×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Người bệnh không có BHYT sẽ bị thiệt thòi khi giá viện phí tăng

BHXH & Đời sống | Thứ hai, 14/01/2019 11:25 (GMT+7)
Người bệnh không có BHYT sẽ bị thiệt thòi khi giá viện phí tăng

Những trường hợp người bệnh chưa có thẻ BHYT nếu không may bị bệnh nặng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả viện phí

TTTĐ – Từ ngày mai (15/1), giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc sẽ chính thức được điều chỉnh. Theo đó,  tiền khám bệnh tại các tuyến sẽ tăng khoảng 10% so với hiện nay. Với mức tăng này, các bệnh nhân có thẻ BHYT hầu như không bị ảnh hưởng nhiều nhưng đối với những người bệnh chưa có thẻ BHYT nếu không may bị bệnh nặng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả viện phí.

Bài liên quan

Nguyên nhân của đợt tăng viện phí này là do mức lương cơ sở đã tăng 1,15 triệu đồng lên 1,39 triệu đồng từ tháng 7/2018, trong khi giá dịch vụ y tế có tính chi phí tiền lương nên các dịch vụ sử dụng nhiều nhân công như tiền khám bệnh, phẫu thuật, tiền giường bệnh... sẽ tăng khoảng 10% sau đợt điều chỉnh lần này.

Cụ thể, tiền khám bệnh tại các tuyến dao động từ 26.000-37.000 đồng/lượt khám, tăng khoảng 10% so với hiện nay. Giá ngày giường điều trị cũng tăng tương ứng, trong đó tiền ngày giường cho bệnh nhân hồi sức tích cực, ghép tủy, ghép tạng, ghép tế bào gốc tại bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt tăng lên 753.000 đồng/ngày (cao hơn gần 70.000 đồng/ngày so với hiện hành). Chi phí giường điều trị các bệnh lý khác cũng tăng mức tương ứng, khoảng 10%/dịch vụ. Đối với giá ngày giường hồi sức cấp cứu, chống độc tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 tăng lên 441.000 đồng. Ở bệnh viện hạng 4, giá dịch vụ này là 242.000 đồng, tăng gần 21.000 đồng so với giá cũ.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài Chính, Bộ Y tế, trong khoảng 1.900 dịch vụ được tính giá mới, chỉ các dịch vụ sử dụng nhiều nhân công mới tăng cao, còn lại các dịch vụ như siêu âm thông thường, chụp cộng hưởng từ... chỉ tăng khoảng 1%.

Các trường hợp người nghèo, nhóm đối tượng chính sách không bị ảnh hưởng do BHYT chi trả 100%. Các đối tượng cận nghèo, chỉ phải đồng chi trả 2% nên tác động không đáng kể. Trường hợp có thẻ BHYT còn lại (đồng chi trả 20%) sẽ bị ảnh hưởng tuy nhiên ông Liên cho rằng không quá nhiều, nhất là những người tham gia BHYT năm năm liên tiếp sẽ được chi trả số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở.

Mức phí kể trên được áp dụng thống nhất với bệnh nhân thu viện phí trực tiếp và bệnh nhân bảo hiểm y tế. Hiện cả nước đã có trên 85% người dân có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên với nhóm bệnh nhân còn lại, việc điều chỉnh viện phí cũng sẽ khiến họ gặp khó khăn, nhất là các trường hợp phải điều trị dài ngày.

Trước lo lắng việc điều chỉnh viện phí liên tục sẽ ảnh hưởng đến người nghèo, người khó khăn, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế khẳng định: Điều đó sẽ không tác động nhiều, bởi chính sách hiện nay của Nhà nước ta, các đối tượng khó khăn như đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, người sống ở vùng kinh tế khó khăn, biên giới, xã đảo, người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng… đều đã được ngân sách mua thẻ BHYT. Các đối tượng này, khi đi khám chữa bệnh cũng được BHYT thanh toán 100%. Còn người cận nghèo cũng chỉ phải đồng chi trả 5%, với mức tăng giá viện phí bình quân 3,2% như hiện nay thì mức tác động không nhiều. Với đối tượng bình thường, đồng chi trả 20% thì mức tăng 3,2% cũng khá khiêm tốn.

Ngoài ra, ông Liên khẳng định, việc tính đúng, tính đủ của giá viện phí như hiện nay sẽ giúp người dân không phải mua vật tư y tế bên ngoài, do đó, nếu có thẻ BHYT, người dân sẽ được “bảo hiểm” về kinh tế nếu như bị bệnh. Theo chính sách BHYT như hiện nay, người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên đi khám chữa bệnh đúng tuyến, khi số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở (hơn 8,3 triệu đồng). Điều này sẽ đảm bảo cho người bệnh không phải chịu gánh nặng quá lớn về tài chính nếu như bị bệnh trọng.

Việc tăng viện phí là tất yếu nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người có BHYT. Vì vậy, người dân cần tham gia BHYT đầy đủ để bảo hiểm cho kinh tế của gia đình, bởi không ai biết lúc nào mình phát hiện ra bệnh trọng hoặc bị tai nạn bất ngờ.

HUYỀN THANH
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Thanh Hóa: Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa
TTTĐ - Tại lễ ra quân với chủ đề “Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa” được diễn ra vào ngày 24/8, tại thành phố biển...