Người dân Thủ đô đồng lòng chung tay dập dịch

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Ngay sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 15/CĐ-CTUBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, hầu hết người dân đồng thuận và thực hiện nghiêm.

Luôn ủng hộ và tin tưởng

Sau khi có công điện số 15/CĐ-CTUBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, nhiều người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương trên địa bàn TP Hà Nội đều tỏ ra đồng thuận cao và thực hiện nghiêm.

Chị Nguyễn Thu Lương, chủ cửa quần áo thời trang ở đường Nguyễn Khuyến (Hà Đông) lạc quan nói: "Là một công dân của Thủ đô trước hết tôi luôn tuân thủ quy định của thành phố. Dịch diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc dừng các dịch vụ không thiết yếu là cần thiết. Đóng cửa hàng sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhưng tôi đã sẵn sàng lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu, miễn là an toàn cho sức khỏe”.

Đồng quan điểm, anh Trần Xuân Nghĩa - chủ một quán cà phê cho biết, cơ sở của anh có 8 nhân viên, các năm trước đều kinh doanh rất thuận lợi. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, anh đã nhiều lần đóng cửa, tạm dừng kinh doanh để tránh dịch, dù thiệt hại nhưng anh và nhân viên đều vui vẻ chấp nhận.

"Tôi chủ động tạm dừng việc kinh doanh từ sớm. Dù việc tạm dừng kinh doanh khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng tôi vui vẻ chấp nhận. Mỗi người dân nên ý thức lợi ích của việc hạn chế tiếp xúc, từ đó tự giác, góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch của TP", anh Nghĩa nói.

Chị Nguyễn Thị Hiền, Trưởng phòng Hành chính nhân sự của một công ty giáo dục trên phố Lê Văn Thiêm cho biết, ngay sau khi công điện của thành phố được đưa ra, ban giám đốc công ty đã thông báo với toàn bộ nhân viên bàn kế hoạch làm việc online hoàn toàn tại nhà.

“Sáng 19/7, toàn bộ công ty chúng tôi họp và cuối cùng đã đưa ra phương án làm việc online tại nhà bắt đầu từ ngày 20/7 cho đến khi có thông báo mới. Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi tổ chức làm việc tại nhà nên mọi việc được quyết định khá nhanh và nhận được sự đồng thuận cao của nhân viên. Làm việc ở nhà cũng có đôi chút ảnh hưởng nhưng vì từ đầu năm, công ty đã lên chiến lược kinh doanh cả trong trường hợp xấu nhất nên các khóa học của chúng tôi chuyển sang online gần như hoàn toàn. Doanh thu vẫn có và đời sống nhân viên đảm bảo. Tôi rất ủng hộ quyết định của thành phố vì chủng virus mới lây lan rất nhanh, việc đảm bảo an toàn sức khỏe bây giờ là quan trọng nhất”, chị Hiền chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên thực hiện Công điện số 15, lượng người di chuyển trên một số tuyến đường vốn có mật độ đông như Phạm Hùng, Tố Hữu, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển đã giảm bớt. Khu vực chợ Bưởi trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Tây Hồ) cũng không còn cảnh người dân đi mua cây hoa đông đúc như trước.

Người dân đồng lòng chung tay dập dịch cùng thành phố
Đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) lúc 16h ngày 19/7 rất thông thoáng

Tuyến đường Đào Tấn, Ngọc Khánh (quận Ba Đình) vào giờ cao điểm đi làm sáng 20/7 cũng vắng hơn những ngày trước. Theo quan sát, người dân ra đường nghiêm chỉnh chấp hành việc đeo khẩu trang.

Bình thường, sân vui chơi chung của 2 tòa chung cư CT5, CT6 tại khu đô thị mới Tứ Hiệp, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì vô cùng đông đúc. Trời nóng, từ khoảng 7h tối cho đến 10h, các gia đình có con nhỏ đều xuống sân chơi, hóng mát. Tuy nhiên, ngay sau khi có Công điện 15 của thành phố, 8h tối mà sân chơi chỉ lác đác vài người. Đặc biệt, mọi người đều có ý thức ngồi giãn cách, đeo khẩu trang nghiêm túc. Họ chủ yếu ngồi hóng mát, hạn chế chuyện trò.

