Nghiên cứu giảm thuế để giảm giá xăng, dầu trong nước

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Sáng nay (27/10), bên hành lang kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đã trao đổi với báo chí về việc điều hành giá xăng, dầu.

Giá xăng dầu tăng vọt: Nguyên nhân và tác động Điều hành linh hoạt, hiệu quả giá xăng dầu, hàng thiết yếu
Đại biểu Hoàng Văn Cường.
Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội)

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, nền kinh tế nước ta còn đang rất khó khăn. Nếu giá xăng, dầu (là giá đầu vào của rất nhiều hoạt động kinh tế - xã hội) cao sẽ tác động đến các lĩnh vực khác. Do đó, việc đề xuất có biện pháp để kiềm chế giá xăng, dầu không tăng lên quá cao là cần thiết.

Đại biểu Cường cho rằng, để điều chỉnh giá xăng, dầu phải sử dụng công cụ thuế. Trong bối cảnh giá tăng thì cần phải điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu hoặc thậm chí thuế về môi trường cũng tạm thời duy trì ở mức hợp lý.

"Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, mức chịu đựng của các doanh nghiệp rất khó khăn. Chúng ta đang cần phải phục hồi nền kinh tế. Nếu giá xăng, dầu tăng cao, tăng nhanh thì sẽ đẩy theo chỉ số tăng giá của tất cả các ngành khác. Đặc biệt là những lĩnh vực như giao thông vận tải đang bị tác động ảnh hưởng rất nặng của giá xăng, dầu", đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, giá xăng, dầu trong nước tăng một phần là do tác động của giá dầu thế giới. Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua, chi phí của quá trình vận chuyển đã bị đội lên. Mặt khác, các chi phí liên quan như chi phí kho bãi, kiểm soát… cộng vào làm cho giá xăng, dầu trong nước đội cao hơn.

Bộ Công thương phải đánh giá được mức độ thay đổi của giá thế giới với khả năng cung ứng trong nước. Từ đó, dự báo được mức độ ảnh hưởng có thể gia tăng. Bộ Tài chính là đơn vị thực thi các chính sách, có lộ trình thay đổi về thuế, thay đổi, điều chỉnh về phí như thế nào. Đây là vấn đề mà Bộ sẽ phải thẩm tra và đánh giá để báo cáo Chính phủ.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính phê duyệt chuyển nhượng cổ phần bảo hiểm AAA giữa Bamboo Capital và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG

Bộ Tài chính phê duyệt chuyển nhượng cổ phần bảo hiểm AAA giữa Bamboo Capital và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG

TTTĐ - Ngày 2/12/2021, hồ sơ xin phép chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Bảo hiểm AAA (AAA) giữa Bamboo Capital Group (HOSE: BCG) và Công ty Cổ phần BCG Financial (BCG Financial) - công ty thành viên của BCG, và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG (IAG) đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Theo đó, BCG và BCG Financial sẽ mua lại 80,64% cổ phần của IAG.
Chỉ số sản xuất công nghiệp Nghệ An đạt tăng trưởng 16,01% trong mùa dịch

Chỉ số sản xuất công nghiệp Nghệ An đạt tăng trưởng 16,01% trong mùa dịch

TTTĐ - 11 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp của Nghệ An tăng 16,01% so với cùng kỳ. Trong đó công nghiệp khai khoáng ước tăng 15,71%; Công nghiệp chế biến, chế tạo ước tăng 15,70%; Sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí ước tăng 20,43%...
Tin khác
[Xem thêm]
“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” - Tuyên dương những tấm gương điển hình tiên tiến

“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” - Tuyên dương những tấm gương điển hình tiên tiến

TTTĐ - Tối 5/12, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” nhằm biểu dương các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
T&T Group và SHB tặng vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh ứng phó dịch

T&T Group và SHB tặng vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh ứng phó dịch

TTTĐ - Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức tới 8 tỉnh chống dịch.
Xem phiên bản di động