Người bệnh “hồi sinh”nhờ chương trình khám miễn phí u não

Sức khỏe -

TTTĐ - Thông qua chương trình Khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý u não của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức được tổ chức vào ngày 16/5/2020, nhiều người bệnh đã được phát hiện kịp thời, từ đó được đưa ra phác đồ điều trị đúng đắn cho căn bệnh của mình. Một trong số đó là bệnh nhân Trần Thị Lai đến từ Hà Nam.

nguoi benh hoi sinhnho chuong trinh kham mien phi u nao

Bệnh nhân Trần Thị Lai đến từ Hà Nam đã được phát hiện và phẫu thuật bệnh u tuyến yên kịp thời

Bài liên quan

Phương pháp nội soi hiệu quả cho bệnh lý thần kinh và u não

Thêm 2 ca mắc Covid-19 từ Kuwait trở về đã được cách ly ngay khi nhập cảnh

Bệnh nhân BN91 đã có thể ngồi dậy, đi lại được vài bước

Phát hiện thêm một ca Covid-19 đã được cách ly ngay khi nhập cảnh

Cuối năm 2019, thấy trong người mệt mỏi, chị Lai đi khám và được các bác sĩ kiểm tra tiểu đường, tuyến giáp cùng với kết quả quả chụp phim cho thấy chị đã mắc bệnh lý u tuyến yên. Biết căn bệnh của mình, chị Lai trở về nhà theo dõi sức khỏe và tìm một bệnh viện tốt để yên tâm tiến hành phẫu thuật.

Tháng 4/2020, chị Nguyễn Thị Nga (chị dâu chị Lai) vô tình đọc được thông tin Chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý u não của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức trong khi đang tìm một bệnh viện tốt để em dâu phẫu thuật.

Ngay lập tức, chị Nga đăng ký cho em dâu và mình đi khám. Sau buổi khám miễn phí, chị Lai đã có chỉ định nhập viện để phẫu thuật. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi PGS. TS Đồng Văn Hệ đã diễn ra thành công. Sau mổ 4 ngày, sức khỏe của người bệnh đã dần ổn định và có thể xuất viện.

PGS. TS Đồng Văn Hệ - Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết: U tuyến yên là trường hợp thể bệnh đặc biệt. Người bệnh mắc bệnh lý u tuyến yên sẽ có những thay đổi về ngoại hình: Hình dáng, khuôn mặt, ngón tay, ngón chân, da. Tuy nhiên do thay đổi chậm khiến người bệnh không để ý nên thường mất trung bình từ 7 đến 10 năm mới phát hiện được căn bệnh này.

U tuyến yên là một tuyến nội tiết trung ương và chi phối rất nhiều các tuyến nội tiết khác như tuyến giáp, tuyến sinh dục, thượng thận nên biểu hiện bệnh ở rất nhiều cơ quan trong cơ thể nhưng thường chậm và mờ. Ngoài những thay đổi chậm của ngoại hình, bệnh lý u tuyến yên còn có những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác: Rối loạn tim mạch, rối loạn đau xương, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiểu tiện đại tiện, tiết niệu.

Đối với trường hợp của chị Trần Thị Lai, vào ngày khám an sinh miễn phí 16/5/2020, sau khi khám và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ đã chẩn đoán đó là bệnh lý u tuyến yên. Bác sĩ đã gặp gỡ người bệnh và người nhà người bệnh để giải thích về tình trạng bệnh đồng thời thông báo cho người bệnh sắp xếp nhập viện để can thiệp sớm. Chị Lai đã được phẫu thuật thành công và dự kiến xuất viện sau 4 ngày phẫu thuật.

PGS. TS Đồng Văn Hệ cho biết thêm: "Chị Lai đã được can thiệp kịp thời khi khối u còn nhỏ, ít tai biến vì thế đã mang lại kết quả tốt".

Chương trình khám an sinh được thông báo rộng rãi đến với người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người bệnh phát hiện sớm và kịp thời để điều trị bệnh.

Đây cũng là mục đích mà chương trình khám bệnh miễn phí của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức hướng tới, giúp người bệnh có những triệu chứng bệnh chưa rõ ràng được thăm khám bởi bác sĩ và đưa ra hướng giải quyết đúng đắn.

Cứ mỗi tháng 1 lần, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức lại tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí về các bệnh lý đa chuyên khoa dành cho người dân: Thần kinh, Tiêu hóa, Gan mật, Tiết niệu, Nam học, Nhi, Tim mạch.

Thông qua các chương trình, hàng trăm người dân đã được tầm soát bệnh miễn phí bởi các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện, mở ra cơ hội được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời mang lại những điều tốt đẹp và đầy ý nghĩa dành cho người bệnh.

Vào ngày 27/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý tăng huyết áp - bệnh của mọi nhà.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
cang minh dieu tri benh nhan covid 19

"Căng mình" điều trị bệnh nhân Covid-19

TTTĐ - Ngày 8/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác điều trị các bệnh nhân nặng tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi.
Xem phiên bản di động