“Ngay sau khi có chỉ đạo mới của thành phố, tôi đã không cho các con xuống sân vào 4-5 giờ chiều vì bình thường rất đông đúc. Thành phố đã yêu cầu như vậy thì tôi thấy các thành viên gia đình cần chấp hành. Tôi chỉ ngồi sân lấy đồ vài phút rồi lên. Tôi thấy mọi người trong khu đã chấp hành rất nghiêm, không đi thể dục, không tụ tập. Nếu có sẽ bị bảo vệ của khu nhắc nhở nên tôi cảm thấy rất yên tâm”, chị Hoa, một cư dân trên tầng 10 tòa CT6 chia sẻ.

Quyết tâm đảm bảo an toàn sức khỏe và nguồn cung thực phẩm cho người dân

Quán cafe Nhất Long (phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng) đã được nhân viên dọn dẹp, đóng cửa
Các quán cà phê ở quận Hai Bà Trưng đóng cửa thực hiện nghiêm Công điện số 15

Mặc dù Công điện số 15/CĐ-CTUBND của thành phố Hà Nội yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu nhưng đã quy định cụ thể từng loại hình, lĩnh vực, cách thức hoạt động bảo đảm an toàn nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm sinh kế cho dân. Đây cũng là điểm riêng thể hiện sự chủ động, linh hoạt của thành phố trong vận dụng một số biện pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ chủ chốt toàn thành phố phải nắm bắt ngay yêu cầu mới, bám sát địa bàn phụ trách, triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả đến từng người dân. Đặc biệt, TP phải làm thật tốt công tác tuyên truyền để khơi dậy phong trào toàn dân, toàn diện phòng, chống dịch Covid-19; Tuyên truyền để người dân bình tĩnh, không chủ quan, lơ là chống dịch nhưng cũng không hoang mang, lo sợ thái quá.

Bên cạnh đó, để tránh hiện tượng găm hàng, đẩy giá lên cao, thành phố vẫn cho phép các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh hoạt động, đồng thời tăng từ 30-50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân. Do đó, người dân không nên mua gom hàng hóa, chỉ cần mua đủ dùng.

Chị Nguyễn Minh Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ, bản thân đã bỏ qua những lời rủ đi siêu thị cùng vào tối 19/7 mà vẫn đợi sáng 20/7 mới đi mua đồ như thường ngày.

"Tôi tin khi thành phố Hà Nội quyết định áp dụng các biện pháp quyết liệt để chống dịch, chắc chắn các cấp lãnh đạo đã có những chủ trương về đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân rồi. Sáng nay tôi đi siêu thị, từ thực phẩm tươi đến khô vẫn đầy khay, không thiếu gì cả", chị Minh Thu cho hay.

Người dân đồng lòng chung tay dập dịch cùng thành phố
Chợ Thành Công vắng hơn thường lệ, các biển hiệu truyền thông về công tác phòng chống dịch rất to, rõ ràng

Giống như chị Thu, anh Đào Ngọc Tuyến (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng quyết định không đi mua thực phẩm vội vàng ngay khi thành phố có chỉ đạo người dân ở tại nhà hoặc chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết.

Với những giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt, kịp thời nhưng vẫn đảm bảo tính nhân văn và sự linh hoạt của thành phố Hà Nội, cùng với sự chung sức, chung lòng của cán bộ, Nhân dân và doanh nghiệp, tin rằng thành phố sẽ sớm khống chế đà lây lan của dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe Nhân dân.

Hà Nội: Người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu Hà Nội đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ người dân
Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

TTTĐ - Trong bối cảnh cả nước đang chao đảo vì đợt dịch thứ 4, với sự lây lan cực nhanh và nguy hiểm của biến chủng mới Delta, Quảng Ninh vẫn luôn đứng vững và “kích hoạt” cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19, huy động tổng lực tổ chức tiêm chủng vắc xin diện rộng. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021.
Tin khác
[Xem thêm]
Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân

Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân

TTTĐ - Nhằm hướng tới mục tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho toàn bộ người dân từ đủ 14 tuổi trở lên trong năm 2021, Công an thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ cấp căn cước trên toàn thành phố từ nay đến hết ngày 31/10/2021.
Chợ Long Biên hoạt động trở lại từ ngày mai (21/10)

Chợ Long Biên hoạt động trở lại từ ngày mai (21/10)

TTTĐ - Ngày 20/10, UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) ban hành Quyết định số 1397/QĐ-UBND về việc kết thúc áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế đối với chợ Long Biên sau hơn 2 tháng áp dụng (từ ngày 3/8) do liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2.
Vĩnh Phúc: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Vĩnh Phúc: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

TTTĐ - Hiện nay, công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, sự buông lỏng trong công tác quản lý nên tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, hành vi chuyển nhượng, lấn chiếm vẫn xảy ra ở nhiều địa phương.
Xem phiên bản di động