Thứ sáu 27/05/2022 21:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người dân đắn đo về quê hay ở lại thành phố đón Tết

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Còn hơn hai chục hôm nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thời điểm này, nhiều người dân hiện đang sinh sống và làm việc tại Thủ đô phân vân trước quyết định về quê đón Tết cùng người thân hay nên ở lại Hà Nội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Quận Tây Hồ tích cực phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 Cập nhật 2 ngày đầu tiên diễn ra “Tết mới, Sale to” 2022 trên Lazada Bộ sách mang đến bí quyết sống trường thọ cho mọi người dịp Tết đến Tổng kết công tác năm 2021 và tổ chức “Tết Sum vầy – Xuân Bình an” 2022

Quyết định khó khăn

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người dân xa quê đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã phải đấu tranh tư tưởng để đưa ra quyết định về quê ăn Tết, đoàn tụ cùng gia đình hay ở lại thành phố để chung tay cùng các ban, ngành chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, quê ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chia sẻ: "Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên gia đình tôi chưa về được quê để thăm gia đình nội ngoại hai bên. Dự định dịp Tết Nguyên đán năm nay, gia đình sẽ về quê, tuy nhiên những ngày gần đây, số ca mắc mới tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố liên tục ở mức cao. Do đó gia đình tôi đã quyết định ở lại Hà Nội đón Tết".

Cũng theo chia sẻ của chị Hằng, ngoài vấn đề lo ngại về dịch bệnh, thì năm nay con gái chị sẽ thi vào lớp 10, do đó, chị cũng muốn ở lại Hà Nội đón Tết để con giữ sức khỏe và có thêm thời gian ôn tập trước kỳ thi quan trọng này.

“Năm nay con gái tôi thi chuyển cấp, lịch học trên lớp của cháu khá dày, do đó việc quyết định ở lại Hà Nội đón Tết mặc dù có hơi buồn, tuy nhiên, gia đình cũng đưa ra quyết định sớm để ông bà nội, ngoại ở quê nắm được thông tin, không quá lo lắng cho con cháu ở xa quê”, chị Hằng tâm sự.

Người dân đắn đo về quê hay ở lại thành phố đón Tết

Dù lo ngại tình hình dịch COVID-19 phức tạp nhưng một số bạn trẻ quyết định về quê sum vầy với gia đình dịp Tết

Cũng khó khăn khi phải đưa ra quyết định ở lại Hà Nội đón Tết, tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình nên anh Vũ Quyết Thắng, quê ở Thanh Chương (Nghệ An) đã sớm đưa ra ý kiến và nhận được sự ủng hộ của cả gia đình.

“Vợ chồng tôi lập nghiệp ở Hà Nội đã hơn chục năm nay, tuy nhiên, chưa năm nào chúng tôi ở lại Hà Nội đón Tết. Phần vì cả tôi và vợ đều là con một, bố mẹ hai bên đều đã già yếu, chúng tôi đã đi cả năm nên dịp Tết, ông bà mong con, cháu về nhà đón Tết lắm.

Năm nay, từ Tết Dương lịch đến nay, tôi đã bàn với vợ ở lại Hà Nội đón Tết vì lo sợ đi lại nhiều sẽ gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, vợ tôi cũng đồng ý luôn. Hai vợ chồng cùng bắt tay vào làm công tác tư tưởng với gia đình nội ngoại để xin phép không về quê đón Tết. Ông bà nội ngoại cũng động viên chúng tôi nên ở lại để bảo vệ sức khỏe”, anh Thắng chia sẻ.

Để Tết là ngày vui trọn vẹn

Dịch COVID-19 xuất hiện đã kéo theo bao hệ lụy, khó khăn, ảnh hưởng tới cuộc sống của biết bao gia đình. Năm nay là năm đầu tiên chị Lê Vân Trang, quê ở Thanh Hà, Hải Dương, làm dâu mới. Chồng chị là bộ đội, công tác xa, nên ngay sau khi cưới xong đã phải xa nhà để làm nhiệm vụ, đến nay đã hơn 10 tháng, hai vợ chồng son chưa được gặp lại nhau, mặc dù Tết đang đến gần nhưng ngày tái ngộ với vợ chồng chị vẫn còn xa.

Người dân đắn đo về quê hay ở lại thành phố đón Tết
Dù cho lựa chọn đón Tết có khác nhau thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế để ngày Tết thực sự là ngày vui của mỗi gia đình

Xúc động bùi ngùi, chị Trang chia sẻ: “Tôi và chồng cùng quê, hai nhà cách nhau chừng vài cây số. Tôi thì sinh sống và làm việc tại Hà Nội, còn chồng tôi lại công tác tận trong Nha Trang (Khánh Hòa), bình thường không có dịch đã ít được gặp nhau mà từ khi có dịch bệnh, chồng tôi cũng không có thời gian để về thăm gia đình.

Hai vợ chồng vẫn động viên nhau Tết sẽ về quê song mỗi ngày nhận thông tin về tình hình dịch bệnh lòng tôi lại nóng như lửa đốt. Có lẽ, Tết năm nay, vợ chồng chúng tôi sẽ phải lỡ hẹn đón Tết cùng nhau. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng thu xếp công việc để về quê đón Tết cùng gia đình”.

Theo chị Vân Trang, Tết là dịp để mọi người được đoàn viên, cha mẹ, anh chị em quây quần bên mâm cơm gia đình cùng đón giao thừa và chụp hình gia đình. “Để bảo vệ an toàn cho cha mẹ cũng như người thân ở quê, trước khi về quê ăn tết, tôi sẽ đến cơ sở y tế test COVID-19 cũng như tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K trong suốt những ngày ăn tết ở quê nhà”, chị Trang chia sẻ.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, bất cứ ai xa quê đều mong trở về nhà để đón một cái Tết trọn vẹn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh phức tạp đã buộc một số tỉnh, thành phải thay đổi yêu cầu đối với người dân khi trở về địa phương. Chính điều này cũng khiến không ít người dân xa quê phải đắn đo đứng giữa lựa chọn về quê hay ở lại. Dù cho lựa chọn đón Tết có khác nhau thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế để ngày Tết thực sự là ngày vui của mỗi gia đình.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TTTĐ - Ngày 23/5, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 21.116 lao động thuộc 1.855 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát, trở lại cuộc sống bình thường mới, việc thực thi các chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế, hợp đồng lao động... là những vấn đề cấp bách, thiết thực được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đặc biệt quan tâm.
Xem phiên bản di động