Hà Nội

Người dân trở về từ Đà Nẵng cần đi xét nghiệm Covid-19, sàng lọc dịch tễ

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chỉ đạo trong 3 ngày (từ ngày 30/7 đến 1/8) phải xét nghiệm nhanh cho 21.000 người về từ Đà Nẵng để phòng, chống dịch Covid-19.

Điều động lực lượng, sử dụng các công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất 66 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn về việc giám sát, đánh giá, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 Các địa phương chủ động củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chỉ đạo tại cuối họp chống dịch thành phố Hà Nội chiều 29/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị CDC Hà Nội sớm phân bổ 82.000 bộ test nhanh Covid-19 về các quận, huyện để sàng lọc người về từ Đà Nẵng.

Ông Chung yêu cầu CDC Hà Nội, Sở Y tế và các bệnh viện huy động lực lượng tổ chức test nhanh theo đúng quy trình, hoàn thành toàn bộ việc test nhanh cho 21.000 người này trước ngày 1/8. Trường hợp dương tính thì làm xét nghiệm RT-PCR lại, nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo ông Chung tính từ ngày 29/7, sa 14 ngày mà không có ca nhiễm nào trong số 21.000 người này thì mới có thể yên tâm.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, những người trở về từ Đà Nẵng liên hệ với cơ quan y tế của quận, huyện, xã, phường để được bố trí xét nghiệm nhanh. Tất cả việc xét nghiệm được giao về cho các địa phương.

Liên quan đến lo ngại nhiều trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng không khai báo, không thông báo đến cơ quan y tế, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, phải suy nghĩ vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng. Ngoài việc động viên, khuyến khích người trở về từ Đà Nẵng chủ động khai báo y tế, lực lượng chức năng cũng tiến hành “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Theo chỉ đạo của thành phố thì các tổ dân phố, người dân cũng tích cực phát hiện, rà soát các trường hợp trở về từ Đà Nẵng để thông báo cho lực lượng chức năng.

5136 116262541 663458681049202 8733349827389836166 n

Những người dân Hà Nội trở về từ Đà Nẵng được sàng lọc y tế tại BV Bưu Điện
Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang

Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang

TTTĐ - Ngày 25/11, tại thành phố Hà Giang, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020 nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang”.
Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh

Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh

TTTĐ - Ngày 25/11, cùng tham gia vào Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) và các đối tác như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc nhau cam kết phối hợp, chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh từ các bệnh viện, khu chăn nuôi và tại các hộ gia đình.
150 phút nội soi phế quản lấy hạt sabôchê "trú ẩn" suốt 27 năm

150 phút nội soi phế quản lấy hạt sabôchê "trú ẩn" suốt 27 năm

TTTĐ - Sáng 25/11, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết: các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi lấy dị vật là hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản phải của bệnh nhân suốt 27 năm.
Tin khác
[Xem thêm]
Hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

TTTĐ - Chiều 24/11, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố đã thông tin về thành tựu sau 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS của thành phố Hà Nội và kế hoạch tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020.
Xem phiên bản di động