Người dân Thủ đô háo hức hướng về ngày bầu cử

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Dù dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp nhưng mỗi sáng sớm và chiều về, trước cửa nhà văn hóa, trong các quán nước, mỗi bữa cơm của các gia đình, không khí thảo luận về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới vẫn diễn ra rôm rả. Xen chút lo lắng, người dân Thủ đô vẫn giữ tinh thần phấn khởi, kỳ vọng trước ngày hội lớn.

Thanh niên Thủ đô thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Triển khai bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 Triển khai đợt cao điểm tuyên truyền bầu cử theo quy mô tăng dần, đậm đặc hơn

Điểm bỏ phiếu số 7, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội hơn 1 tuần qua nhộn nhịp người dân tới thăm quan, góp ý về công tác trang trí và danh sách cử tri. Ông Lê Văn Bình, sống tại nhà E5 cho biết, ông và người dân trong khu tập thể đều rất háo hức đón nhận những thông tin về đợt bầu cử lần này và mong chờ tới ngày hội lớn của đất nước.

Mọi người đều đã nắm được thông tin về thời gian, địa điểm bỏ phiếu và rất tích cực trong tìm hiểu tiểu sử của các ứng cử viên để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày 23/5 tới.

“Chúng tôi được nhắc nhở sắp xếp thời gian và công việc để tham gia bỏ phiếu cũng chính là thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trong khu nhà tôi, các hộ dân làm công việc kinh doanh đều chia sẻ rằng họ sẽ sắp xếp đi bầu cử xong rồi mới về mở cửa hàng”- ông Bình cho biết.

Lãnh đạo TP và quận Thanh Xuân kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm bỏ phiếu số 7 phường Thanh Xuân Bắc
Lãnh đạo TP và quận Thanh Xuân kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm bỏ phiếu số 7 phường Thanh Xuân Bắc

Cùng với phường Thanh Xuân Bắc, người dân phường Thanh Xuân Nam cũng đang chung tâm trạng chờ đợi ngày hội lớn. Những ngày này, khi dịch Covid-19 có diễn biến mới khó lường, người dân phường Thanh Xuân Nam có đôi chút lo lắng. Song ai cũng bảo nhau, để ngày bầu cử diễn ra an toàn, người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các quy định, quy chế phòng, chống dịch của chính quyền thành phố. Ngoài ra trong ngày bầu cử cũng cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại điểm bầu cử.

Ông Vũ Chí Thành (Tổ dân phố số 5, Phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) chia sẻ, chính quyền các cấp chuẩn bị rất chu đáo cho cuộc bầu cử nhiệm kỳ này. Là một người dân Thủ đô, ông Thành kỳ vọng cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công; Chọn ra những người đại biểu có đức, có tài, luôn lắng nghe và phản ánh kịp thời những nguyện vọng, ý kiến của Nhân dân, đưa những ý kiến đó lên các cấp có thẩm quyền để nâng cao chất lượng đời sống của người dân, phát triển đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh.

Những ngày này, chị Hồ Thị Phương Nga (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) khá bận rộn vì là cán bộ công chức tham gia vào công tác chuẩn bị bầu cử tại nơi công tác là phường Quán Thánh.

Chị Nga chia sẻ, bản thân nhận thức, bầu cử là một hoạt động thể hiện tính dân chủ và cũng là bước để người dân hiện thực hóa những kỳ vọng của mình bằng việc tìm ra những người xứng đáng, gánh vác trọng trách là người đại diện gửi gắm tâm tư và nguyện vọng của mình.

Người dân Thủ đô hướng về ngày bầu cử
Người dân kiểm tra thông tin cử tri

Vì vậy, chị đã chủ động lên kế hoạch sắp xếp thời gian để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại địa phương nơi mình cư trú vừa đảm bảo không ảnh hưởng tới nhiệm vụ được giao ở cơ quan. Ngay khi các phương tiện truyền thông thông tin về danh sách các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP khóa XVI, chị Nga đã tuyên truyền tới người thân trong gia đình và bạn bè, hàng xóm lên mạng tìm hiểu về các ứng viên từ rất sớm.

“Thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử diễn ra hết sức khẩn trương, rốt ráo. Tham gia vào công tác chuẩn bị nhưng tôi vẫn không tránh khỏi tâm trạng bồi hồi, bên cạnh đó cũng lo lắng phải làm sao để công tác chuẩn bị bầu cử thật chu đáo, không được sai sót, làm sao để ngày bầu cử tới đây diễn ra tốt đẹp”, chị Nga chia sẻ.

