Người cán bộ tư pháp đam mê viết sách lịch sử

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Lựa chọn con đường là cán bộ tư pháp song anh Lê Thái Dũng (công chức Tư pháp Hộ tịch phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) lại tìm thấy niềm đam mê với sách, đặc biệt là sách lịch sử. Đến nay, anh đã tham gia biên soạn gần 50 cuốn sách, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử…

NXB Kim Đồng giới thiệu sách lịch sử truyền thống mừng Tết Độc lập 2/9 Ra mắt bộ sách lịch sử Việt Nam đồ sộ nhất và những bộ sách quý về văn hóa, biển đảo

Anh Lê Thái Dũng từng đỗ và học tại hai trường đại học danh tiếng tại Hà Nội là Học viện Hành chính và Đại học Luật Hà Nội. Năm 2004, anh theo học một lớp đào tạo Luật sư và lựa chọn đó là con đường đi cho tương lai của mình. Cuộc sống không như dự tính, trải qua quãng thời gian lăn lộn với nhiều nghề, năm 2010, anh trở thành công chức Tư pháp Hộ tịch phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Là người năng động, nên trong quá trình công tác, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh còn được tin tưởng tưởng giữ nhiều chức vụ như Ủy viên Ban chấp hành chi hội Hội luật gia phường; Đại biểu Hội đồng Nhân dân và là tổ trưởng Tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân… Trong nhiệm vụ nào anh Lê Thái Dũng cũng hoàn thành tốt.

Anh Lê Thái Dũng và những cuốn sách lịch sử do anh biên soạn
Anh Lê Thái Dũng và những cuốn sách lịch sử do anh biên soạn

Sau gần chục năm gắn bó, cán bộ Tư pháp Lê Thái Dũng luôn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong công tác cũng như phong trào quần chúng. Anh là một trong những đại diện của phường Nghĩa Tân tham dự và đạt giải cao tại Hội thi Cán bộ Tư pháp hộ tịch giỏi toàn thành phố.

Quá trình công tác, anh Lê Thái Dũng “nổi tiếng” bởi một vốn kiến thức lịch sử và là tác giả của rất nhiều cuốn sách. Công việc của người cán bộ hộ tịch phường khá bận rộn nhưng hễ có thời gian, người ta lại thấy anh miệt mài tìm tòi ở những cửa hàng sách cũ; Hay những lần đi công tác và du lịch, đến bất cứ địa danh nào, anh Lê Thái Dũng đều tìm đến những di tích lịch sử, tìm bằng được người am hiểu về nơi đó để nghe họ kể về những điển tích, điển cố liên quan.

Càng tìm hiểu, anh Dũng càng nhận ra có rất nhiều điển cố, điển tích đã không được đề cập trong những cuốn sách lịch sử anh từng đọc. Thậm chí, các cuốn sách lịch sử đa phần có nội dung giống nhau, không có nhiều sự đổi mới. Trong khi sách lậu, sách nước ngoài quá nhiều đang làm mất bản sắc văn hóa, lịch sử dân tộc.

Để giải tỏa cơn khát “kiến thức” lịch sử và xác định tính chân thật trong các câu chuyện nghe được trong quá trình tìm hiểu, anh lại lặn lội đi tìm những chuyên gia, những giáo sư, tiến sĩ về lịch sử để hỏi, để xác minh. Đồng thời, anh tham khảo, tra cứu nhiều tài liệu hơn nữa về đề tài lịch sử từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó gạn lọc, đối chiếu rồi biên soạn lại.

Khó khăn trong việc tìm tư liệu là một chuyện, viết thế nào để cho người ta dễ hiểu, dễ nắm bắt được thông tin lại là chuyện khác. Vậy là người cán bộ ấy lại đầu tư tìm đọc tài liệu và cách thức viết sách để lối đi riêng trong thể hiện nội dung trong những cuốn sách của mình.

