×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nghịch dại lấy dây nhựa thít chặt cổ, bé trai 6 tuổi suy hô hấp

Sức Khỏe | Thứ ba, 27/11/2018 17:08 (GMT+7)
Nghịch dại lấy dây nhựa thít chặt cổ, bé trai 6 tuổi suy hô hấp

Trẻ nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, tím tái, khó thở do vòng dây nhựa thắt chặt vào cổ.

TTTĐ- Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vừa cấp cứu trường hợp một bé trai 6 tuổi bị dây nhựa thắt chặt cổ gây suy hô hấp. Rất may, em bé không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Bài liên quan

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân 6 tuổi (ở Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện lúc 14h30 phút ngày 26/11/2018 trong tình trạng tím tái, khó thở, vật vã kích thích. Trên cổ của bé có vết hằn đỏ và vẫn còn nguyên một dây nhựa thắt chặt vào cổ gây suy hô hấp cấp.

Theo lời kể của cô giáo đưa bé đi cấp cứu, trên đường đến trường, bé trai này có nhặt được một vòng dây nhựa và mang đến lớp. Sau đó, trẻ nghịch ngợm cho vòng dây vào cổ và bị thắt chặt cổ. Quá hoảng loạn, trẻ càng cố kéo dây ra thì vòng dây càng thắt chặt hơn gây nên tình trạng khó thở, tím tái và phải nhập viện sau đó.

Khi đến Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cắt đứt chiếc dây nhựa, giải phóng đường thở và cho trẻ thở oxy. Bệnh nhân dần ổn định và ra viện ngay trong ngày hôm qua 26/11.

Theo BSCKI. Lưu Công Chính - Khoa cấp cứu, BV Đa khoa Nông nghiệp, đặc điểm của vòng dây nhựa này là càng kéo càng thắt chặt, không thể nới lỏng và rất khó cắt dây. Với tình huống trẻ bị loại dây này thắt ở cổ thì người xung quanh cần bình tĩnh, tránh hốt hoảng và bằng mọi cách nhanh chóng cắt đứt dây. Đáng chú ý là loại dây thít nhựa này có một cái lẫy nhỏ nhưng trong tình huống khẩn cấp không nên loay hoay tìm lẫy để tháo ra mà nên dùng kéo cắt dây.

“Cách cắt dây là cắt dây ở phía sau gáy nạn nhân vì đó là phần có “nền cứng” là cột sống cổ. Không nên cắt ở vùng trước cổ do vùng này có nhiều mạch máu thần kinh dễ gây hẹp khí quản, nạn nhân khó thở hơn”- BS Chính nói.

Các loại vòng dây nhựa được dùng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong các món đồ chơi cho trẻ em, do đó bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên hết sức thận trọng, không cho trẻ nghịch tránh hậu quả đáng tiếc.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...