Người dân Thủ đô chủ động, tăng cường chống dịch Covid-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Sau những ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng và mới đây nhất là ca nghi nhiễm Covid-19 tại phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), người dân Thủ đô đã bắt đầu đeo khẩu trang khi đi ra đường và những nơi công cộng. Nhiều cơ quan tiếp tục duy trì sử dụng nước sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt để phòng, chống dịch.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng tham quan, du lịch đến vùng có dịch Covid-19 5 ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng đã đi những đâu?
5031 ps5
Người dân Thủ đô đeo khẩu trang khi ra đường phòng, chống dịch

Tại khắp các ngõ chợ, công viên, quán nước đến các trang mạng xã hội ngày hôm nay (29/7), câu chuyện bàn luận nhiều nhất là ca nghi nhiễm Covid-19 mới tại Hà Nội. Ngoài việc, tìm hiểu thông tin liên quan đến ca nhiễm này, người dân đã tự giác đeo đeo khẩu trang trở lại và tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cô Dương Thị Thảo (53 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay: “Trước cứ ngại đeo khẩu trang vì khó thở. Từ ngày có dịch đến giờ, tôi cứ ra đường là tự động đeo khẩu trang. Đọc báo thấy tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp lắm, giờ Đà Nẵng thêm ca nhiễm mới nên tôi nhắc nhở các con cháu đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Chính quyền khuyến cáo như thế nào thì cứ làm theo, phối hợp với nhau mới chống được dịch”.

5224 116586525 2776196935997769 7506057420018541742 n
Hầu hết người dân chấp hành nghiêm khuyến cáo phòng chống dịch của cơ quan chức năng

Chỉ cách nơi phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới vài số nhà nhưng chị Nguyễn Thu Hiền (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra không quá lo lắng. “Sáng nay đến công ty, tôi mới nghe đồng nghiệp nói về trường hợp mắc Covid gần nhà tôi. Người thân, bạn bè nhắn tin, gọi điện hỏi có ăn ở nhà hàng đó không. Ai cũng lo lắng còn tôi cũng có chút hiểu biết về y học nên thấy chỉ cần tuân thủ tốt công tác phòng tránh sẽ không có vấn đề gì”, chị Hiền nói.

Ngay sau khi có thông tin mới về dịch, sáng nay, nhiều gia đình lo lắng cho con học hè, nghỉ học để tránh tiếp xúc cộng đồng. Anh Lê Xuân (ở quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Khi có thông tin về bệnh nhân mắc Covid mới tại Hà Nội, vợ chồng tôi lo lắng nên sáng nay cho con nghỉ học ở nhà. Nhiều phụ huynh trong lớp cũng xin phép cho con nghỉ học hết. Dịch có thêm diễn biến mới nhưng đã có kinh nghiệm từ đầu mùa dịch rồi nên tôi hi vọng sẽ kiểm soát được. Chúng tôi cũng tin tưởng và chấp hành đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc nơi đông người như khuyến cáo”.

5725 dich san bay
Tại sân bay Nội Bài, hầu hết người dân đều tuân thủ đeo khẩu trang

Nhiều người dân Thủ đô trước đó đi du lịch Đà Nẵng cũng đã chủ động, thực hiện tốt việc theo dõi sức khỏe, tự cách ly, hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

Chị Nguyễn Phương Thu, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội cho biết, chị và gia đình đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 3 - 5/7. Khi nghe thông tin Đà Nẵng có người nhiễm Covid- 19, chị cùng người thân đều chủ động khai báo y tế, hạn chế tối đa đến nơi công cộng, thường xuyên theo dõi sức khỏe.

"Dù TP Hà Nội chỉ bắt kê khai y tế đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7 nhưng tôi vẫn chủ động kê khai, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Giờ cả chính quyền vào cuộc vất vả, mình không giúp gì được, hy vọng việc thực hiện tốt công tác phòng bệnh của mỗi cá nhân sẽ sớm dập được dịch", chị Nguyễn Phương Thu cho biết.

Trước khi phát hiện ca nhiễm mới, nhiều người dân đã đặt vé máy bay vào Đà Nẵng nghỉ mát. Vì vậy, ngay khi có thông tin về các ca nhiễm bệnh mới, hầu hết khách hàng hủy lịch, hủy vé. Các đại lý bán vé máy bay cũng đang tích cực hỗ trợ, giảm thiểu thiệt hại về tiền vé cho khách hàng.

0155 116365510 320109409122767 1074908371037466900 n
Việc đeo khẩu trang nơi công cộng là một trong những biện pháp tốt nhất phòng chống dịch khi đến những nơi đông người. Tuy nhiên, một số người vẫn lơ là, chủ quan, không đeo khẩu trang

Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện khởi động lại toàn bộ các hoạt động của các ban chỉ đạo, các đội phản ứng nhanh về công việc, công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các quận, huyện có phát hiện ca mắc Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu phải kích hoạt, thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đã làm trong giai đoạn 1, 2; Với các quận, huyện chưa phát hiện ca mắc Covid-19, phải chuẩn bị nguồn nhân lực, vật tư, vật liệu, cơ sở vật chất, các đội phản ứng nhanh và thực hiện ứng trực theo quy định.

Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi Nhân dân không nên quá lo lắng về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố nhưng phải chủ động cập nhật thông tin về các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thông tin đến chính quyền, cơ quan chức năng những trường hợp nghi ngờ. Tất cả trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được xét nghiệm; trong khi chờ kết quả xét nghiệm, phải tự cách ly tại nhà.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập mùa mưa bão

Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập mùa mưa bão

TTTĐ - Trước tình trạng biến đổi khí hậu, dự báo mùa mưa năm nay tiếp tục diễn biến khó lường. Để phòng, chống úng ngập, bảo đảm tiêu thoát nước, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án và triển khai các giải pháp cụ thể, kịp thời giảm thiểu tối đa tình trạng ngập úng cục bộ, nhằm đảm bảo an toàn đi lại và sinh sống cho người dân trong mùa mưa bão năm nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm kéo dài tại trường Đại học Điện lực

Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm kéo dài tại trường Đại học Điện lực

TTTĐ - Theo tin từ Bộ Công thương, ngày 11/6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã ký quyết định thành lập Tổ công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, theo dõi, giám sát việc thực hiện các kết luận thanh tra, xác minh, kiểm toán của Bộ Công thương và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với trường Đại học Điện lực từ năm 2016 đến nay.
TikTok phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện

TikTok phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện

TTTĐ - TikTok - nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới, vừa phối hợp cùng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thực hiện chiến dịch “Giữ nhịp đập trái tim” dưới dạng hashtag #HienMauTinhNguyen trên TikTok. Đây là hoạt động đặc biệt ý nghĩa nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.
Xem phiên bản di động