Người bạn thân thiết của thiếu nhi Thủ đô

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Với hàng loạt phong trào “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”, “Bạn giúp bạn”, “Thiếu nhi Thủ đô làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”… được tổ chức Đội từ thành phố đến cơ sở triển khai đã tạo môi trường cho thiếu nhi Thủ đô học tập, rèn luyện phát triển toàn diện. Tổ chức Đội cũng là người bạn thân thiết luôn đồng hành cùng thiếu nhi.

Biểu dương điển hình trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vui tết Trung thu với thiếu nhi huyện Bình Liêu Đêm hội trăng rằm: Mang nụ cười và niềm vui tới thiếu nhi Hà Nội

Chăm sóc đàn em

Trước sự phát triển không ngừng của xã hội, trong những năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô đã có nhiều đổi mới. Theo đó, Hội đồng Đội thành phố luôn đổi mới phương thức sao cho phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và đặc điểm tâm sinh lý của thiếu nhi. Đặc biệt, việc chăm sóc thiếu nhi, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó được tổ chức Đội từ thành phố đến cơ sở quan tâm, chú trọng thực hiện.

Giai đoạn 2015 – 2020, toàn thành phố đã tặng quà, học bổng cho 147.070 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 71 tỷ đồng. Hội đồng Đội thành phố chỉ đạo thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng; Quyên góp, ủng hộ, quan tâm chăm lo tới những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình “Quyển vở yêu thương”, “Ngôi nhà Khăn Quàng Đỏ”…

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đón nhận sự ủng hộ của các cơ sở với chương trình
Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đón nhận sự ủng hộ của các cơ sở với chương trình

Nối tiếp thành công của chương trình “Một triệu quyển vở ủng hộ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phát động hội thu “Quyển vở yêu thương”. Chương trình nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các Liên đội với hàng nghìn quyển vở được trao tặng tơi bạn nghèo tại các huyện ngoại thành Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác.

Tại cơ sở, nhiều mô hình sáng tạo được triển khai giúp đỡ hàng ngàn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực giúp các em vươn lên trong học tập. Trong đó, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã phát động quỹ “Ngày mai có nắng” trong thanh thiếu nhi. Từ nguồn quỹ này hàng trăm suất quà đã được trao tặng tới các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các suất quà từ chương trình đã kịp thời động viên các em và gia đình vượt qua khó khăn.

“Lớp học chắp cánh ước mơ” đã trở thành cái tên quen thuộc đối với thiếu nhi quận Hai Bà Trưng, đặc biệt những em có hoàn cảnh khó khăn. Lớp học được tổ chức thường niên vào dịp hè đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi.

Đặc biệt, trong giờ học “Không có chuyện “cô đọc trò chép” một cách khô cứng. Tình nguyện viên đứng lớp chủ yếu khơi gợi để các em thể hiện năng khiếu, suy nghĩ của bản thân. Ngoài ra, các thầy cô cũng lồng ghép kiến thức nhiều môn như nhạc, họa… vào các trò chơi thú vị, qua đó tạo không khí vui tươi, lành mạnh.

Người bạn  thân thiết của thiếu nhi Thủ đô
Tuyên dương các em thiếu nhi đạt thành tích xuất sắc trong hội thi "Tin học trẻ"

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt nội dung tuyên truyền, phổ biến và triển khai Luật trẻ em năm 2016; Nhân rộng các mô hình hay, cách làm mới trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em, các giải pháp phòng, chống bạo lực, đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em…

Thực hiện Quyết định số 1235/QĐ-TTg ngày 3/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, tháng 12/2017, Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội (giai đoạn 2017 – 2020) ra mắt và đi vào hoạt động. Hà Nội 1 trong 5 tỉnh thành trong toàn quốc thí điểm thành lập mô hình.

Hội đồng Đội thành phố đã chủ động thammưu xây dựng các văn bản, vận động nguồn lực, tham gia kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với trẻ em; tham mưu cho Thành đoàn Hà Nội thực hiện nhiệm vụ tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. Hội đồng trẻ em thành phố giai đoạn 2017 – 2020 đã phát huy tốt vai trò và duy trì tốt các hoạt động.

Thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

Thời gian qua, phong trào “Thiếu nhi Thủ đô thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” do Hội đồng Đội thành phố phát động đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những lời dạy của Bác cũng như tinh thần của phong trào được tất cả các liên đội, chi đội trên toàn thành phố thực hiện, cụ thể hóa bằng hành động.

Em Nguyễn Ngọc Đức làm kính chống giọt bắn gửi tặng các y, bác sĩ
Em Nguyễn Ngọc Đức làm kính chống giọt bắn gửi tặng các y, bác sĩ

Những ngày cả nước căng sức chống dịch Covid-19 lại càng cho thấy những điều Bác Hồ dạy tiếp tục được thiếu nhi Thủ đô ghi nhớ, thể hiện qua việc làm có ích cho cộng đồng với tinh thần "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ". Trong đó, nhiều đội viên, thiếu niên, nhi đồng Thủ đô tự nguyện quyên góp tiền tiết kiệm, quy đổi thành vật phẩm ý nghĩa để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Những món quà đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các em, giúp những người ở tuyến đầu chống dịch thêm ấm lòng.

Em Nguyễn Ngọc Trinh, học lớp 4C1 Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) đã gửi toàn bộ số tiền 3.180.000 đồng được mừng tuổi dịp Tết Canh Tý để góp cùng anh chị đoàn viên, thanh niên Thủ đô mua khẩu trang, dung dịch rửa tay phát miễn phí tới nhân dân.

Chưa đủ lớn để làm ra tiền, hằng ngày em Trần Phương Linh, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) đã phụ mẹ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa để mẹ em yên tâm trực chốt chống dịch.

Em Nguyễn Ngọc Đức (9 tuổi, trường Tiểu học Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) đập lợn đất, lấy số tiền mừng tuổi 5 triệu đồng mua vật liệu làm kính chống giọt bắn. Em cùng gia đình chung tay làm 2.700 tấm chắn giọt bắn mang tặng lực lượng phòng chống dịch Covid-19.

Từ phong trào, hoạt động của Đội tạo điều kiện cho thiếu nhi rèn luyện, phát triển toàn diện
Từ phong trào, hoạt động của Đội tạo điều kiện cho thiếu nhi rèn luyện, phát triển toàn diện

Bên cạnh đó, những hoạt động như: Ngày hội Thiếu nhi vui, khỏe”; Ngày hội “Tiến bước lên Đoàn”; chương trình “Em yêu biển đảo Việt Nam”; Hội thi “Thiếu nhi Thủ đô thanh lịch, văn minh”… giúp các em nhỏ hiểu biết sâu sắc hơn về nếp sống văn hóa, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc. Từ đó, thiếu nhi tiếp thu các chuẩn mực đạo đức, rèn luyện nếp sống, có cử chỉ đẹp, lời nói hay trong giao tiếp ứng xử, góp phần xây dựng hình ảnh thiếu nhi Thủ đô thanh lịch, văn minh.

Hội đồng Đội thành phố cũng đã xây dựng và giới thiệu nhiều sân chơi để các em thiếu nhi lựa trải nghiệm như: Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN”; Sân chơi “Tài năng Anh ngữ Việt Nam 2019”, “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”… Trong đó, “Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo” được các liên đội tổ chức với nhiều hình thức phong phú, bổ ích kích thích sự tư duy sáng tạo cho thiếu nhi.

Các câu lạc bộ học tập đã khuyến khích được thiếu nhi tích cực, chủ động trang bị thêm những kiến thức mới đặc biệt là kiến thức về ngoại ngữ, tin học; Định hướng cho các em tiếp cận sử dụng Internet phục vụ nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh, khuyến khích thiếu nhi tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo”, “Tin học trẻ”…

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” luôn được quan tâm thực hiện. Các hoạt động giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn thu hút đông đảo các em tham gia. Chương trình “Sân chơi cuối tuần” tiếp tục được triển khai tổ chức tại 100% các liên đội và địa bàn dân cư với các nội dung tuyên truyền, tập huấn về phòng chống tai nạn thương tích, tuyên truyền tiết kiệm điện, kỹ năng phòng chống đuối nước, giữ gìn vệ sinh, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em…

Từ những phong trào, hoạt động của Đội xuất hiện ngày nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đây là những bông hoa đẹp trong vườn hoa ngát hương của Thủ đô.

N. Dũng - Đ. Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động