Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực ứng phó với dịch. Đặc biệt, thành phố đã yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè từ 17h ngày 3/5 để phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 4/5, thêm 11 ca mắc mới Covid-19 trong đó 10 ca nhập cảnh, 1 ca trong nước Đà Nẵng: Nhân viên massage dương tính với SARS-CoV-2 nhiều lần đi Grabbike, ghé chợ Cẩm Lệ Công an Hà Nội: Chủ động, quyết liệt đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép Việt Nam đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 539.000 người

Các điểm công cộng tăng mức phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của thành phố, chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Cùng với đó, thành phố cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các địa điểm công cộng, nhờ sự nhắc nhở, tuyên truyền và xử phạt của các lực lượng chức năng cũng như ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, hầu hết người dân đều đeo khẩu trang khi ra đường.

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19
Lực lượng chức năng nhắc nhở người dân phòng chống dịch bệnh

Tại khu vực các công viên Thống Nhất, quanh hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng), Công viên Nghĩa Đô, Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy)…, công tác phòng chống dịch được triển khai rất quyết liệt. Lực lượng chức năng tại các địa phương đã dựng các lều phòng, chống dịch, trang bị loa phóng thanh liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh mới đang diễn ra trên địa bàn thành phố để tuyên truyền cho người dân nắm được.

Chị Phan Thị Thương (phố Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: Hằng ngày hai lần sáng – tối tôi thường đi bộ ra Công viên Thống Nhất để tập thể dục. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tôi đã chủ động trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn trong khi luyện tập để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Ngoài ra, xung quanh khu vực công viên thường xuyên có người nhắc nhở người dân đảm bảo an toàn phòng dịch nên chúng tôi cũng khá yên tâm.

Tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, mặc dù mật độ người dân qua lại để tập thể dục khá đông nhưng do được tuyên truyền và nhận thức tốt hơn nên đa số đều tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Hàng ngày, các tổ công tác tuyên truyền xử lý vi phạm quy định về đeo khẩu trang của quận Hoàn Kiếm ra quân từ 5h sáng, tập trung nhắc nhở người đi tập thể dục sớm nên người dân cũng nghiêm túc chấp hành thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19
Một số nơi còn chưa chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh

Thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, tính đến 15h ngày 3/5, toàn quận đã xử lý 22 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt 44 triệu đồng. Trong 4 ngày nghỉ lễ (từ ngày 30/4 đến 3/5), Công an quận cùng các lực lượng chức năng đã xử phạt 134 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền là 319 triệu đồng.

Đáng chú ý, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, sau khi được tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và chứng kiến lực lượng chức năng làm việc, cả 4 du khách nước ngoài không đeo khẩu trang đều “tâm phục, khẩu phục” nộp phạt 2 triệu đồng/người.

Còn trên địa bàn quận Đống Đa, tính từ ngày 29/4 đến sáng 3/5, Công an quận phối hợp với các lực lượng chức năng đã xử phạt 54 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền 57 triệu đồng.

Đồng thời, Công an quận cùng Công an 21 phường khẩn trương rà soát, kiểm tra, vận động, đôn đốc, nhắc nhở 48 quán karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn tuân thủ chấp hành đóng cửa, dừng hoạt động để phòng, chống dịch.

Vẫn còn trường hợp lơ là trong phòng chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua, đặc biệt thành phố đã ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng, có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, thành phố Hà Nội đã tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; Tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè từ 17 giờ ngày 3/5/2021 đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19
Lực lượng chức năng nhắc nhở các quán ăn đường phố tạm dừng kinh doanh để phòng chống dịch bệnh

Sau khi thành phố ban hành lệnh tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè, hầu hết các cơ sở kinh doanh, người dân đều chấp hành nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số quán trà đá, quán ăn vỉa hè tụ tập đông người vẫn hoạt động công khai, phớt lờ quy định phòng dịch từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội.

Ghi nhận của phóng viên dọc các tuyến đường tại Ngọc Khánh, Núi Trúc, Thụy Khuê,.. các chủ quán trà đá, quán ăn vỉa hè vẫn ngang nhiên bày bán trên vỉa hè, lề phố.

Chị Vũ Hiền Lương (trú tại Ngọc Khánh, Ba Đình) chia sẻ: "Mặc dù đã có quy định tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè nhưng tôi vẫn thấy một số nơi bán và tụ tập trên vỉa hè. Đáng nói, nhiều người vẫn còn mang tâm lý chủ quan đối với việc phòng chống Covid-19 khi thản nhiên ngồi trên vỉa hè uống trà đá mà không đảm bảo khoảng cách an toàn và không đeo khẩu trang".

Để công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả cao, ngoài sự quyết liệt của lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý vi phạm thì rất cần sự tự giác, chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của người dân. Như vậy mới có thể ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Các công viên đồng loạt đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội: Các công viên đồng loạt đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn ở mức nguy cơ cao, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu người dân không tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên… Theo ghi nhận PV, ngày 6/5, nhiều công viên đã đóng cửa. Tuy nhiên, một số người dân vẫn di chuyển lên các vỉa hè, lòng đường để đi bộ.
Sử dụng thiết bị đúng cách để tiết kiệm điện tối ưu

Sử dụng thiết bị đúng cách để tiết kiệm điện tối ưu

TTTĐ - Theo quy luật thời tiết hằng năm, tháng 5 và 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, bắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.
Tin khác
[Xem thêm]
Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực ứng phó với dịch. Đặc biệt, thành phố đã yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè từ 17h ngày 3/5 để phòng chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động