Thứ năm 07/12/2023 19:57 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Người dân New Delhi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Những ngày qua, thủ đô New Delhi của Ấn Độ luôn ở trong tình trạng chất lượng không khí xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Các trường tiểu học ở thủ đô của Ấn Độ phải đóng cửa, nhiều người mắc các bệnh về hô hấp đổ xô đến bệnh viện, trong khi những người dư dả tìm cách rời khỏi thành phố đang ngạt thở vì ô nhiễm không khí.

Phòng cấp cứu của bệnh viện Chacha Nehru Bal Chikitsalaya ở New Delhi chật kín trẻ em khó thở. Các bác sĩ cho biết bé bị ho nặng do tình trạng ô nhiễm không khí ở New Delhi.

“Con tôi bị ho và khó chịu, kèm theo căng cứng cơ thể. Lúc uống sữa, cháu có thể bị trớ. Những vấn đề này thường có liên quan đến ô nhiễm”, một phụ huynh cho biết.

Trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn người lớn vì trẻ thở nhanh hơn trong khi não, phổi và các cơ quan khác chưa phát triển đầy đủ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Ấn Độ vào năm 2021 cho thấy, cứ 3 học sinh ở New Delhi thì có gần một em bị khó thở do ô nhiễm không khí.

Nhiều trẻ em nhâp viện do ô nhiễm không khí tại New Delhi, Ấn Độ (Ảnh:
Nhiều trẻ em nhâp viện do ô nhiễm không khí tại New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: AFP)

Theo Tiến sĩ Dhulika Shingra, bác sĩ chuyên khoa phổi nhi, phòng cấp cứu của bệnh viện những ngày này rất bận rộn. Bệnh nhi đông, nhiều khi không còn chỗ mà đứng. Đây là điểm này khó khăn cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

New Delhi thường xuyên nằm trong danh sách trong số các thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới. Dữ liệu từ chỉ số chất lượng không khí (AQI) cho thấy, vào ngày 9/11, mức độ hạt PM2.5, loại nhỏ nhất và có hại nhất, có thể xâm nhập vào máu, lên tới 390 microgam/m3, cao hơn 25 lần mức tối đa hàng ngày được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị.

Ô nhiễm không khí lên đến đỉnh điểm vào mỗi mùa đông ở siêu đô thị 30 triệu dân này. Không khí lạnh giữ lại các chất gây ô nhiễm bắt nguồn từ các phương tiện giao thông, hoạt động sản xuất công nghiệp, bụi xây dựng và đốt rác thải nông nghiệp.

Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm, giới chức Ấn Độ đang hạn chế lưu lượng xe tải vào thành phố và cấm xe chạy động cơ diesel. Kể từ tuần sau, New Delhi sẽ kiểm soát lưu lượng ôtô theo kế hoạch chẵn, lẻ. Theo đó, ôtô biển số lẻ sẽ đi lại vào những ngày lẻ, ôtô biển số chẵn đi lại vào những ngày chẵn.

Tất cả các công trường trong thủ đô cũng bị đình chỉ vận hành. Một nửa nhân viên chính quyền được yêu cầu làm việc tại nhà.

Indonesia kích hoạt chế độ làm việc tại nhà do ô nhiễm Indonesia kích hoạt chế độ làm việc tại nhà do ô nhiễm

TTTĐ - Chính quyền Jakarta của Indonesia đã quyết định áp dụng hình thức làm việc kết hợp từ văn phòng và tại nhà do ...

Châu Âu: Hơn 1.200 trẻ tử vong sớm do ô nhiễm không khí Châu Âu: Hơn 1.200 trẻ tử vong sớm do ô nhiễm không khí

TTTĐ - Theo cơ quan môi trường EU, ô nhiễm không khí gây ra hơn 1.200 ca tử vong sớm mỗi năm ở những người ...

Ô nhiễm không khí góp phần làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh Ô nhiễm không khí góp phần làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh

TTTĐ - Một nghiên cứu toàn cầu cho thấy, ô nhiễm không khí đang góp phần làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh, ...

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xả súng tại Mỹ, hơn 80 người thương vong

Xả súng tại Mỹ, hơn 80 người thương vong

TTTĐ - Tối 25/10 (sáng 26/10 giờ Hà Nội), tại thành phố Lewiston, bang Maine (Mỹ) đã xảy ra hai vụ xả súng tại một quán bar và một trung tâm giải trí khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.
Hàn Quốc tăng cường an ninh dịp Halloween

Hàn Quốc tăng cường an ninh dịp Halloween

TTTĐ - Cảnh sát Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai hơn 1.000 nhân viên trên những con phố chật hẹp ở thủ đô Seoul đề phòng tình trạng quá tải trong tuần lễ Halloween trong khi giới chức các địa phương cũng chuẩn bị đảm bảo an toàn cho các cuộc tụ tập đông người ở thành phố này.
Trên 40% người lao động tại Nhật Bản thiếu ngủ

Trên 40% người lao động tại Nhật Bản thiếu ngủ

TTTĐ - Khoảng 45,5% người lao động tại Nhật Bản ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Đây là kết quả một cuộc khảo sát gần đây của chính phủ Nhật Bản, trong đó nêu rõ tình trạng mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người lao động.
Xem phiên bản di động