Người chết, kẻ tù vẫn nằm trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19

Xã hội -

TTTĐ - Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác ở hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… Vẫn được lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Câu chuyện lạ đời này xảy ra ở các xã thuộc huyện Chư Pah (Gia Lai).

nguoi chet ke tu van nam trong danh sach nhan tien ho tro covid 19

Trụ sở UBND huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai

nguoi chet ke tu van nam trong danh sach nhan tien ho tro covid 19
Ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội huyện Chư Păh lý giải chuyện lạ thường

Theo thông tin từ Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội huyện Chư Păh, số liệu thống kê, tổng hợp của các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện có 22.913 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng. Tổng số đối tượng đã được nhận kinh phí hỗ trợ đến ngày 19/6/2020 là 21.648 người (đạt 94,4%), tương ứng với số tiền chi trả là trên 18 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong tổng số hơn 22.000 đối tượng được hỗ trợ thì có đến 1.265 người được lập danh sách lên nhưng chưa được trả hoặc không chi trả với tổng số tiền 980.500.000đ với lý do không đúng đối tượng phải chi trả.

Cụ thể, có 69 người chết; 68 người đi làm xa, chuyển đi nơi khác không liên lạc được, đi tù; 95 người không có CMND, sổ hộ khẩu, không có giấy chứng nhận hộ nghèo; 503 người có tên trong danh sách nhưng không có tên trong sổ hộ khẩu, sai họ tên; 236 người là hộ nghèo, hộ cận nghèo trùng tên, trùng với đối tượng người có công, bảo trợ xã hội; 294 người là nhân khẩu đã tách khỏi hộ.

Trong tổng số 14 xã, thị trấn của huyện Chư Păh thì chỉ có thị trấn Phú Hòa là không nằm trong nhóm danh sách có các trường hợp nêu trên. Ngoài ra, một số hộ không đủ điều kiện nhưng vẫn được chính quyền địa phương phê duyệt đưa vào hộ cận nghèo…

Theo ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội huyện Chư Păh, trong quá trình triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP cũng như Quyết định 15 thì đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện theo đúng quy trình văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Quá trình đi rà soát đối tượng được hưởng hỗ trợ, chúng tôi đã lấy danh sách các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo vào cuối tháng 12/2019 nghèo đa chiều theo Quyết định 59 của Chính phủ. Trên cơ sở danh sách đó thì chúng tôi đã tiến hành chi trả.

Thẩm quyền được cấp giấy chứng nhận hộ nghèo là do thôn làng lập lên và xã chứng nhận. Đối với người đã chết mà vẫn có tên trong danh sách là do danh sách lấy từ tháng 12/2019 nên đầu năm 2020, họ đã chết, hoặc đi khỏi địa phương nên số liệu trên có chút sai lệch. Ngoài ra, những người không có CMND, sổ hộ khẩu, không có giấy chứng nhận hộ nghèo nhưng vẫn được xã lập danh sách lên là lỗi của chính quyền địa phương”, ông Ghí cho hay.

nguoi chet ke tu van nam trong danh sach nhan tien ho tro covid 19

Cũng theo ông Ghí, trong quá trình rà soát hộ nghèo vào cuối năm 2019, một số cán bộ thuộc Phòng TBXH đi làm nhưng sau đó không được biên chế của nhà nước nên bỏ việc, thời gian sau cán bộ khác lên thay và không nắm được danh sách dẫn đến sự việc trên.

Đối với việc 1.265 người lập danh sách sai, nếu không phát hiện được thì số tiền phải chi trả lên đến 980.500.000đ. Vừa rồi, theo chỉ đạo của Ban điều phối huyện, các ban ngành và địa phương tiếp tục rà soát các đối tượng trong tổng số 1.265 người thì có 401 người thiếu CMND tiếp tục được chi trả.

Ngay khi phát hiện sự việc, UBND huyện Chư Pah đã họp Ban điều phối, xã, thị trấn, Phòng TBXH kiểm tra rà soát lại đối tượng nào đúng thì cho hưởng đối tượng nào sai sẽ thu hồi. Đồng thời, huyện sẽ kiểm điểm các xã và rút kinh nghiệm.

Tuy sự việc người chết, người đi tù vẫn có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 đã được cơ quan chức năng phát hiện kịp thời, chưa gây hậu quả, thất thoát tiền của nhà nước… nhưng đã có lỗ hổng trong việc rà soát, chi trả tiền hỗ trợ cho người dân ở các cấp thôn, xã.

Hải Băng - N.Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
phat huy truyen thong xay dung quan hoang mai giau dep van minh hien dai

Phát huy truyền thống, xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong hai ngày (12-13/8/2020). Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ Quận sẽ định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, Thành phố Vì hòa bình, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tin khác

[Xem thêm]
quan hoang mai khai thac hieu qua tiem nang loi the

Quận Hoàng Mai khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế

TTTĐ - Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai đã đoàn kết, thống nhất, quyết tâm tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2015-2020) Đảng bộ quận. Nổi bật, quận đã đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu đề ra.
Xem phiên bản di động