Nghiên cứu tâm lý học sinh, đưa ra giải pháp hiệu quả trong giảng dạy

Giáo dục -

TTTĐ - Đam mê nghiên cứu xã hội học về tâm lý học sinh và những vấn đề trong giáo dục, thầy Minh đã chỉ ra những vướng mắc để có những giải pháp hiệu quả trong quá trình giảng dạy đối với học sinh vùng cao.

nghien cuu tam ly hoc sinh dua ra giai phap hieu qua trong giang day

Thầy giáo Đỗ Văn Minh

Thầy giáo Đỗ Văn Minh (34 tuổi, Giáo viên môn Văn) trường THPT Nguyễn Thái Học (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, Gia Lai) người đam mê nghiên cứu về tâm lý của học sinh và những vấn đề về giáo dục khiến nhiều đồng nghiệp nể phục và học sinh yêu quý. Thầy Minh cũng là một trong 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2019.

Thầy giáo Minh chia sẻ: Học sinh ở đây đa số là bà con người đồng bào, nên việc nhận thức còn hạn chế. Bên cạnh đó, do ngôn ngữ, tập quán sinh hoạt của người bản địa rất khó khăn trong việc giao tiếp. Chính vì thế hiểu được tâm lý của các em mới đưa ra được phương pháp dạy hiệu quả.

“Năm 2015, tôi có hướng dẫn cho 2 em học sinh đồng bào tại huyện Ia Pa để tham dự kỳ thi về khoa học kĩ thuật cấp tỉnh. Tôi định hướng cho các em nghiên cứu văn hóa của bà con đồng bào bằng các phương pháp khoa học, ban đầu rất khó khăn tuy nhiên sau đó các em đã vượt qua được khó khăn ở một ngôi trường vùng sâu, vùng xa để giành giải 3 cấp tỉnh”, thầy Minh cho biết.

nghien cuu tam ly hoc sinh dua ra giai phap hieu qua trong giang day
Thầy Minh là một trong 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2019

Đến năm 2017, thầy Minh chuyển về trường THPT Nguyễn Thái Học (thị trấn Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai). Tại đây, thầy giáo trẻ tiếp tục đam mê về nghiên cứu xã hội học về tâm lý học sinh và những vấn đề trong giáo dục. Qua đó, chỉ ra những vướng mắc và nghiên cứu giải pháp để tháo gỡ trong quá trình giảng dạy đối với học sinh vùng khó.

Năm 2018, thầy Minh tiếp tục hướng dẫn các học sinh tại trường THPT Nguyễn Thái Học tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp tỉnh với đề tài: “Nghiên cứu tâm lý, thái độ, ý thức và kĩ năng quản lý, sử dụng tiền trong học sinh THPT Gia Lai”; Đề tài: “Quan niệm sống trong lứa tuổi học sinh THPT huyện Chư Pưh (Gia Lai) từ góc nhìn tâm lý, biểu hiện và hành vi xã hội” và đề này này cũng đã đạt giải 3 cấp tỉnh.

Ngoài ra, thầy Minh cũng nghiên cứu nhiều đề tài trong nhà trường và ngành giáo dục vùng cao đã dành được giải A.

Là Phó bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Thái Học, ngoài việc làm tốt chuyên môn, thầy Minh luôn đi đầu trong các hoạt động tình nguyện cùng với các giáo viên trong nhà trường để đến từng làng khó khăn nhằm hỗ trợ các nhu yếu phẩm, dạy con chữ, nạo vét kênh mương…

nghien cuu tam ly hoc sinh dua ra giai phap hieu qua trong giang day
Thầy Minh đam mê nghiên cứu tâm lý học sinh, đưa ra giải pháp hiệu quả trong giảng dạy

Ông Ngô Xuân Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Học cho biết: “Thầy Minh tuy mới chuyển về công tác tại trường nhưng rất năng nổ về công tác đoàn và trình độ chuyên môn cũng rất cao.

“Là một thầy giáo có chuyên môn tốt nên nhà trường luôn giao thầy phụ trách, bồi dưỡng các học sinh tham dự kỳ thi các cấp. Vào mỗi dịp hè về, thầy cùng với các thầy cô trong trường tham gia chiến dịch mùa hè xanh, đến những ngôi làng khó khăn giúp đỡ bà con”, thầy Tiến chia sẻ.

Được biết, vừa qua UBND tỉnh Gia Lai đã trao tặng Bằng khen cho thầy giáo Đỗ Văn Minh về những sáng kiến hữu ích trong công tác dạy và học.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cham nhat ngay 268 ha noi hoan thanh cham thi tot nghiep thpt

Chậm nhất ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Toàn bộ bài thi của gần 79.000 thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được 143 điểm thi bàn giao về điểm tập trung an toàn, bảo mật, có sự giám sát của lực lượng công an. Theo kế hoạch, chậm nhất vào ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT.
thieu de thi tot nghiep bai to hop mot so diem thi o quang ninh phai in sao gap

Thiếu đề thi tốt nghiệp bài tổ hợp, một số điểm thi ở Quảng Ninh phải in sao gấp

TTTĐ - Theo báo cáo của một số Trưởng Điểm thi, sau khi bóc bì đựng các bì đề thi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp tại phòng thi để chuẩn bị cho môn thi thứ nhất, căn cứ vào số lượng đề thi ghi trên các bì đựng đề thi của môn thi thành phần đã phát hiện thiếu đề thi của môn thi thành phần thứ 2, thứ 3 của bài thi tổ hợp.

Tin khác

[Xem thêm]
cuoc can dich ngoan muc cua hoc sinh khoi 9 truong thcs nguyen tri phuong

Cuộc cán đích ngoạn mục của học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương

TTTĐ - Năm học 2019-2020 đã khép lại với bao nhiêu cảm xúc, đủ những cung bậc khác nhau cho tất cả mọi người và cả riêng cho những teen của ngôi trường xanh Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ chính vì thế, cuộc cán đích của các học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương trong kì thi vào lớp 10 có thể coi như một cái kết có hậu rạng rỡ sau rất nhiều âu lo, áp lực, phấp phỏng và cả... hoang mang.
ky thi tot nghiep thpt nam 2020 da dap ung duoc muc tieu kep

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép

TTTĐ - Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa đảm bảo chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ; quyết tâm của Bộ GD&ĐT; sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành...
Xem phiên bản di động