Hà Nội

Người dân trở về từ Đà Nẵng cần đi xét nghiệm Covid-19, sàng lọc dịch tễ

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chỉ đạo trong 3 ngày (từ ngày 30/7 đến 1/8) phải xét nghiệm nhanh cho 21.000 người về từ Đà Nẵng để phòng, chống dịch Covid-19.

Điều động lực lượng, sử dụng các công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất 66 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn về việc giám sát, đánh giá, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 Các địa phương chủ động củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chỉ đạo tại cuối họp chống dịch thành phố Hà Nội chiều 29/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị CDC Hà Nội sớm phân bổ 82.000 bộ test nhanh Covid-19 về các quận, huyện để sàng lọc người về từ Đà Nẵng.

Ông Chung yêu cầu CDC Hà Nội, Sở Y tế và các bệnh viện huy động lực lượng tổ chức test nhanh theo đúng quy trình, hoàn thành toàn bộ việc test nhanh cho 21.000 người này trước ngày 1/8. Trường hợp dương tính thì làm xét nghiệm RT-PCR lại, nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo ông Chung tính từ ngày 29/7, sa 14 ngày mà không có ca nhiễm nào trong số 21.000 người này thì mới có thể yên tâm.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, những người trở về từ Đà Nẵng liên hệ với cơ quan y tế của quận, huyện, xã, phường để được bố trí xét nghiệm nhanh. Tất cả việc xét nghiệm được giao về cho các địa phương.

Liên quan đến lo ngại nhiều trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng không khai báo, không thông báo đến cơ quan y tế, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, phải suy nghĩ vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng. Ngoài việc động viên, khuyến khích người trở về từ Đà Nẵng chủ động khai báo y tế, lực lượng chức năng cũng tiến hành “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Theo chỉ đạo của thành phố thì các tổ dân phố, người dân cũng tích cực phát hiện, rà soát các trường hợp trở về từ Đà Nẵng để thông báo cho lực lượng chức năng.

5136 116262541 663458681049202 8733349827389836166 n

Những người dân Hà Nội trở về từ Đà Nẵng được sàng lọc y tế tại BV Bưu Điện
Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

TTTĐ - Trong suốt những đợt dịch Covid-19 vừa qua có một đội ngũ y bác sĩ luôn lặng thầm lặng cống hiến sức mình vào cuộc chiến chung của ngành Y tế Việt Nam. Họ chính là những chuyên gia dịch tễ có nhiệm vụ giám sát, theo dõi dịch và đưa ra những đánh giá chung vể tình hình dịch bệnh tại các điểm nóng trên khắp cả nước để kịp thời đưa ra những quyết sách dập dịch.
Xem phiên bản di động