Người dân bức xúc vì Bách hóa Xanh bán hàng không đúng giá niêm yết giữa mùa dịch

Bảo vệ người tiêu dùng -
In bài viết

TTTĐ - Mặc dù là đơn vị tham gia bình ổn giá thị trường nhưng Bách hóa Xanh lại liên tục bị người dân phản ánh bán hàng cao hơn nhiều siêu thị khác. Mới đây, một cửa hàng Bách hóa Xanh tại Sóc Trăng đã bị phát hiện hành vi bán không đúng giá niêm yết.

Bách Hóa Xanh đối mặt “làn sóng” tẩy chay vì tăng giá bán hàng giữa tâm dịch Cục QLTT TP HCM kiểm tra hệ thống bán lẻ Bách Hóa Xanh Bán hàng hóa giá tăng cao giữa đại dịch, Bách Hóa Xanh nói gì?

Nghi vấn lợi dụng dịch nâng giá kiếm lời?

Trong khi người dân đang phải “thắt lưng buộc bụng”, gồng mình chống chọi với dịch Covid-19 thì Bách hóa Xanh lại liên tục bị người dân phản ánh về việc bán hàng với giá cao hơn rất nhiều các siêu thị khác.

Trước những phản ánh của người dân, hàng loạt cửa hàng Bách hóa Xanh của Công ty Cổ phần Thương mại Bách hóa Xanh đã bị Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh như TP Hồ Chí Minh, Sóc Trăng... kiểm tra.

Quản lý thị trường TP HCM cũng công khai và niêm yếu số điện thoại đường dây nóng 028.39322491 để người dân, siêu thị phản ánh tình trạng gom hàng siêu thị đem ra ngoái bán thu lời
Quản lý thị trường TP HCM cũng công khai và niêm yết số điện thoại đường dây nóng 028.39322491 để người dân, siêu thị phản ánh tình trạng gom hàng bán thu lời

Cụ thể tại TP Hồ Chí Minh, Cục QLTT Thành phố đã tiến hành kiểm tra, làm việc với 75/641 cửa hàng Bách hóa Xanh tại nhiều quận, huyện trên địa bàn, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc tăng giá thực phẩm tại các điểm bán hàng này.

Còn tại Sóc Trăng, vừa qua sau khi kiểm tra cửa hàng Bách hóa Xanh tại địa chỉ số 481 Trần Hưng Đạo, Khóm 8, Phường 3, TP Sóc Trăng, Đội Quản lý Thị trường số 2 (thuộc Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) đã phát hiện cửa hàng này bán nhiều mặt hàng cao hơn so với giá niêm yết.

Theo đó, sản phẩm Cháo yến vị thịt bằm được Bách hóa Xanh niêm yết 9.800 đồng/gói nhưng bán ra 10.300 đồng/gói; Cháo tươi thịt thăn niêm yết 13.500 đồng/gói nhưng bán ra 14.600 đồng/gói; Cháo tươi gà cà rốt niêm yết 19.000 đồng/gói nhưng bán ra 19.600 đồng/gói; Cháo tươi rau củ thập cẩm niêm yết 14.500 đồng/gói bán ra 20.000 đồng/gói; Cháo tươi lươn đậu xanh niêm yết giá 22.500 đồng/gói bán ra 24.000 đồng/gói.

Người dân bức xúc vì Bách hóa Xanh bán hàng không đúng giá niêm yết giữa mùa dịch
QLTT lập biên bản về hành vi "bán không đúng giá niêm yết" đối với cửa hàng Bách hóa Xanh, địa chỉ số 481 Trần Hưng Đạo, Khóm 8, Phường 3, TP Sóc Trăng (Ảnh: QLTT Sóc Trăng)

Làm việc với cơ quan chức năng, người đại diện cho Bách hóa Xanh xác nhận có sai sót do không thay giá tại cửa hàng Bách hóa Xanh ở số 481 Trần Hưng Đạo (TP Sóc Trăng) chứ không phải do cửa hàng cố ý bán cao hơn so với giá niêm yết.

Nâng giá tại nhiều cửa hàng?

Sáng 18/7, trao đổi với báo chí, ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị quản lý thị trường trên địa bàn vừa lập biên bản về hành vi "bán không đúng giá niêm yết" đối với cửa hàng Bách hóa Xanh, địa chỉ số 481 Trần Hưng Đạo, Khóm 8, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Cũng theo Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng khẳng định, hành vi bán không đúng giá niêm yết của Bách hóa Xanh là vi phạm quy định pháp luật nên phải chịu hình thức xử phạt. Hành vi bán không đúng giá niêm yết không chỉ tại 1 cửa hàng Bách hóa Xanh (Phường 3, TP Sóc Trăng) mà còn diễn ra ở một loạt cửa hàng của hệ thống này.

