Thứ sáu 27/05/2022 22:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người dân có thể cung cấp chứng cứ vi phạm giao thông cho Công an qua ứng dụng VNEID

Xe++ -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Công an đề xuất sử dụng app VNEID để nhận hình ảnh và video về vi phạm giao thông do người dân cung cấp. Thông tin sau đó sẽ được xác minh và xử lý theo luật giao thông hiện hành.

Mới đây, tại Diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về dự án an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an tổ chức, Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục CSGT đã trình bày các vấn đề liên quan đến việc tiếp nhận cung cấp hình ảnh video vi phạm giao thông làm căn cứ để xử phạt vi phạm giao thông.

Trả lời các thắc mắc, đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết: “Trường hợp này các cơ quan chức năng phải xác minh tính chính xác của hình ảnh được cung cấp, được sử dụng để xử phạt. Mọi người dân có thể gửi hình ảnh đến các cơ quan CSGT hoặc các diễn đàn về giao thông. Bộ Công an sẽ sử dụng app VNEID để tiếp nhận thông tin dữ liệu phục vụ xử lý, xác minh hành vi vi phạm”. VNEID là ứng dụng Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an phát triển, dựa trên các dữ liệu dân cư và công dân do Nhà nước quản lý. Việc nhận và gửi các bằng chứng vi phạm thông qua ứng dụng VNEID sẽ được thực hiện vô cùng đơn giản và được đảm bảo thông tin, đảm bảo bí mật từ Bộ Công an.

Liên quan vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức (Giám đốc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn ANVI) cũng cho rằng phương án này có tính giáo dục và răn đe rất lớn, giảm áp lực cho lực lượng CSGT, phù hợp với quan điểm của Đảng và Nhà nước trong về phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đảm bảo an toàn giao thông, an toàn xã hội. Theo lời luật sư: “Ghi lại được hình ảnh vi phạm là rất tốt, sử dụng hình ảnh đúng pháp luật cũng rất tốt. Các cơ quan chức năng có trách nhiệm bảo vệ danh tính người cung cấp và xác minh nguồn tin”.

Mới đây, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an đưa ra đề xuất sẽ có cơ chế trả tiền cho người dân, mua lại các hình ảnh, video clip vi phạm giao thông để “phạt nguội”. Theo đó, người dân có thể gửi video clip tự quay hay clip từ camera hành trình trên xe mình tới Cục CSGT. Nếu xử phạt được người vi phạm, người ghi hình sẽ được trả một phần trong số tiền đó. Tuy nhiên, đề xuất này đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thái Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bentley Bentayga S chuẩn bị đến tay khách hàng đầu tiên tại Việt Nam

Bentley Bentayga S chuẩn bị đến tay khách hàng đầu tiên tại Việt Nam

TTTĐ - Những hình ảnh đầu tiên của chiếc Bentley Bentayga S 2022 chính hãng đã được đại lý Bentley Hồ Chí Minh hé lộ với giới mộ điệu xe sang tại Việt Nam. Mẫu SUV mới nhất của Bentley cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) nổi bật cùng màu sơn Windsor Blue, có giá bán lẻ 18,9 tỷ đồng, đã sẵn sàng để bàn giao đến tay chủ nhân. Bentley Bentayga S hội tụ đầy đủ các yếu tố thể thao, công nghệ, tốc độ cũng như sở hữu nội thất sang trọng, xứng đáng là một “siêu phẩm” trên thị trường SUV siêu sang.
Xem phiên bản di động