Người dân cần có biện pháp chống nắng tích cực để bảo vệ sức khỏe

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 6 ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung có khoảng 3 - 4 đợt nắng nóng diện rộng, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ 35 - 37 độ C, miền Trung 36 - 38 độ C, vùng núi có nơi trên 39 độ C. Do đó, người dân cần có những biện pháp chống nắng tích cực, chủ động bảo vệ sức khỏe, đặc biệt phòng tránh các bệnh về da.

Thu giữ số lượng lớn áo chống nắng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu GU Tăng cường công tác y tế phòng chống nắng nóng Hà Nội: Các bệnh viện tăng cường công tác y tế phòng, chống nắng nóng Thu hồi kem ngừa mụn Esunvydo, kem chống nắng Q - Collagen

Dự báo đợt nắng nóng hiện tại kéo dài đến ngày 3/6

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tháng 6 là tháng cao điểm nắng nóng ở miền Bắc, trong tháng này ghi nhận 3-4 đợt nắng nóng kéo dài khoảng 1 tuần. Nhiệt độ trung bình tháng 6/2021 trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C.

Nói về nguyên nhân đợt nắng nóng lần này ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng: Đợt nắng nóng đang diễn ra là do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn gây ra.

Theo đó, từ ngày 31/5 khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Người dân cần có biện pháp chống nắng tích cực để bảo vệ sức khỏe
Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Riêng một số nơi có khả năng trên 40 độ C như: Mường La (Sơn La), Yên Châu (Sơn La), Lạc Sơn (Hòa Bình), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên - Huế). Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 - 18 giờ.

Dự báo tháng 6 ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung có khoảng 3-4 đợt nắng nóng diện rộng. Đợt 1 đang xảy ra và có thể kéo dài đến ngày 3/6 ở Bắc Bộ, duy trì đến hết ngày 5/6 ở miền Trung, với nhiệt độ tại Bắc Bộ 35 - 37 độ C, miền Trung 36 - 38 độ C, vùng núi có nơi trên 39 độ C.

Giai đoạn giữa và cuối tháng 6 Bắc Bộ còn có khả năng xuất hiện 2 - 3 đợt nắng nóng với thời gian khoảng 3 - 5 ngày/đợt, nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C, vùng núi phía Tây miền Trung, khu vực Sơn La, Hòa Bình có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ đạt mức 38 - 40 độ, có nơi trên 40 độ C.

“Đợt nắng nóng lần này, tôi cho rằng không có gì bất thường và gay gắt so với cùng thời điểm tháng 6/2020. Tuy nhiên, khu vực Hà Nội, những ngày đầu tháng 6 có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ C. Đặc biệt, chiều tối có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh”, ông Trần Quang Năng nhấn mạnh.

Bên cạnh nắng nóng, thường giai đoạn cuối tháng 5 đầu tháng 6 là lúc mà bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động. Dự báo tình hình mưa bão nay, ông Trần Quang Năng cho biết: "Chúng tôi nhận thấy trong khoảng nửa đầu của tháng 6 về cơ bản ít có khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông. Những cơn bão có khả năng hình thành hoạt động chủ yếu ở phía Đông của Philippines.

Đến nửa cuối tháng 6 sang tháng 7 có những cơn bão ở phía Đông Philippines hình thành và có khả năng đi vào phía Biển Đông hoặc những cơn bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành trên Biển Đông. Tuy nhiên, khả năng ảnh hưởng đến đất liền chưa cao. Đến thời điểm này, chúng tôi nhận định những dấu hiệu của mùa bão tháng 6 chưa quá dồn dập".

Người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhất là nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Người dân cần có biện pháp chống nắng tích cực để bảo vệ sức khỏe
Người dân ần mặc quần áo bảo hộ khi đi ra ngoài lúc trời nắng nóng

Ðể phòng tránh tác hại do nắng nóng kéo dài, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da chung quanh. Đặc biệt, người dân nên sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây và nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Về vấn đề ăn uống, người dân nên ăn thêm các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin C, tránh uống quá nhiều nước đá lạnh, uống bù đủ nước khoảng 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt, mùa nắng nóng cũng làm cho thực phẩm nhanh ôi thiu, nên cần bảo quản hợp lý, xử lý kỹ trước khi chế biến và hâm nóng trước khi ăn đối với những thực phẩm để qua 4 tiếng...

Ngoài ra, cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, môi trường, người dân nên giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, ở nhà nên mặc đồ rộng rãi, bằng các chất liệu dễ thấm hút mồ hôi.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân “mách” nhau cách sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng

Người dân “mách” nhau cách sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, đợt nắng nóng đang diễn ra khiến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô tăng cao so với những ngày trước đó. Nhiều người dân đã chia sẻ cách sử dụng điện tiết kiệm để không phát sinh nhiều chi phí trong mùa nắng nóng.
Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập mùa mưa bão

Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập mùa mưa bão

TTTĐ - Trước tình trạng biến đổi khí hậu, dự báo mùa mưa năm nay tiếp tục diễn biến khó lường. Để phòng, chống úng ngập, bảo đảm tiêu thoát nước, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án và triển khai các giải pháp cụ thể, kịp thời giảm thiểu tối đa tình trạng ngập úng cục bộ, nhằm đảm bảo an toàn đi lại và sinh sống cho người dân trong mùa mưa bão năm nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi trên 38 độ C

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi trên 38 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 15/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.
Sáng 13/6, Hà Nội tiếp tục có mưa lớn kéo dài

Sáng 13/6, Hà Nội tiếp tục có mưa lớn kéo dài

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia vừa phát bản tin “tin bão khẩn cấp” cho biết áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 2 năm 2021), có tên quốc tế là KOGUMA.
Chủ động, sẵn sàng các tình huống ứng phó với cơn bão số 2 KOGUMA

Chủ động, sẵn sàng các tình huống ứng phó với cơn bão số 2 KOGUMA

TTTĐ - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện số 05/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị cùng các bộ, ngành về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 2 (tên quốc tế là KOGUMA) trên biển Đông.
Xem phiên bản di động