×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nghiên cứu “Cuộc cách mạng kỹ năng 4.0: Robot cần chúng ta!”

Lao động - Việc làm | Thứ năm, 21/03/2019 08:42 (GMT+7)
Nghiên cứu “Cuộc cách mạng kỹ năng 4.0: Robot cần chúng ta!”

TTTĐ - "Robot đang thay thế con người" - vấn đề từng gây nhiều tranh cãi trong suốt thập kỷ qua. Nhưng thực tế dường như ngược lại. Theo nghiên cứu “Cuộc Cách Mạng Kỹ Năng 4.0: Robot Cần Chúng Ta” (Humans Wanted: Robots Need You), có đến 87% nhà tuyển dụng toàn cầu lên kế hoạch gia tăng hoặc duy trì số nhân viên trong 3 năm qua do ứng dụng tự động hóa.

Bài liên quan

Con số ấn tượng trên là kết quả khảo sát trên 19.000 nhà tuyển dụng tại 44 quốc gia của ManpowerGroup về ảnh hưởng của tự động hóa đối với việc gia tăng số việc làm trong hai năm tới.

Số lượng các công ty áp dụng số hóa ngày càng tăng, và điều này cũng tỷ lệ thuận với sự gia tăng số lượng công việc, bao gồm công việc mới. Các tổ chức đã và đang áp dụng tự động hóa rất tự tin gia tăng số lượng tuyển dụng. Đặc biệt, khi tình trạng thiếu hụt nhân tài tăng cao nhất trong 12 năm qua, càng nhiều kỹ năng mới xuất hiện và cũng bằng ấy các kỹ năng hiện tại mất đi, ngày càng nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch xây dựng nguồn nhân tài và điều này chưa có dấu hiệu chậm lại. Cụ thể, có đến 84% nhà tuyển dụng lên kế hoạch nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của mình vào năm 2020.

Ông Jonas Prising, Chủ tịch kiêm CEO của ManpowerGroup, chia sẻ: “Tâm lý lo ngại ‘robot đang lấy đi việc làm của con người’ khiến chúng ta đang phân tâm khỏi vấn đề thực sự tồn tại. Đúng là ngày càng nhiều robot được bổ sung vào lực lượng lao động, nhưng nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng theo. Chắc chắn doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ, nhưng là các lãnh đạo, trách nhiệm của chúng ta - trong vai trò mới của Giám đốc đào tạo - là tìm ra cách phối hợp hài hòa giữa con người và máy móc.

Việc học hỏi ngày nay không còn giống như trước đây, do đó ManpowerGroup cần đào tạo lại kỹ năng cho người lao động từ các ngành công nghiệp có xu hướng giảm nhân lực như may mặc, giúp họ tìm được việc làm trong những ngành có xu hướng phát triển cao như an ninh mạng, sản xuất ứng dụng công nghệ cao và xe tự hành. Nếu chúng ta tập trung nâng cao kỹ năng cho người lao động một cách nhanh chóng, thiết thực và trên quy mô lớn, các tổ chức và cá nhân sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng máy móc và công nghệ trong CMCN 4.0”.

Đồng thời, nghiên cứu “Cuộc cách mng kỹ năng 4.0: Robot cần chúng ta” cũng cho thấy nhu cầu về kỹ năng IT đang rất lớn và gia tăng nhanh chóng: 16% các công ty dự định tăng số tuyển dụng cho các vị trí IT, cao hơn 5 lần so với số lượng công ty có ý định giảm.

Các nhà tuyển dụng ngành sản xuất cũng dự đoán thay đổi số tuyển dụng nhiều nhất, 25% cho biết họ sẽ tuyển nhiều nhân lực hơn trong năm tới, trong khi 20% cho biết họ sẽ tuyển ít hơn. Ngoài ra, các vị trí nhân viên tuyến trên và làm việc trực tiếp với khách hàng (nhân viên lễ tân, chăm sóc khách hàng) cũng có xu hướng tăng. Tất cả các vị trí này đều yêu cầu kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, lãnh đạo và thích nghi.

Nghiên cứu “Cuộc cách mng kỹ năng 4.0: Robot cần chúng ta” đề nghị những giải pháp thực tiễn đi kèm với các ví dụ cụ thể trên khắp thế giới, nhằm giúp các tổ chức nâng cao kỹ năng cho nguồn nhân lực của họ và có thể linh hoạt hơn trong việc áp dụng bộ giải pháp 4B: Xây dựng nguồn nhân lực (Build), Săn nhân tài (Buy), Mở rộng nguồn nhân lực (Borrow) và Chuyển đổi cơ cấu nhân lực phù hợp (Bridge).

Vui lòng truy cập link sau để biết thêm chi tiết: https://www.manpowergroup.com/workforce-insights/world-of-work/skills-revolution-series

Mai Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...