Người dân cần chung tay xây dựng tương lai khỏe mạnh, an toàn và đáng sống

Sức khỏe -

TTTĐ - Trong bối cảnh cuộc sống “bình thường mới” đang trở lại, mới đây, tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương đã có bài viết về Việt Nam được đăng tải trên website của WHO. Trong đó, ông nhấn mạnh thông điệp Việt Nam cần người dân chung tay xây dựng tương lai khỏe mạnh, an toàn và đáng sống.

nguoi dan can chung tay xay dung tuong lai khoe manh an toan va dang song

Tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

Bài liên quan

Họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế G20: Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng phó đại dịch Covid-19

Việt Nam ủng hộ 50.000 USD cho Quỹ ứng phó với Covid-19 của WHO

Các quy tắc an toàn thực phẩm trong dịch Covid-19

BHXH Việt Nam mong muốn WHO tiếp tục trợ giúp trong lĩnh vực y tế

Trong những ngày này, rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang đưa ra những quyết định phức tạp về việc cùng tồn tại với đại dịch Covid-19 hoặc thích nghi như thế nào với trạng thái “bình thường mới”. Các Chính phủ đang đánh giá những biện pháp ngăn chặn đại dịch trong giai đoạn đầu và xem xét liệu có thể ngừng áp dụng biện pháp nào.

Mặc dù chúng ta đã có thể cảm thấy sống cùng các biện pháp nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19 một thời gian dài thì đây vẫn là một loại virus mới. Sự thật là, chúng ta đang vừa học vừa làm và có thể không thực hiện hoàn hảo ở lần đầu tiên.

Nếu virus này bắt đầu lây lan trong cộng đồng, chúng ta có thể phải áp dụng trở lại các biện pháp đã được dỡ bỏ. Điều quan trọng là chúng ta cần phải tiếp tục linh hoạt, dựa trên bằng chứng về diễn biến dịch và phải cùng hợp tác vượt qua giai đoạn này.

Sự hy sinh của các bạn trong giai đoạn mấy tháng vừa qua đã tạo nên những thay đổi lớn. Nếu không tạm thời đóng cửa các cửa hàng, công sở, trường học và chấp hành yêu cầu ở nhà, hạn chế đi lại và hoãn các sự kiện văn hóa, tôn giáo thì sẽ còn có nhiều người dân Việt Nam hơn nữa bị nhiễm bệnh. Những biện pháp này và sự chấp hành của các bạn đã giúp ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan rộng trong cộng đồng, giúp các cơ sở y tế không bị quá tải và cứu nhiều mạng sống.

Tuy nhiên, các biện pháp giãn cách cũng làm cho cuộc sống của hàng triệu người trở nên rất khó khăn và tác động rất lớn đến kinh tế, xã hội. Không thể đếm được số lượng người dân bị mất việc và không thể hỗ trợ gia đình, trong đó, người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất. Những người làm công việc “thiết yếu” đã làm việc không mệt mỏi, chịu thiệt thòi để duy trì mạch sống và dịch vụ y tế cho tất cả chúng ta.

Một số biện pháp có thể đã được gỡ bỏ, tuy nhiên điều này không có nghĩa là cuộc chiến này đã qua. Thật không may, đây sẽ còn là trận chiến dài lâu. Trong một thế giới liên kết chặt chẽ với nhau mà chúng ta đang sống, một khi virus còn lây lan và trước khi có được loại vắc-xin an toàn, hiệu quả thì không có quốc gia nào an toàn trước các ca bệnh mới và làn sóng lây nhiễm mới.

Thách thức đối với chúng ta bây giờ là bảo vệ được sức khỏe của người dân và duy trì được tư thế sẵn sàng để ứng phó với những đợt sóng tiềm ẩn dịch Covid-19 mới; Đồng thời khởi động lại nền kinh tế và cuộc sống của chúng ta. Thật sai lầm nếu chỉ lựa chọn một trong hai điều này. Trên thực tế, chúng ta cần nâng cao sức khỏe của người dân và cả sức mạnh của nền kinh tế, thông qua hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của xã hội.