Anh Dũng kể, có những cuốn sách vì có nhiều thông tin mới lạ mà không một nhà xuất bản nào đồng ý in và phát hành. Phải rất khó khăn, đi rất nhiều nơi để giới thiệu và chứng minh sự chính xác trong những nội dung mà anh đã viết, mãi sau này cuốn sách mới được xuất bản và đến với công chúng.

Đến nay, anh đã có 50 cuốn sách gồm cả sách in riêng và in chung với các tác giả khác.

Anh Lê Thái Dũng cho biết, trong thời gian sắp tới sẽ cho xuất bản những cuốn sách với nội dung về luật pháp trong lịch sử như: Cổ luật Việt Nam, Pháp luật triều Lê, Xử lý tội ngoại tình thời Lê... và mảng sách có tính lịch sử pháp luật này, xét cho cùng cũng ra đời từ chính niềm đam mê lịch sử của anh.

Giá trị từ những cuốn sách của người cán bộ Tư pháp phường ấy mang lại là không hề nhỏ. Nó không chỉ góp phần gìn giữ những giá trị lịch sử, mà nó còn giúp những giá trị ấy phát huy và tỏa sáng như một giá trị tinh thần Việt trường tồn cùng dòng chảy thời đại.

Ngoài công tác viết sách, anh Dũng đồng thời còn là cộng tác viên một số báo, tạp chí và tham gia rất tích cực trong cuộc thi viết và “phát hiện về gương điển hình tiên tiến người tốt - việc tốt" hàng năm, đạt nhiều giải thưởng trong cuộc thi…

Muốn chia sẻ tình yêu sách, nâng cao văn hóa đọc cho mọi người, anh Dũng cũng thường xuyên đóng góp, ủng hộ cho tủ sách đọc, cho trung tâm học tập cộng đồng và cầu thang văn hóa của một số tổ dân phố trên địa bàn phường, tổng số trên 300 cuốn sách, tài liệu, tạp chí với trị giá hơn 6 triệu đồng.

Với tấm lòng nhân ái, anh Dũng luôn đi đầu trong các phong trào “đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động thiện nguyện tại phường như: Tham gia, kêu gọi, vận động nhà hảo tâm để ủng hộ tiền, quà cho đối tượng chính sách người có công, đối tượng khó khăn nhân các dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh liệt sĩ 27/7; Vận động quyên góp tiền, quần áo, đồ dùng học tập cho Hội Chữ thập đỏ phường đi thiện nguyện tại một số địa bàn khó khăn ở vùng núi, vùng dân tộc thiểu số.

Ghi nhận những thành tích trên, anh Lê Thái Dũng đã được Chủ tịch UBND thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2020.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội

Tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội

TTTĐ - Nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, ngày 18/4, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) ra quân đội hình tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tin khác
[Xem thêm]
Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn

Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn

TTTĐ - Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức. Ngày hội nhằm nâng cao nhận thức, giá trị của việc đọc sách, đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên.
Bài 2: Người trẻ nói phải đi đôi với làm...

Bài 2: Người trẻ nói phải đi đôi với làm...

TTTĐ - “Nói phải đi đôi với làm” là phương châm sống của anh Nguyễn Quang Hòa, Bí thư Chi bộ, Bí thư Chi đoàn Công ty Cổ phần Dược Phúc Vinh (khu công nghiệp Thạch Thất, Hà Nội). Anh luôn được cấp trên, đồng nghiệp đánh giá cao bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm.
Chàng trai 9X tiên phong với nông nghiệp sạch 4.0

Chàng trai 9X tiên phong với nông nghiệp sạch 4.0

TTTĐ - Nông nghiệp là thành tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội ở bất kỳ quốc gia nào. Khi dịch Covid-19 ập đến, chúng ta càng thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển nông nghiệp. Đặc biệt hơn cả khi chúng ta có những người trẻ luôn sẵn sàng đón đầu xu hướng nông nghiệp 4.0
Xem phiên bản di động