Thứ ba 28/06/2022 04:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người đã mất "ký" giấy tứ cận: TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm trở lại vào ngày 17/3

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi bị hoãn, vào ngày mai (17/3), TAND TP Đà Nẵng sẽ mở lại phiên xét xử sơ thẩm dân sự về “Tranh chấp quyền sử dụng đất, hủy Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất” của vợ chồng ông Hồ Ngọc Chinh, ngụ quận Thanh Khê.

Nam thanh niên ở Đà Nẵng từng đi hát karaoke với BN1347 tại TP Hồ Chí Minh Đà Nẵng: Buồn bực trong người, nam thanh niên đập phá xe khách, nhà dân Đà Nẵng: Phạt hành chính nam thanh niên điều khiển xe máy... bằng chân Đà Nẵng: Phát hiện 6 đối tượng sử dụng ma túy mở "động lắc" trong căn hộ cao cấp Đà Nẵng: Phát hiện 2 lò sản xuất chả cá dùng phụ gia bẩn
Người đã mất
Lối đi dẫn vào diện tích đất ở của hộ ông Hồ Ngọc Chinh bị hộ hàng xóm xây bít tường (Ảnh: V.Q)

Ngày 16/3, nguồn tin của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết, Tòa án Nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng sẽ mở lại phiên xét xử sở thẩm dân sự về “Tranh chấp quyền sử dụng đất, hủy Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất” của vợ chồng ông Hồ Ngọc Chinh (SN 1966, ngụ phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) sau thời gian bị hoãn do bị đơn và những người liên quan đều vắng mặt.

Theo nội dung khởi kiện, ông Chinh và vợ là bà Lê Thị Mân (SN 1965) trước đây có thửa đất tại phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ). Thửa đất nằm giáp ranh với thửa của bà Lê Thị Phong Lan (đã được quận Cẩm Lệ cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Vợ chồng ông Chinh cho rằng thửa đất mà quận Cẩm Lệ cấp sổ cho bà Lan đã lấn một phần diện tích hơn 20m2 là lối đi ra đường bê tông.

Vụ người chết "ký" giấy tứ cận: TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm trở lại vào 17/3
Bà sẽ đã mất vào năm 2012 nhưng bị người khác làm giả chữ ký để làm giấy tứ cận đất vào năm 2018

Do phát hiện hồ sơ cấp đất cho bà Lan có chữ ký của một người đã mất trước thời điểm ký giáp ranh đến 6 năm nên vợ chồng ông Chinh đã khiếu nại lên quận Cẩm Lệ việc cấp sổ đỏ cho bà Lan không đúng quy định.

Khiếu nại của vợ chồng ông Chinh sau đó không được giải quyết. Thửa đất được quận Cẩm Lệ cấp sổ đỏ cho bà Lan sau đó bà Lan cũng chuyển nhượng cho người khác. Vợ chồng ông Chinh sau đó đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu hủy sổ đỏ đã cấp cho người khác có trùng lên phần đất của vợ chồng, qua đó trả lại phần diện tích đã bị lấn chiếm.

Ngày 7/1/2022, TAND TP Đà Nẵng đã tiến hành phiên hòa giải giữa các bên liên quan nhưng phiên hòa giải không thành. Đến ngày 7/2, TAND TP Đà Nẵng đã tạm hoãn phiên xét xử do các bị đơn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã vắng mặt.

Người đã mất bất ngờ "sống dậy" ký giấy tứ cận đất

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn kêu cứu của vợ chồng ông Chinh về việc yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, hủy sổ đỏ đã cấp cho một hộ dân vượt 34m2, khiến gia đình ông không còn lối đi ra ngoài đường bê tông.

Theo ông Chinh, do điều kiện kinh tế, vợ chồng đã chuyển về phường Hòa Khê sinh sống. Tại thời điểm chuyển đi, thửa đất 222m2 vẫn được gia đình để trống.

Tuy nhiên, đến năm 2017, vợ chồng ông làm thủ tục xin Giấy phép xây dựng tại thửa đất trên thì tá hỏa phát hiện, con đường dẫn vào bên trong đã được Văn phòng Đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ cấp sổ đỏ luôn cho hộ liền kề.

Vụ người chết "ký" giấy tứ cận: TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm trở lại vào 17/3
Vị trí thửa đất của hộ ông Chinh thể hiện con đường đi rộng 1,5 m trên sơ đồ vị trí thửa đất được chuyển nhượng

Hộ dân mua thửa đất có diện tích khoảng 100m2 đã xây bít luôn lối đi vào thửa đất bên trong, tức diện tích đất bị mất của vợ chồng ông là 34m2. Trong khi đó, diện tích được cấp sổ đỏ của thửa đất 100m2 đã tăng lên 134m2; hiện người mua đã xây dựng nhà kiên cố.

