Người dân đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu

Sức khỏe -

TTTĐ - Thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến trưa 6/2, lượng máu dự trữ tại viện chỉ còn khoảng 5.000 đơn vị, trong đó nhóm A chỉ có gần 200 đơn vị, chủ yếu ưu tiên cho cấp cứu.

nguoi dan du suc khoe hay tham gia hien mau

Nhu cầu về máu phục vụ công tác điều trị tại các bệnh viện thời điểm này rất lớn

Bài liên quan

Những “kiện tướng” hiến máu hiếm

Chẳng ngại “Corona” người trẻ EVN HANOI rủ nhau hiến máu tình nguyện

Tuổi trẻ EVN HANOI sẻ giọt máu đào - trao niềm hy vọng

Các chiến sĩ trẻ hiến máu hưởng ứng “Chủ nhật Đỏ”

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện đã cạn kiệt và những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng, không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Nhiều lịch hiến máu đã được lên kế hoạch từ trước nhưng đã bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến lượng máu dự kiến tiếp nhận trong những ngày tới chỉ đạt vài chục đến vài trăm đơn vị mỗi ngày.

Con số này quá ít so với nhu cầu 2.500 - 3.000 đơn vị máu cần cung cấp cho các bệnh viện mỗi ngày ở TP Hà Nội và TP Hồ Chỉ Minh, chưa kể các địa phương khác trong cả nước.

Lý giải về tình hình thiếu máu năm nay, BSCKII Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã thực sự ảnh hưởng đến việc tổ chức hiến máu của nhiều cơ quan, đơn vị. Nếu không có thêm lịch hiến máu, với số lượng bệnh nhân nhập viện để khám chữa bệnh lại đang tăng lên từng ngày sau kỳ nghỉ Tết, thì nguồn dự trữ máu ở tất cả các cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không còn đảm bảo khả năng cấp cứu, điều trị.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã có công văn báo cáo Bộ Y tế để được phép huy động vận động nhiều người hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu. Đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Tại các điểm hiến máu, nơi diễn ra hoạt động chuyên môn tiếp nhận máu, các biện pháp phòng dịch sẽ được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận hiến máu thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế như tuyên truyền cho người hiến máu về các biện pháp phòng bệnh, cung cấp dung dịch sát khuẩn nhanh và khẩu trang y tế cho người hiến máu…

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
lich trinh di chuyen cua 2 benh nhan mac covid 19 tai quang nam

Lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Quảng Nam

TTTĐ - Ngay sau khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 (761 và 762) có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin kết quả xác minh dịch tễ và lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân này.
doi ngu y te duoc cu den chi vien mien trung deu muon o lai cho den khi het dich covid 19

"Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung đều muốn ở lại cho đến khi hết dịch Covid-19"

TTTĐ - Ngày 5/8, trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đây là nghĩa vụ cũng là mong muốn hết sức bình thường của đội ngũ thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến miền Trung để giúp đẩy lùi dịch bệnh tại khu vực này.
quang ninh lap chot kiem dich covid 19 tren quoc lo 4b

Quảng Ninh lập chốt kiểm dịch Covid-19 trên quốc lộ 4B

TTTĐ - Ngày 5/8, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã giao UBND huyện Tiên Yên chủ trì phối hợp Công an tỉnh, Sở GTVT, Sở Y tế thiết lập ngay chốt kiểm soát và thực hiện 24/24 giờ trên QL 4B, từ Tiên Yên (Quảng Ninh) đi Đình Lập (Lạng Sơn) và các chốt kiểm soát tại các đường liên xã, liên thôn từ các địa phương của Tiên Yên đi Đình Lập.
Xem phiên bản di động