×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bất ngờ bị cách chức

Thế giới 24h | Thứ ba, 13/03/2018 22:46 (GMT+7)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bất ngờ bị cách chức

TTTĐ – Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson. Người thay thế ông Tillerson ở vị trí này sẽ là giám đốc CIA Mike Pompeo.


Ngày 13/3, ông Rex Tillerson bất ngờ bị Tổng thống Trump tuyên bố sa thải

Trong thông báo trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump cho biết giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo sẽ thay thế cho vị trí của Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Ông Trump cũng viết thêm rằng bà Gina Haspel, phó giám đốc CIA sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử cơ quan này.

Thông báo sa thải ông Tillerson được ông Trump đưa ra hoàn toàn bất ngờ, chỉ 4 giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ trở về Washington sau chuyến công du châu Phi.

Trước đó, có thông tin cho hay từ thứ Sáu tuần trước, ông Trump đã yêu cầu ông Tillerson từ chức và nhà ngoại giao đứng đầu nước Mỹ này buộc phải rút ngắn chuyến công du châu Phi để trở về Washington vào ngày 12/3.

Theo The Guardian, sự ra đi của ông Tillerson từ lâu đã được đồn đoán sau một loạt bất đồng về các chính sách. Chẳng hạn như chính sách với Iran, ông Tillerson giữ quan điểm rằng chính quyền Trump nên tuân theo thỏa thuận P5+1 đã đạt được giữa các nước dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, dường như ông Trump lại không có cùng quan điểm. Trong khi đó, ông Pompeo được cho là có cùng suy nghĩ với ông Trump trong vấn đề này.

Tổng thống Trump cho biết ông “đã làm việc với Mike Pompeo trong một thời gian khá lâu”. Ông Trump mô tả ông Pompeo là một người “tràn đầy năng lượng, trí tuệ và hai người luôn cùng chung suy nghĩ”.

Phát biểu về động thái thay người bất ngờ của ông Trump, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng, việc ông Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson “làm suy yếu Mỹ”.

“Sự bất ổn của chính quyền này trong mọi lĩnh vực làm suy yếu Mỹ. Chúng tôi hy vọng ông Pompeo sẽ hành động có trách nhiệm hơn, giúp Mỹ có chính sách cứng rắn hơn với Nga”, Schumer nói.
Thục Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...