Những quyết định to lớn mà các quốc gia hiện đang cân nhắc cần được các chuyên gia về y tế và kinh tế, cũng như những thành viên trong cộng đồng, các doanh nghiệp ngồi lại cùng nhau và đưa ra quyết định. Cách tiếp cận toàn xã hội này đã được Việt Nam thực hiện một cách hiệu quả từ đầu thời điểm bùng phát dịch.

Chúng ta đã và đang thấy được kết quả từ sự phối hợp đó. Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều sáng kiến sáng tạo đã được đưa ra. Ví dụ, có nhiều loại hình sản phẩm và dịch vụ hơn - từ sản xuất nông nghiệp cho đến các dịch vụ y tế - đã được chuyển đến tận nhà của người dân. Một vài trong số những sáng kiến mới này có thể là giải pháp cho những vấn đề mà chúng ta đã và đang nỗ lực giải quyết trong suốt thời gian dài vừa qua, ví dụ như tiếp cận tới những người dân mà trước đây đã bị bỏ sót.

Các đặc điểm khác của trạng thái “bình thường mới” là việc chúng ta phải tiếp tục các biện pháp phòng ngừa đại dịch Covid-19, chẳng hạn như giữ khoảng cách với nhau tại các nơi công cộng, thường xuyên rửa sạch tay và ở nhà khi bị ốm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc hơn ngoài việc chỉ thay đổi hành vi, đó là chúng ta cần thay đổi cả thái độ của mình.

Trong bối cảnh bình thường mới, mỗi người trong chúng ta cần chịu trách nhiệm không chỉ cho chính bản thân, mà cho sức khỏe và sự an toàn của gia đình, đồng nghiệp và rộng hơn là cộng đồng. Việc của chúng ta là cần phải lắng nghe tiếng nói của khoa học, tuân thủ nghiêm túc các chính sách dự phòng ngay cả khi chúng đã được gỡ bỏ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương quanh ta.

Đây là một khu vực có tính cộng đồng mạnh mẽ và văn hóa hỗ trợ những nhóm người dễ bị tổn thương. Tôi kêu gọi tất cả mọi người dân Việt Nam, từ những người bán thực phẩm, đến các giáo viên và những nhà lãnh đạo chính phủ tiếp tục chú tâm và tham gia vào quá trình này. Con đường trước mắt sẽ cần tới sự đoàn kết, sự thống nhất, tinh thần cảnh giác và lòng kiên nhẫn.

Các bạn hãy cùng chung tay với chúng tôi để điều chỉnh thích ứng với cách sống mới, cách làm việc mới và cách tương tác mới. Mỗi người trong chúng ta càng làm tốt vai trò của mình thì càng đóng góp nhiều hơn cho đời sống kinh tế, xã hội mà vẫn giữ được sự an toàn. Cuối cùng, việc xây dựng một tương lai khỏe mạnh, an toàn và đáng sống tại Việt Nam có thành công hay không phụ thuộc vào tất cả chúng ta.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
cong bo hanh trinh cua 25 benh nhan mac covid 19 tai da nang

Công bố hành trình của 25 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

TTTĐ - Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng ban hành Bản tin số 33 cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 6 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố ngày 8/8 và 19/19 trường hợp bệnh nhân được công bố vào ngày 9/8.
can bao dam an toan cho nhan vien trung tam cap cuu 115 thanh pho da nang

Cần bảo đảm an toàn cho nhân viên trung tâm cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng

TTTĐ - Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã có mặt tại Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng nhằm động viên, khích lệ cũng như chỉ đạo đối với công tác phòng, chống dịch tại đây.
cac thay thuoc hai phong binh dinh se lam viec tai benh vien da chien tien son

Các thầy thuốc Hải Phòng, Bình Định sẽ làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn

TTTĐ - Ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn. Tại đây, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hài lòng về tiến độ của bệnh viện dã chiến, đề nghị ngành Y tế Đà Nẵng khẩn trương rà soát và phối hợp thật chặt chẽ với các nhà thầu để sớm nhận bàn giao.
benh nhan bn436 tu vong vi suy than man giai doan cuoi va mac covid 19

Bệnh nhân BN436 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

TTTĐ - Tối 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 14 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
them 6 ca mac moi covid 19

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19

TTTĐ - Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận 6 ca mắc mới Covid-19, trong đó 1 ca ở Quảng Nam, 4 ca ở Đà Nẵng và 1 ca nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh được cách ly ngay
Xem phiên bản di động