"Bách hóa Xanh là đơn vị tham gia vào bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Nhưng một loạt mặt hàng tại cửa hàng Bách hóa Xanh bán không đúng với giá niêm yết nên việc xử phạt này là khách quan, đúng quy định pháp luật", ông Chiêu cho biết.

Thời gian qua, nhiều người dân ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh… đều lên tiếng phản ánh hệ thống cửa hàng Bách hóa Xanh của Công ty Cổ phần Thương mại Bách hóa Xanh nâng giá sản phẩm, bán không đúng giá niêm yết trong bối cảnh cả nước đang gồng mình phòng, chống dịch Covid-19.

Cần xử lý nghiêm hành vi bán hàng không đúng giá niêm yết của Bách Hóa Xanh - Sóc Trăng
Cần xử lý nghiêm hành vi bán hàng không đúng giá niêm yết của Bách hóa Xanh - Sóc Trăng

Trao đổi với báo chí về việc nhiều đơn vị có dấu hiệu tăng giá sản phẩm giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, trong bối cảnh hiện tại thì doanh nghiệp cần phải chung sức, đồng lòng với người dân và nhà nước để cùng nhau vượt qua khó khăn.

“Trong những lúc như thế này thì điều cần nhất là ở sự thấu hiểu giữa các bên với nhau. Người tiêu dùng thấu hiểu cho doanh nghiệp khi phải chịu nhiều khó khăn, có sự biến động về giá.

Nhưng doanh nghiệp cũng phải thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, chịu thiệt thòi, bình ổn giá để đảm bảo đời sống cho người dân, cũng chính là khách hàng của mình. Doanh nghiệp không thể bấp chấp, vì nhà cung cấp tăng giá sản phẩm đầu vào rồi lại nâng giá đầu ra, để người tiêu dùng phải gánh chịu tất cả”, PGS.TS Ngô Trí Long chia sẻ.

Chế tài xử phạt

Điều 12 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi sau đây:

- Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá.

- Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi không công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ bằng hình thức khác theo quy định của pháp luật ngoài hình thức niêm yết giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá; Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, kê khai giá.

- Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục bình ổn giá, hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lại cho khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết đối với hành vi vi phạm, trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp vào ngân sách Nhà nước.

Điều 13 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP cũng nêu rõ:

Phạt tiền từ 1 - 5 triệu đồng nếu hàng hóa, dịch vụ bán tăng giá có tổng giá trị đến 50 triệu đồng, đối với một trong những hành vi tăng giá sau:

- Tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ cao hơn mức giá đã kê khai hoặc đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

- Tăng giá theo giá ghi trong Biểu mẫu đăng ký hoặc văn bản kê khai giá với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nhưng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu giải trình mức giá đăng ký hoặc kê khai hoặc có văn bản yêu cầu đình chỉ áp dụng mức giá mới và thực hiện đăng ký lại, kê khai lại mức giá.

Ngoài ra, nếu hành vi tăng giá có tổng giá trị từ 50 - 500 triệu đồng sẽ bị xử phạt từ 5 - 60 triệu đồng (tùy theo tổng giá trị hàng hóa đã tăng).

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi do vi phạm hành chính đối với hành vi quy định.

Minh Tuấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cục QLTT TP HCM kiểm tra hệ thống bán lẻ Bách Hóa Xanh

Cục QLTT TP HCM kiểm tra hệ thống bán lẻ Bách Hóa Xanh

TTTĐ - Chiều 16/7, Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân phản ánh về trình trạng tăng giá các mặt hàng, đặc biệt là rau củ tại chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh. Đoàn công tác liên ngành do Cục quản lý thị trường (QLTT) TP HCM vào cuộc, kiểm tra nhiều cửa hàng Bách Hóa Xanh (BHX) để xác minh vụ việc trên.
Sản phẩm ADE.B Complex C của Công ty Vietvet bị phạt do lỗi bảo quản của đại lý

Sản phẩm ADE.B Complex C của Công ty Vietvet bị phạt do lỗi bảo quản của đại lý

TTTĐ - Công ty Cổ phần dược phẩm Vietvet vừa có phản hồi về việc một sản phẩm của Công ty là ADE.B Complex C bị cơ quan chức năng Đồng Nai kiểm tra chất lượng, sau đó đã tiến hành xử phạt cửa hàng về hành vi hành vi kinh doanh sản phẩm TACN bổ sung có chất lượng đạt dưới 70% so với hồ sơ tiêu chuẩn chất lượng.
Xem phiên bản di động