×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Người dân phải "sống chung" với bãi rác Đa Phước đến bao giờ?- Bài 1: "Gồng mình" với mùi hôi thối

Bạn đọc | Thứ hai, 09/07/2018 20:00 (GMT+7)
Người dân phải

TTTĐ - Theo phản ánh của người dân sống tại khu Nam TP HCM, nhiều năm qua, họ phải gồng mình sống chung với mùi hôi thối do bãi rác Đa Phước gây ra. Cuộc sống và sức khỏe của mọi người đã và đang bị đảo lộn và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mùi hôi thối một phần do biến đổi khí hậu?

Nhiều năm qua, người dân sống tại khu vực huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8 và quận 4 TP HCM đã đồng loạt làm đơn cầu cứu khắp nơi về việc họ phải gồng mình sống trong cảnh ăn, ngủ, hít thở phải mùi hôi thối bắt nguồn từ bãi rác Đa Phước. Đáng nói, nhiều người dân từng sinh sống tại đây chia sẻ, vì lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe, gia đình đã phải chuyển đi nơi khác sinh sống.

 Bãi rác Đa Phước nhìn từ trên cao

Qua tìm hiểu, bãi rác Đa Phước do Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư và được đưa vào hoạt động từ năm 2006. Theo đó, VWS thực hiện việc xử lý rác bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh khoảng 5.000 tấn/ngày.

Trước những phản ánh của người dân, các cơ quan có thẩm quyền của TP HCM đã nhiều lần xử lý nhưng chưa triệt để khiến vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Đa Phước vẫn không được giải quyết dứt điểm. Chính việc chính quyền loay hoay tìm cách xử lý đã đẩy hàng trăm ngàn người dân xung quanh khu vực bãi rác Đa Phước trở thành những nạn nhân bất đắc dĩ và không biết bao giờ được giải thoát.

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP HCM vừa qua, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM cho biết, không phải đợi đến phản ánh của báo chí hay người dân, mà ngành tài nguyên môi trường đã có hệ thống quan trắc kết nối với trung tâm dự báo.

Ông Thắng chia sẻ tại buổi họp báo, việc bãi rác Đa Phước gây mùi hôi thối, ô nhiễm là điều mà Sở TN&MT đã dự báo từ trước. Năm nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các mùa nên có mùi hôi. Đồng thời, do ảnh hưởng hướng gió nên bãi rác Đa Phước gây mùi hôi cho cư dân phía Đông Nam của TP HCM.

Theo Sở TN&MT cho biết, đơn vị đã yêu cầu VWS áp dụng nhiều giải pháp hạn chế mùi ở bãi rác Đa Phước cũng như đề nghị công ty này áp dụng các biện pháp khẩn cấp chống mùi hôi trong mùa mưa. Đồng thời, cần đề xuất thêm nhiều giải pháp mới để hạn chế triệt để mùi hôi thối, ô nhiễm “tấn công” thành phố.

“Việc chôn lấp rác, cho dù có xử lý thế nào cũng vẫn gây ra mùi. Chỉ có giảm lượng chôn lấp, áp dụng đốt rác mới có thể giảm mùi hôi. Việc quan trọng nhất là cần phải chuyển đổi công nghệ xử lý rác để đảm bảo môi trường cho thành phố”, đại diện Sở TN&MT khẳng định.

Mặc dù các ngành chức năng liên quan của TP HCM cho rằng, đã xử lý, đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Tuy nhiên, người dân khu vực phía Nam TP HCM cho hay, hiện tình trạng mùi hôi thối vẫn không được giảm thiểu, người dân vẫn hàng ngày phải sống chung với mùi hôi thối.

Bao giờ thoát khỏi mùi hôi thối?

Đó là câu hỏi của người dân tại các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8 và quận 4 khi hàng ngày phải gồng mình “chống đỡ” mùi hôi thối của bãi rác Đa Phước.


Theo một người dân sống cách bãi rác vài trăm mét cho hay, từ lâu gia đình ông luôn phải đóng cửa im ỉm vì ảnh hưởng của bãi rác Đa Phước.
“Từ ngày bãi rác Đa Phước đi vào hoạt động, cuộc sống của gia đình tôi đã bị đảo lộn và ảnh hưởng nghiêm trọng. Bất cứ khi nào mở cửa nhà ra là mùi hôi thối nồng nặc xộc vào mũi. Nhất là vào những ngày nắng nóng, mưa lớn, gia đình phải đưa nhau đi “lánh nạn””, người này chia sẻ.

Không chỉ không khí bị ô nhiễm, theo nhiều người dân sống lân cận bãi rác Đa Phước cho biết, nguồn nước tại khu vực này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không thể sử dụng được.

Trong khi đó, một số người dân tại khu vực Phú Mỹ Hưng đã lập cả fanpage “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” để cùng nhau nêu lên thực trạng ô nhiễm không khí tại khu vực này và làm cơ sở phản ánh tới các cơ quan chức năng liên quan.

Trước việc bãi rác Đa Phước gây ô nhiễm suốt nhiều năm qua nhưng không bị xử lý triệt để khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về năng lực xử lý của VWS và cả việc xử lý của các cơ quan liên quan.

Việc xử lý bãi rác Đa Phước ra sao trong thời gian tới, khi nào người dân thoát khỏi cảnh “sống chung” với mùi hôi thối? - Đó là câu hỏi của đông đảo người dân dành cho VWS và các cơ quan chức năng.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin…


Trước đó, vào năm 2017, Tổng cục Môi trường đã xử phạt VWS hơn 1,5 tỉ đồng vì nhiều vi phạm về môi trường, buộc khắc phục hậu quả vi phạm. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, việc xử lý chưa triệt để những sai phạm của bãi rác Đa Phước khiến tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện, do đó xử phạt như vậy chỉ mang tính hình thức.


Tháng 4/2018, Thanh tra Chính phủ có văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân liên quan đến bãi rác Đa Phước. Theo đó, 2 nội dung tố cáo đúng là dự án gây ô nhiễm môi trường và sử dụng công nghệ làm phân nhưng thực tế đem chôn, không phân loại tái chế. 

Minh Tuấn – Nguyễn Nguyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...