Người dân có ý kiến về việc cắt tỉa cây, đại diện Công ty Công viên cây xanh nói gì?

Bạn đọc -

TTTĐ - Liên quan đến thông tin phản ánh của bạn đọc trên báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc nhiều hàng cây xanh ở các tuyến phố bị cắt trụi, đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã có những phản hồi về những ý kiến của người dân.

nguoi dan co y kien ve viec cat tia cay dai dien cong ty cong vien cay xanh noi gi

Bài liên quan

Cây xanh Hà Nội bị cắt trụi có còn tác dụng?

Hungary: Trồng 10 cây xanh mỗi khi có em bé chào đời

Trung ương Đoàn phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Học sinh THCS Phan Đình Giót chung tay bảo vệ môi trường

Ngày 21/2 vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng bài phản ánh những ý kiến bức xúc của bạn đọc khi thấy cây xanh trên nhiều tuyến phố của Hà Nội bị cắt trụi.

Sau khi báo đăng tải, nhiều người dân tiếp tục gửi thư đến báo hoan nghênh và tiếp tục có ý kiến về việc nhân viên của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên tục đưa xe đi cắt tỉa cây xanh.

Trong thư gửi đến báo Tuổi trẻ Thủ đô, bà Hà Thị Ngọc Hà, nguyên cán bộ Bộ Ngoại giao nêu ý kiến: Khi cắt tỉa cây xanh, công nhân chỉ được cắt cành khô, bị sâu mọt; cành cây che khuất biển báo, tầm nhìn giao thông chứ không được cắt cành tươi, chồi non, cành vừa mới mọc đã cắt trụi như vậy là không được.

“Một cây để lên xanh, tươi tốt phải mất 10 năm thậm chí cả trăm năm. Không hiểu những người cắt cây có được trang bị kiến thức về cây xanh hay không? Cắt trụi thế này thì làm gì có tán mà quang hợp, không khí đô thị sẽ nóng lên, ô nhiễm môi trường sẽ ngày một nguy hại. Tôi đi khá nhiều nước, thấy bên họ trồng rất nhiều cây xum xuê. Đi trong thành phố mà như đi vào rừng, không khí rất trong lành. Về Việt Nam thấy cây lá bị cắt trơ trụi mà thấy buồn. Họ cứ cắt vậy rồi ô nhiễm thì chỉ có người dân khổ”, cựu cán bộ ngành Ngoại giao lo ngại.

nguoi dan co y kien ve viec cat tia cay dai dien cong ty cong vien cay xanh noi gi
Lực lượng chức năng cắt tỉa cây xanh trên phố Giảng Võ, Hà Nội (ảnh bạn đọc cung cấp)

Đồng quan điểm với bà Hà Thị Ngọc Hà, chị Nguyễn Quỳnh Hương, cán bộ đang sống trên địa bàn Hà Nội cũng gửi thư điện tử đến báo Tuổi trẻ Thủ đô bày tỏ quan điểm về bài phản ánh cắt tỉa cây xanh trên các tuyến phố.

Trong thư chị Quỳnh Hương viết: "Tôi sinh ra và sống ở Hà Nội. Tôi đã đọc và thấy bài viết phản ánh việc cắt trụi cây xanh ở các tuyến phố là hoàn toàn chính xác. Mấy năm gần đây, Hà Nội đã chú trọng trồng nhiều cây xanh, cải thiện không khí, môi trường. Cây xanh bị cắt tỉa trơ trụi như vừa qua không ổn. Cây thiếu tán lá quang hợp khiến không khí ngột ngạt, ô nhiễm.

Theo chị Hương, việc đốn cây, cưa cành đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão là chủ trương đúng nhưng nếu cắt tỉa bừa bãi khiến cây bị trơ trụi thì lại ảnh hưởng đến môi trường xanh của Thủ đô. Việc cắt tỉa cây vào mùa Xuân khi cây đang đâm chồi nảy lộc cần phải nghiên cứu kỹ để mùa Hè cây kịp ra lá giúp cải thiện không khí Hà Nội.

nguoi dan co y kien ve viec cat tia cay dai dien cong ty cong vien cay xanh noi gi
Hàng cây xà cừ trên phố Giảng Võ xơ xác sau khi cắt tỉa

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về những nội dung bạn đọc phản ánh, bà Phạm Thị Thu, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Sở Xây dựng Hà Nội, hàng năm công ty tiến hành cắt tỉa cây trên các tuyến phố vào quý I và quý IV nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước mùa mưa bão và vẫn giữ được sự phát triển tốt của cây. Đây cũng là chủ trương của thành phố về việc dần hạ thấp độ cao của cây xanh trên địa bàn.

Khi tiến hành cắt tỉa, chúng tôi có khảo sát, lựa chọn chủng loại cây để cắt nhằm đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt. Ví dụ như cây phượng và cây muồng là những loại cây đâm chồi rất nhanh, cắt tỉa vào thời điểm này thì đến mùa mưa bão cây sẽ được hạ độ cao và phát triển bình thường. Người dân nhìn thấy cây bị cắt như vậy sẽ cảm thấy xót xa nhưng việc cắt là không thể tránh khỏi, quan trọng nhất vẫn là vấn đề an toàn phải được đặt lên hàng đầu”.

Cũng theo đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, thành phố có tiêu chí là cắt cây bóng mát nhưng cần phải đẹp. Vì vậy trước khi tiến hành cắt tỉa cây phía Công ty Công viên cây xanh Hà Nội có kiểm tra, khảo sát. Khi lực lượng đến cắt cây, chúng tôi có thông báo đến chính quyền địa phương để phối hợp, đảm bảo an toàn trong quá trình cắt tỉa cũng như không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây.

Việc bạn đọc có ý kiến phản ánh các công nhân cắt chồi non, công ty xin giải thích đó là những chồi vượt mọc ở thân cây làm ảnh hưởng sự phát triển thân chính, cành lớn thì cần cắt. Đối với cây phượng, muồng nhanh ra nhiều chồi ở thân, cành lớn thì một năm phải cắt tỉa hai lần.

Các cành mọc xiên, mọc chéo chúng tôi phải cắt hết vì nếu để cành mọc rủ xuống đất sẽ làm ảnh hưởng giao thông. Cành mọc xiên như vậy sẽ làm giảm khả năng phát triển của cành chính vì nó phải san sẻ nguồn dinh dưỡng.

Do ảnh hưởng của môi trường, khí thải nên mấy năm gần đây không khí tại Hà Nội ô nhiễm đến mức báo động nên khi thấy cây bị cắt như vậy, người dân bức xúc phản ánh cũng là điều dễ hiểu.

“Thực hiện chủ trương của thành phố về hạ độ cao của cây, phía công ty đã tiến hành cắt hạ 2 - 3 năm/lần để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ, giúp cây phát triển tốt hơn.

Qua báo Tuổi trẻ Thủ đô chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm, góp ý của nhân dân. Rất mong người dân hiểu và ủng hộ việc làm của công ty với mục tiêu lớn nhất là bảo đảm an toàn cho mọi người khi mùa mưa bão sắp đến…”, đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội nói.

Thành Long - Thảo Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ban ghi am goc chung minh sai pham duoc gui den co quan chuc nang tinh thai nguyen

Bản ghi âm gốc chứng minh sai phạm được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Đại diện Công ty Yên Phước cho biết, đã nộp bản ghi âm gốc cuộc trao đổi được cho là của ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ với đại diện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đồng thời cung cấp thêm cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiều tài liệu liên quan tới việc tố cáo lãnh đạo huyện Đại Từ chèn ép doanh nghiệp.
thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
Xem phiên bản di động