Ông Chinh cho biết, nguồn gốc đất của các hộ liền kề là do bà Phạm Thị Sé (bà nội ông Chinh) đã mất từ năm 2012 chuyển cho ông Đào Mộng Ý diện tích khoảng 100m2.

Các bên cũng thỏa thuận để con đường rộng 1,5m dẫn vào thửa đất. Sau đó, ông Ý chuyển nhượng lại cho bà Lê Thị Phong Lan. Khi bà Lan đăng ký làm sổ đỏ, diện tích thửa đất bất ngờ tăng lên 134m2, trong khi các hộ liền kề và gia đình ông Chinh không hề ký tứ cận, nhưng bà Lan vẫn được chính quyền cấp sổ đỏ.

Vụ người chết "ký" giấy tứ cận: TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm trở lại vào 17/3
Lối đi rộng 1,5m thuộc quyền sử dụng của hộ ông Chinh nay đã không còn

“Bà nội tôi mất từ năm 2012 thì làm sao ký giấy xác nhận tứ cận vào năm 2018. Hơn nữa, ông Xảo và bà Hiền (2 người hàng xóm liền kề - PV) cũng không ký tứ cận. Chữ ký của bà Trần Thị Xuân cũng bị làm giả nhưng UBND phường Hòa Phát vẫn xác nhận hồ sơ. Sau đó, quận Cẩm Lệ cấp sổ đỏ cho hộ bà Lan để làm cơ sở xây dựng nhà, rồi bít luôn lối đi rộng 1,5 m dẫn ra đường ngoài” – ông Chinh bức xúc.

Vào tháng 4/2018, phát hiện hộ bà Lan đang sửa nhà, gia đình ông Chinh đã ngăn chặn và làm đơn gửi UBND phường Hòa Phát. Qua nhiều lần đối thoại, hòa giải nhưng bà Lan vẫn không có mặt để giải quyết khiến vụ việc kéo dài. Sau đó, Văn phòng Đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ vẫn tiếp nhận hồ sơ để tách thửa cho hộ bà Lan, từ thửa 20 thêm 1 thửa 293. Tách thửa thành công, bà Lan tiếp tục chuyển nhượng cho hộ ông Vũ Bình Tĩnh.

Đến tháng 4/2019, hộ ông Chinh lên quận Cẩm Lệ làm thủ tục thay đổi sổ đỏ mới nhằm chứng minh có con đường thể hiện trong hồ sơ, nhưng không được giải quyết, trong khi đơn của ông Chinh gửi vào tháng 5/2018. Đến tận ngày 20/8/2019, UBND phường Hòa Phát mới có văn bản trả lời đơn thư và yêu cầu hộ ông Chinh liên lạc với cấp có thẩm quyền để được giải quyết.

UBND phường Hòa Phát sau đó đã cho biết, qua xác minh bà Lan đã ủy quyền cho bà Lê đi làm giấy tờ. Sau đó, bà Lê tự làm giả các chữ ký xác nhận tứ cận của thửa đất trong hồ sơ đề nghị chính quyền cấp sổ đỏ.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Vận chuyển ma túy, hai bác cháu "dắt nhau" vào tù

Nghệ An: Vận chuyển ma túy, hai bác cháu "dắt nhau" vào tù

TTTĐ - Ngày 27/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Lang Thanh Luân (Sinh năm 1979, trú xã Châu Kim, huyện Quế Phong) và Hà Thị Mỹ Duyên (Sinh năm 2002, trú xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Cao Bằng: Nhóm đối tượng đưa ma túy vào quán karaoke

Cao Bằng: Nhóm đối tượng đưa ma túy vào quán karaoke

TTTĐ - Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa mở phiên tòa xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với các bị cáo: Lê Dũng Trí (sinh năm 1995), Triệu Hoàng Dương (sinh năm 1997), cùng thường trú tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng; Vi Hoàng Dương (sinh năm 1993), thường trú tại thành phố Cao Bằng; Doãn Hoàng Hà (sinh năm 1988), thường trú tại tỉnh Tuyên Quang; Hứa Lưu Nghĩa (sinh năm1980), thường trú tại tỉnh Bắc Kạn; Phạm Tuấn Anh (sinh năm 1993), thường trú tại tỉnh Quảng Nam.
Đông Anh (Hà Nội): Bắt đối tượng trốn 2 lệnh truy nã, trộm 93 điện thoại

Đông Anh (Hà Nội): Bắt đối tượng trốn 2 lệnh truy nã, trộm 93 điện thoại

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh, TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bắt khẩn cấp các đối tượng Nguyễn Nam Trường (SN 2003, ở phường Vân Dương, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Nguyễn Văn Sự (SN 2003, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) và Phạm Khắc Anh Tuấn (SN 1984, ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Xem phiên bản di động