Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 27/9 tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) đã tổ chức Hội thảo Quốc gia “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” với hình thức trực tuyến.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Linh hoạt các kịch bản ứng phó giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại của bão Conson Tin bão mới nhất: Hai cơn bão có tương tác nhiều nên đường đi và cường độ rất phức tạp Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó

Đồng chủ trì hội nghị có ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Trần Bích Thủy, Giám đốc tổ chức HAI.

Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai
Toàn cảnh Hội thảo Quốc gia “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam cho biết: Việt Nam là một trong 10 quốc gia chịu nhiều rủi ro về thiên tai và biến đổi khí hậu. Mỗi năm, nước ta hứng chịu hàng chục trận bão, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán… làm thiệt hại nhiều người và tài sản.

Người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương, dễ gặp rủi ro thiên tai. Đồng thời, đó cũng là một lực lượng có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai.

Số liệu thống kê đến năm 2019 cho thấy, nước ta có hơn 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm gần 12% tổng dân số và sẽ tăng lên khoảng 17,9 triệu người (17%) vào năm 2030 và 22,2 triệu người (20%) vào năm 2039. Trong đó, gần 60% người cao tuổi ở nước ta hiện nay trong độ tuổi từ 60 đến 70 tuổi. Đây là độ tuổi còn khỏe, nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là có uy tín trong gia đình và cộng đồng.

Do đó, người cao tuổi và Hội Người cao tuổi sẽ có đóng góp nhiều hơn cho công tác phòng chống thiên tai, nếu được tham gia và tạo điều kiện về thông tin, kỹ năng cũng như nguồn lực cần thiết.

Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai
Ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, trong công tác phòng chống thiên tai, người cao tuổi luôn được quan tâm, đảm bảo an toàn, sức khỏe trước thiên tai.

Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai qua các thời kỳ luôn trân trọng những đóng góp của người cao tuổi, luôn xem người cao tuổi là điểm tựa, tấm gương học tập cho các thế hệ cán bộ làm phòng chống thiên tai tại các cấp, đặc biệt là tại cấp cơ sở.

Gần đây nhất là tấm gương lão nông Phan Thuận, xã Hành Tín Tây, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi chèo ghe cứu hơn 30 người trong đợt lũ năm 2013; Ngoài ra còn rất nhiều các tấm gương người cao tuổi đã đóng góp công sức trong các hoạt động đắp đê, phòng chống thiên tai, trồng cây gây rừng đã được đã được trao tặng Bằng khen.

Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai
Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại hội thảo

Giám đốc Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam Trần Bích Thủy cho rằng, có 2 vấn đề nóng nhất toàn cầu mà hầu hết các quốc gia đều đang tìm cách thích ứng, đó là biến đổi khí hậu và già hóa dân số.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu và đồng thời, cũng là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.

Thực tế đó, đặt ra vấn đề đối với công tác quản lý tủi ro thiên tai đối với cộng đồng là làm thế nào để phát huy vai trò và sự đóng góp của người cao tuổi, một lực lượng tại chỗ ngày càng tăng. Trong khi đó, phần lớn người cao tuổi đang thuộc độ tuổi trẻ, có sức khỏe, có kinh nghiệm, kỹ năng, uy tín ở cộng đồng và làm thế nào để đảm bảo các nhu cầu đặc thù, giảm tính dễ bị tổn thương của người cao tuổi liên quan đến sức khỏe, tình trạng khuyết tật, an sinh thu nhập, sắp xếp cuộc sống…

Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai
Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

"Để góp phần giải quyết hai vấn đề trên, trong khuôn khổ Dự án này, Tổ chức HAI và Hội Người cao tuổi đã xây dựng Tài liệu Hướng dẫn và Bảng kiểm đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý tủi ro thiên tai đối với cộng đồng và áp dụng thử nghiệm tại 20 xã ở 4 tỉnh dự án gồm: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi ", bà Trần Bích Thủy nhấn mạnh.

Theo đó, tất cả 20/20 xã phường thực hiện thí điểm lần đầu tiên có đại diện Hội Người cao tuổi được tham gia vào nhóm hỗ trợ kỹ thuật cấp xã, 100% nhóm cộng đồng có sự tham gia của người cao tuổi.

Người cao tuổi và Hội Người cao tuổi sau khi được tham gia các nhóm hỗ trợ kỹ thuật và nhóm cộng đồng đã rất tích cực phát huy vai trò của mình, đóng góp đáng kể cho công tác phòng, chống thiên tai.

Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Việc đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cũng là nhằm thực hiện Luật Người cao tuổi năm 2009, Luật Phòng chống thiên tai 2013 và Quyết định số 553 của Chính phủ về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơn 500.000 người sẽ được hưởng lợi

Hơn 500.000 người sẽ được hưởng lợi

TTTĐ - Ngày 15/10, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã tổ chức Lễ khởi động dự án 30 triệu USD về thích ứng với biến đổi khí hậu do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ, nhằm tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu.
Tin khác
[Xem thêm]
Coca-Cola Việt Nam đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

TTTĐ - Coca-Cola Việt Nam chính thức đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm của tất cả các thương hiệu thuộc Coca-Cola. Với chiến dịch thay đổi bao bì lần này, Coca-Cola trực tiếp đưa ra thông điệp khuyến khích người tiêu dùng chung tay vào các hoạt động hỗ trợ tái chế bao bì sau khi sử dụng sản phẩm.
Quảng Ninh: Gió giật cấp 7, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân qua cầu Bãi Cháy

Quảng Ninh: Gió giật cấp 7, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân qua cầu Bãi Cháy

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua cầu Bãi Cháy trước cơn bão số 8, Sở GT-VT tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo đơn vị quản lý cầu phà tạm cấm xe máy, xe thô sơ lưu thông qua cầu. Đồng thời lực lượng chức năng hỗ trợ cho người dân di chuyển qua cầu Bãi Cháy an toàn.
Bão số 7 sẽ gây mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Bão số 7 sẽ gây mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

TTTĐ - Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai diễn ra vào sáng nay (8/10), ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: Lúc 7h, cường độ bão số 7 (tên quốc tế là Lionrock) đang ở cấp 8. Trong vòng 6-7 giờ vừa qua, cơn bão này di chuyển khá chậm.
Xem phiên bản di động