×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Người dân xã Ngọc Hồi phải dùng nước nhiễm Asen gấp gần 6 lần mức cho phép

Bạn đọc | Thứ bẩy, 25/08/2018 10:41 (GMT+7)
Người dân xã Ngọc Hồi phải dùng nước nhiễm Asen gấp gần 6 lần mức cho phép

Trạm cấp nước Yên Kiện (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội)

TTTĐ - Từ nhiều năm nay, người dân xã Ngọc Hồi (Thanh Trì - Hà Nội) phải dùng nguồn nước nhiễm độc ở mức cao của hai trạm cấp nước Ngọc Hồi và Yên Kiện. Một phần nguyên nhân gây ra tình trạng này là sự buông lỏng quản lý và tắc trách của chính quyền xã.

Nước nhiễm Asen gấp gần 6 lần mức cho phép

Thời gian gần đây, người dân sống tại xã Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội) tá hỏa khi hàm lượng độc tố Asen trong nước sinh hoạt vượt quá 6 lần quy chuẩn cho phép. Các hộ dân ở đây cho rằng, đây là nguyên nhân lý giải cho tình trạng nhiều trẻ nhỏ nổi mẩn đỏ, người lớn ngứa khắp người sau khi tắm.

Trạm cấp nước Yên Kiện (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) - nơi cung cấp thứ nước

Trạm cấp nước Yên Kiện (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) - nơi cung cấp thứ nước "bẩn" cho người dân địa phương

Theo bảng kết quả xét nghiệm lý hóa (kèm theo báo cáo số 1027 BC-TTYT ngày 16/5/2018) của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội về chất lượng nước trên địa bàn huyện Thanh Trì thì 2 trạm cấp nước trên xã Ngọc Hồi đều ở mức thấp. Cụ thể, trạm cấp nước Yên Kiện có chỉ số Amoni gấp gần 5 lần mức cho phép (14,72mg/l so với <3mg/l) và Asen vượt gần 6 lần mức cho phép (0,057mg/l so với 0,01mg/l). Chúng tôi đến trạm cấp nước Yên Kiện thì thấy nơi này rất nhếch nhác, các ống nước gỉ sét, tường phủ đầy rêu phong. Khi chúng tôi thắc mắc về chất lượng nước và hỏi tại sao không có hướng khắc phục, ông Trần Văn Vinh, trạm trưởng trạm cấp nước Yên Kiện chỉ biết đổ tại lý do là điều kiện không cho phép để có thể đầu tư, nâng cấp bể lọc, giàn mưa…

Ông Nguyễn Viết Kiền - Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi

Ông Nguyễn Viết Kiền - Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi

Để thông tin minh bạch và khách quan, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Ngọc Hồi để làm rõ những vấn đề trên. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Viết Kiền - Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi cho biết: “Nói thật với các anh, chả có nước ở đâu sạch tuyệt đối, kể cả nước đô thị. Hai trạm cấp nước của xã họ còn đang không muốn làm kia kìa. dân có nước để dùng là tốt rồi”.

Khi chúng tôi hỏi UBND xã có thông báo về tình trạng nước nhiễm độc cho người dân hay không thì ông Kiền lắc đầu.

Phiếu kết quả thử nghiệm gần đây nhất tại trạm cấp nước Ngọc Hồi (xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội)

Phiếu kết quả thử nghiệm gần đây nhất tại trạm cấp nước Ngọc Hồi (xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội)

PGS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) khẳng định: “Asen là chất có khả năng tích lũy trong cơ thể và có tác dụng ức chế 200 loại enzyme khác nhau, từ đó ảnh hưởng tới các phản ứng hóa học và các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy Asen với nồng độ rất thấp, dưới 0,02 mg/l đã có thể gây rối loạn nội tiết”.

Nước chúng tôi chỉ để người dân… sinh hoạt (?!)

Theo bảng kết quả xét nghiệm lý hóa của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội ngày 16/5, trạm cấp nước Ngọc Hồi cũng có hàm lượng Asen cao gấp đôi mức cho phép (0,022mg/l so với 0,1mg/l). Sau khi được huyện rót vốn cải tạo, qua phiếu kết quả thử nghiệm nước của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội tháng 7/2018, nồng độ Asen tại trạm cấp nước này cũng chỉ giảm đi không đáng kể (0,019mg/l) còn Amoni vẫn ở mức gấp rưỡi (4,63mg/l so với 3mg/l).

Trước thực trạng này, anh Nguyễn Văn Hải, quản lý trạm nước Ngọc Hồi giải thích: “Nước này chỉ để người dân sinh hoạt chứ không phải nước ăn. Dân họ dùng nước giếng khoan để ăn uống, nấu nướng”. Như vậy, theo cách hiểu của quản lý trạm nước thì nước ăn và nước sinh hoạt là khác nhau (?!)

Chúng tôi gặp gỡ nhiều người dân trên địa bàn xã Ngọc Hồi, họ đều cho biết đang dùng nước tại hai trạm cấp nước này để ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. “Bao năm nay chúng tôi vẫn sử dụng nước của 2 trạm để ăn uống, sinh hoạt. Trước giờ có biết nước độc hại thế nào đâu. Mà thú thật cho đến giờ khi đã biết độc hại thì cũng vẫn phải dùng. Nhà nào có điều kiện thì mua máy lọc nước về lọc lại”, ông Trần Đình Hải, 55 tuổi, người dân ở xã Ngọc Hồi bày tỏ.

Trong suốt một thời gian dài, hơn 4.000 hộ với 13.000 người dân tại Ngọc Hồi phải dùng thứ nước độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng, bởi sự bất lực và tắc trách của chính quyền xã…

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Tiếp tục thông tin./.

 

Quang Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...