Những ngày này, các điểm bỏ phiếu ở phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa ) đều treo đồng loạt những dây cờ rực rỡ nhiều sắc màu, khiến mỗi người dân đi qua đây đều cảm nhận rõ không khí rộn ràng đón chào ngày hội của toàn dân.

Ông Phạm Minh Tuấn, người dân phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa cho biết đã từng tham gia nhiều cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, vì vậy, không chỉ quan tâm đến thời gian, địa điểm bỏ phiếu, ông Tuấn còn rất quan tâm nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp qua mỗi nhiệm kỳ.

Qua nghiên cứu thông tin về các đại biểu trên truyền thông, báo chí, ông Tuấn nhận định chất lượng của các ứng cử viên kỳ này rất tốt, có trình độ văn hóa chuyên môn cao, phản ánh trình độ đi lên của đất nước. Bên cạnh đó, danh sách các ứng cử viên cũng cho thấy sự trẻ hóa rõ rệt.

Ông Tuấn chia sẻ: “Điều tôi mong mỏi nhất là sau khi được lựa chọn, những đại biểu sẽ thực sự là tiếng nói của dân, thay mặt cho Nhân dân nói lên những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Quốc hội, HĐND các cấp. Muốn như vậy, ngoài trình độ và năng lực, các đại biểu còn cần phải gần dân, gắn bó với dân và hiểu dân nữa”.

Trong ngày hội toàn dân 23/5 sắp tới, ông Tuấn cho biết cả gia đình ông đều sẽ tham gia bỏ phiếu: “Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp là quyền công dân của mình mà. Vậy nên không có kỳ nào tôi không đi bầu cử cả”.

Người dân Thủ đô hướng về ngày bầu cử
Nguyễn Thùy Linh

Lần đầu tiên đi bầu cử, em Nguyễn Thị Thùy Linh (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQH Hà Nội) bộc bạch: "Được đi bầu cử, em cảm thấy mình như lớn hẳn lên, có trách nhiệm hơn với bản thân, với xã hội vì được lựa chọn để bầu những người lãnh đạo đất nước."

Thùy Linh phấn khởi khoe, tại ký túc xá Mễ Trì (quận Thanh Xuân), phòng nào cũng rộn ràng hẳn lên khi thấy mình trong danh sách cử tri. Ai cũng cảm thấy trách nhiệm của mình lớn hơn khi được tự tay cầm lá phiếu để bầu những người có đức, có tài vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Các bạn trẻ tranh luận và mỗi người dường như đều đã lựa chọn được những người xứng đáng để bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân đang quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới.

Dù trước mắt còn nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song với sự chuẩn bị bài bản, quyết liệt của các cấp chính quyền và tinh thần phấn khởi trong Nhân dân, chắc chắn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP khóa XVI sẽ thành công tốt đẹp.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh như vậy khi làm việc với huyện Đông Anh chiều 8/5 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chỉ đạo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tin khác
[Xem thêm]
Ứng cử viên Quốc hội khoá XV tiếp xúc cử tri qua trực tuyến: Kịp thời, linh hoạt và cần thiết

Ứng cử viên Quốc hội khoá XV tiếp xúc cử tri qua trực tuyến: Kịp thời, linh hoạt và cần thiết

TTTĐ - Sáng nay (8/5), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Việc tiếp xúc được thực hiện theo Luật định, nhưng điều đặc biệt là việc này được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến toàn bộ các phường trong đơn vị bầu cử. Đây là việc làm rất linh hoạt, kịp thời và cần thiết trong bối cảnh cả nước và thành phố Hà Nội đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.
Quyết tâm để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng

Quyết tâm để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng

TTTĐ - Cùng với cả nước, Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với nhiều phần việc quan trọng. Trong khi đó, dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, đặt ra những yêu cầu, đỏi hỏi mới trong công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã chia sẻ với báo TTTĐ về các giải pháp đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, an toàn, hiệu quả.
TP HCM tổ chức hội thi tuyên truyền “Chọn người tiêu biểu đức, tài của nhân dân”

TP HCM tổ chức hội thi tuyên truyền “Chọn người tiêu biểu đức, tài của nhân dân”

TTTĐ - Sáng 8/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức Hội thi “Chọn người tiêu biểu đức, tài của Nhân dân” (phần tiểu phẩm), nhằm tuyên truyền đến cử tri và người dân TP HCM những kiến thức cơ bản, hữu ích về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem phiên bản di động