Ngõ 70 phố Hàng Bạc: Dân “kêu trời” vì quanh năm sống trong cảnh lụt lội
Phản ánh tới đường dây nóng Báo Tuổi trẻ Thủ đô, bác Hồ Mưu (một người dân sống tại Ngõ 70, phố Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bức xúc: “Từ Tết Nguyên đán tới nay, chục hộ dân sống tại con ngõ nhỏ 70 Hàng Bạc luôn phải sống trong cảnh lụt lội. Những ngày mưa to, nước mưa tràn ngập cả vào nhà dân, có những chỗ ngập sâu tới 50cm. Người dân phải xây bậc cao để ngăn nước tràn vào nhà. Sau khi mưa xong, người dân phải thuê máy bơm hút nước ra ngoài nhưng cũng không thể hút hết. Còn ngày nắng, nước thải không thoát hết, đọng thành vũng đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu”.

                                      Bác Hồ Mưu bức xúc vì Ngõ 70 luôn bị ngập nước

Mặc dù tình trạng này đã diễn ra từ lâu, người dân sống tại đây đã cùng làm đơn kiến nghị lên UBND Phường Hàng Bạc nhờ xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn còn tái diễn, không được xử lý khiến cho người dân hết sức bức xúc.

                Tình trạng ngập nước kéo dài sẽ có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn

Không chỉ sống trong cảnh ô nhiễm môi trường vì hàng ngày phải sống chung với nước thải và mùi hôi thối, người dân trong con ngõ nhỏ 70 Hàng Bạc còn luôn lo lắng nguy cơ dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát tại đây nếu tình trạng ngập nước không được xử lý rứt điểm.

                                 Nhiều nhà dân phải xây bậc cao để ngăn nước chảy vào nhà

Bác Hồ Thị Hồng (một người dân sống trong Ngõ 70) cho biết: “Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ tại Hà Nội, khắp nơi thấy tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường sống. Thế nhưng, nhìn vào thực tế khu vực chúng tôi đang sống, có muốn vệ sinh sạch sẽ, không để nước đọng cũng không được vì nước đâu có lối thoát, ngập quanh năm suốt tháng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND Phường nhưng không thấy có người nào xuống xem xét tình hình”.

                                           Những hôm mưa to, nước ngập sâu tới hơn 50cm

Nói về nguyên nhân bị ngập nước kéo dài, bác Hồ Mưu cho hay: “Hệ thống cống ngầm của Ngõ 70 được thông với cống của Ngõ 64 bên cạnh. Tuy nhiên cống bên ngõ 64 bị sập, nền đất bên ngõ 64 cao hơn nên nước có thể tự chảy thoát theo đường tự nhiên còn bên Ngõ 70 nền đất thấp nên không thể thoát hết nước. Cách đây không lâu, người dân chúng tôi đã bàn bạc và quyết định gia cố lại cái cống bị sập nhưng không ăn thua. Giờ chỉ mong chính quyền địa phương xem xét và tạo điều kiện để sửa chữa cho người dân chúng tôi đỡ khổ”.


Thậm chí, những hôm mưa to nước ngập ra tận đầu ngõ

Hiện tại Ngõ 70 Hàng Bạc có khoảng gần chục hộ dân cùng sinh sống. Tuy nhiên, vì ngõ thường xuyên bị ngập nước nên một vài hộ dân sống trong ngõ chấp nhận bỏ nhà chuyển đi nơi khác sống. Những người còn lại ngày ngày phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi nước thải và mùi hôi thối.

Để đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân trong con ngõ này, đề nghị chính quyền địa phương xem xét và có biện pháp xử lý phù hợp. Tránh gây tình trạng bức xúc kéo dài trong khu dân cư.

Thanh Tùng
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899