Hà Nội

Người dân trở về từ Đà Nẵng cần đi xét nghiệm Covid-19, sàng lọc dịch tễ

Sức khỏe -

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chỉ đạo trong 3 ngày (từ ngày 30/7 đến 1/8) phải xét nghiệm nhanh cho 21.000 người về từ Đà Nẵng để phòng, chống dịch Covid-19.
Điều động lực lượng, sử dụng các công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất 66 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn về việc giám sát, đánh giá, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 Các địa phương chủ động củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chỉ đạo tại cuối họp chống dịch thành phố Hà Nội chiều 29/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị CDC Hà Nội sớm phân bổ 82.000 bộ test nhanh Covid-19 về các quận, huyện để sàng lọc người về từ Đà Nẵng.

Ông Chung yêu cầu CDC Hà Nội, Sở Y tế và các bệnh viện huy động lực lượng tổ chức test nhanh theo đúng quy trình, hoàn thành toàn bộ việc test nhanh cho 21.000 người này trước ngày 1/8. Trường hợp dương tính thì làm xét nghiệm RT-PCR lại, nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo ông Chung tính từ ngày 29/7, sa 14 ngày mà không có ca nhiễm nào trong số 21.000 người này thì mới có thể yên tâm.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, những người trở về từ Đà Nẵng liên hệ với cơ quan y tế của quận, huyện, xã, phường để được bố trí xét nghiệm nhanh. Tất cả việc xét nghiệm được giao về cho các địa phương.

Liên quan đến lo ngại nhiều trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng không khai báo, không thông báo đến cơ quan y tế, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, phải suy nghĩ vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng. Ngoài việc động viên, khuyến khích người trở về từ Đà Nẵng chủ động khai báo y tế, lực lượng chức năng cũng tiến hành “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Theo chỉ đạo của thành phố thì các tổ dân phố, người dân cũng tích cực phát hiện, rà soát các trường hợp trở về từ Đà Nẵng để thông báo cho lực lượng chức năng.

nguoi dan tro ve tu da nang can di xet nghiem covid 19 sang loc dich te

Những người dân Hà Nội trở về từ Đà Nẵng được sàng lọc y tế tại BV Bưu Điện
Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

benh nhan bn426 tu vong vi suy than man giai doan cuoi va mac covid 19

Bệnh nhân BN426 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

TTTĐ - Sáng 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân BN426 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi phoi hop xac minh thong tin nha xe lien quan toi ca nhiem covid 19 tai ha nam

Hà Nội phối hợp xác minh thông tin nhà xe liên quan tới ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nam

TTTĐ - CDC Hà Nội cho biết, ngày 2/8 có phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết, bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm. CDC Hà Nội đang phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh khác để điều tra, xác minh khẳng định lại và thông tin chính thức.
thuc hien ke don thuoc du tru thuoc dieu tri trong thoi gian phong chong dich covid 19

Thực hiện kê đơn thuốc, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã ký công văn số 4112/BYT-KCB gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế ngành để hướng dẫn kê đơn thuốc trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động