện thoại, tiền, xe máy... thì phải chịu trách nhiệm về tội cướp tài sản theo Điều 168, BLHS.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã tước đoạt tính mạng của người khác mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu của công dân đã cấu thành tội giết người theo điểm e, i, n, Khoản 1 Điều 123 và tội cướp tài sản theo Điều 168, BLHS.

Hậu quả của vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết người có tính chất côn đồ và thực hiện tội phạm một cách man rợ thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo luật sư Thơm, đây cũng là bài học cảnh báo trong quan hệ vay nợ cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nếu việc cho vay nặng lãi đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm về tội cho vay lãi nặng theo quy định tại Điều 201, BLHS.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; n) Có tính chất côn đồ.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 đồng; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; c) Làm chết người; d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tước danh hiệu Công an nhân dân 3 cán bộ, chiến sĩ bạo lực với 2 thiếu niên

Tước danh hiệu Công an nhân dân 3 cán bộ, chiến sĩ bạo lực với 2 thiếu niên

Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng quyết định hình thức xử lý tước danh hiệu Công an nhân dân 3 cán bộ gồm: Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái; Thượng úy Đoàn Tấn Phong; Kỷ luật cách chức Đại úy Hứa Trường An, Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ và cảnh cáo Đại úy Trần Minh Đời.
Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ có hành vi bạo lực với hai thiếu niên ở Sóc Trăng

Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ có hành vi bạo lực với hai thiếu niên ở Sóc Trăng

TTTĐ - Sau khi nhận được báo cáo của Công an tỉnh Sóc Trăng về vụ việc một số cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có hành vi bạo lực với hai thiếu niên, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm.
Xem phiên bản di động