Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bất ngờ bị cách chức

Ngày 13/3, ông Rex Tillerson bất ngờ bị Tổng thống Trump tuyên bố sa thải

Trong thông báo trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump cho biết giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo sẽ thay thế cho vị trí của Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Ông Trump cũng viết thêm rằng bà Gina Haspel, phó giám đốc CIA sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử cơ quan này.

Thông báo sa thải ông Tillerson được ông Trump đưa ra hoàn toàn bất ngờ, chỉ 4 giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ trở về Washington sau chuyến công du châu Phi.

Trước đó, có thông tin cho hay từ thứ Sáu tuần trước, ông Trump đã yêu cầu ông Tillerson từ chức và nhà ngoại giao đứng đầu nước Mỹ này buộc phải rút ngắn chuyến công du châu Phi để trở về Washington vào ngày 12/3.

Theo The Guardian, sự ra đi của ông Tillerson từ lâu đã được đồn đoán sau một loạt bất đồng về các chính sách. Chẳng hạn như chính sách với Iran, ông Tillerson giữ quan điểm rằng chính quyền Trump nên tuân theo thỏa thuận P5+1 đã đạt được giữa các nước dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, dường như ông Trump lại không có cùng quan điểm. Trong khi đó, ông Pompeo được cho là có cùng suy nghĩ với ông Trump trong vấn đề này.

Tổng thống Trump cho biết ông “đã làm việc với Mike Pompeo trong một thời gian khá lâu”. Ông Trump mô tả ông Pompeo là một người “tràn đầy năng lượng, trí tuệ và hai người luôn cùng chung suy nghĩ”.

Phát biểu về động thái thay người bất ngờ của ông Trump, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng, việc ông Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson “làm suy yếu Mỹ”.

“Sự bất ổn của chính quyền này trong mọi lĩnh vực làm suy yếu Mỹ. Chúng tôi hy vọng ông Pompeo sẽ hành động có trách nhiệm hơn, giúp Mỹ có chính sách cứng rắn hơn với Nga”, Schumer nói.
Thục Anh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899