Nghĩa tình phụ nữ giúp đỡ nhau trong đại dịch

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Các hội viên Hội phụ nữ phường Phương Canh, Nam Từ Liêm đã đi đến từng nhà, ngõ ngách để giúp đỡ trên 200 chị em lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại thành phố do dịch bệnh.

Hội Phụ nữ huyện Quốc Oai tặng điện thoại thông minh cho học sinh nghèo “Phao cứu sinh” cho những người chới với trong mùa dịch

Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng ngừa dịch Covid-19, phường Phương Canh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã huy động nhiều lực lượng, đoàn thể hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh. Điểm đặc biệt là các chốt đều có sự góp mặt của các chị em phụ nữ - một vài người thậm chí đã khá nhiều tuổi.

hị Nguyễn Thị Thu Huyền- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh
Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh trao tặng quà cho người lao động di cư

Ban đầu, do hội viên Hội phụ nữ phường Phương Canh hầu hết đã trung tuổi, cao tuổi, thậm chí nhiều người có bệnh nền, nên việc vận động họ tham gia trực chốt là rất khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ sự khéo léo và nỗ lực của một cán bộ mới tròn 30 tuổi - chị Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh - nên trong thời gian ngắn, tại 12 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn phường, nơi đâu cũng thấy bóng dáng những người phụ nữ, già có, trẻ có, tích cực cùng nhau hoạt động suốt 3 đợt giãn cách, trực chốt tại địa bàn.

Những người phụ nữ dù cao tuổi nhưng vẫn nhiệt tình trực chốt
Những phụ nữ dù cao tuổi nhưng vẫn nhiệt tình trực chốt

Chị Thu Huyền chia sẻ: "Trực chốt là một nhiệm vụ rất vất vả, hơn nữa, phải tiếp xúc với rất nhiều người, phải hứng chịu cái nắng gay gắt giữa trưa hè hay những cơn mưa bất chợt ập tới. Vì thế, các cô các bác khá ngại ngần. Cá nhân tôi rất hiểu tâm lý của các cô bác nên kiên trì cùng Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường không ngừng làm công tác vận động tuyên truyền.

Chúng tôi đã miệt mài đến từng nhà các cán bộ chi hội đó để tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình tham gia, đồng thời nhờ những người có uy tín trong gia đình, trong dòng họ vận động thêm, hướng dẫn chi tiết cách tự bảo vệ bản thân để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau đó, các bác đã đồng ý tham gia trực chốt".

Nghĩa tình phụ nữ giúp đỡ nhau trong đại dịch
Phụ nữ Phương Canh chia sẻ trong dịch bệnh

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh cũng không quên trách nhiệm đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho hội viên. Cùng với các thành viên Câu lạc bộ thiện nguyện, hội phụ nữ phường Phương Canh tổ chức tặng quà 34 chị em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn phường.

Nghĩa tình phụ nữ giúp đỡ nhau trong đại dịch
Phụ nữ Phương Canh quyên góp, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh

Nối tiếp việc làm nhân văn đó, chị Thu Huyền đã vận dụng mạng xã hội và cùng toàn thể hội viên Hội Phụ nữ phường chia nhỏ từng ngõ ngách, tổ chức rà soát thực tế và tặng quà đối với 200 lao động nữ di cư bị kẹt lại địa bàn. Mỗi suất quà gồm có 5kg gạo, 1 thùng mì tôm, 1 chai dầu ăn, 1 gói bột nêm, rau; Trị giá đợt hỗ trợ là 35.000.000 đồng.

Những ngày làm cứu trợ, ngoài các trường hợp nữ lao động di cư do chính Hội LHPN phường trao tặng quà, nhiều trường hợp khác như nữ sinh viên, công nhân cũng được Hội phối hợp các ban ngành đoàn thể của phường kêu gọi các "mạnh thường quân", tổ chức tặng quà lên tới hơn 1.000 suất, đảm bảo không bỏ lại ai ở phía sau.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng, là trụ cột trong lưới an sinh xã hội của đất nước ta. Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đã đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.
Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch

Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Trong bối cảnh khó khăn đó, vẫn có những điểm sáng về công tác BHXH, BHYT được các đại biểu Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao, trong đó nổi bật là công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng. Qua đó cho thấy, công tác truyền thông, vận động người tham gia đang có hướng đi đúng và hiệu quả.
Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

TTTĐ - Với mỗi bậc cha mẹ, sinh con và nuôi dạy con là một niềm hạnh phúc nhưng cũng đồng thời là thử thách. Cùng những khoảnh khắc vui vẻ khi được ngắm nhìn con trưởng thành, các bậc phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn khi con có những cư xử không đúng mực, bướng bỉnh, nghịch ngợm, không vâng lời cha mẹ. Không ít người cảm thấy lúng túng, thậm chí là khủng hoảng và bế tắc trong việc chọn lựa phương pháp nuôi dạy con phù hợp.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

TTTĐ - Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sự kiện nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021.
Hành trình 10 năm hiến máu cứu người ở một ngân hàng

Hành trình 10 năm hiến máu cứu người ở một ngân hàng

TTTĐ - Ngày 19/10, tại Hội sở Nam A Bank đã diễn ra chương trình “29 năm - Giọt máu sẻ chia” với sự tham dự của cán bộ, nhân viên, khách hàng và đối tác. Đây là năm thứ 10 liên tiếp ngân hàng tổ chức hoạt động ý nghĩa này nhằm hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người, góp phần bổ sung lượng máu thiếu hụt tại các bệnh viện, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng.
Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

TTTĐ - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả.
Xem phiên bản di động