Người giáo viên say mê với sự nghiệp "trồng người" ở mái trường Trưng Vương

Giáo dục -

TTTĐ - Đã từ lâu, việc thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đã trở thành trọng điểm thi đua của cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Trưng Vương, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ở mái trường ấy, cô giáo Vũ Thị Hồng Hạnh, với cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp "trồng người", cô đã vun đắp biết bao "búp măng non" trưởng thành, thỏa sức vươn tới những chân trời tri thức, bao la, rộng lớn...

nguoi giao vien say me voi su nghiep trong nguoi o mai truong trung vuong

Nhà giáo Vũ Thị Hồng Hạnh luôn yêu nghề, mến trẻ và là tấm gương sáng để thế hệ giáo viên trẻ noi theo

Bài liên quan

Trường Tiểu học Trưng Vương: Mỗi học sinh là "một chiến sĩ nhỏ" tuyên truyền phòng chống virus Corona

Liên đội TH Trưng Vương chào đón đoàn kiểm tra công tác Đội và phong trào thiếu nhi

Hấp dẫn sân chơi Rung chuông vàng 2019 tại Tiểu học Trưng Vương

Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho học sinh Tiểu học Trưng Vương

"Ngày hội đọc sách" tại trường Tiểu học Trưng Vương

Trường tiểu học Trưng Vương đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1

Việc đào tạo nên những nhà giáo “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả”, đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh tại ngôi trường Tiểu học Trưng Vương luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu.

Cũng vì vậy mà cô giáo Vũ Thị Hồng Hạnh - Tổ trưởng Chuyên môn khối 1 đã được ví von như một bông hoa đẹp trong vườn hoa "Người tốt, việc tốt" của trường Tiểu học Trưng Vương. Tấm gương người giáo viên ấy thật tận tụy, cần mẫn, hào hứng, trách nhiệm với mỗi lên lớp và rất hồn hậu, nhiệt thành trong cuộc sống hàng ngày.

Cô không chỉ khiến đồng nghiệp, giáo viên trẻ của nhà trường rất ngưỡng mộ bởi luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, mà còn khiến biết bao thế hệ học sinh đã được chị tận tụy dìu dắt và biết bao phụ huynh cũ, mới đều nể phục, nói về cô như nói tới người mẹ hiền thứ hai của các học trò nhỏ.

Để có được sự yêu mến ấy, chắc chắn cô đã phải trăn trở, tâm huyết với công việc, với nghề giáo hơn hết thảy tất cả, dành nhiều thời gian, cả mồ hôi, sức khỏe của mình để lo cho sự nghiệp cao qúy mà cả xã hội gửi gắm từng giờ, từng ngày.

Nhà giáo Vũ Thị Hồng Hạnh sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo bố là đại tá quân đội nhân dân Việt Nam, mẹ là giáo viên tiểu học. Cô đã được thừa hưởng sự quyết đoán, nhanh nhẹn, linh hoạt của bố và sự tinh tế, một trái tim giàu tình cảm yêu nghề, mến trẻ từ mẹ. Chị đã chọn nghề dạy học để nối nghiệp người mẹ của mình và dành rất tâm huyết với nghề ngay từ khi là một cô giáo trẻ.

Ra trường từ năm 1989, mới 19 tuổi, cô được phân công công tác tại trường Tiểu học Lê Văn Tám - một ngôi trường có nhiều khó khăn của quận Hoàn Kiếm lúc bấy giờ. Với nhiệt huyết của một giáo viên trẻ, nhanh nhẹn, thông minh và năng động nên cô được Ban giám hiệu phân công làm giáo viên chủ nhiệm kiêm Tổng phụ trách Đội của nhà trường. Bên cạnh thành tích dạy học, khi ấy cô đã có nhiều sáng kiến thúc đẩy phong trào của Đội TNTP có nhiều khởi sắc được Hội đồng Đội ghi nhận và khen thưởng.

Sau đó, cô giáo Vũ Thị Hồng Hạnh được điều động sang trường Tiểu học Thanh Quan và được tín nhiệm bầu là Thư kí Hội đồng nhà trường. Mười năm công tác ở mái trường Tiểu học Thanh Quan, chị miệt mài chăm lo và dạy dỗ học sinh, quan tâm đến từng hoàn cảnh học sinh giúp đỡ các em từ con của tử tù có bản án về tội phạm ma túy đến những người dân lao động có hoàn cảnh khó khăn để các em không bị thiệt thòi, không bị xa lánh và hòa nhập cùng chúng bạn.

Đến năm 2004, cô về công tác tại trường Tiểu học Trưng Vương – Một ngôi trường có bề dày thành tích trong mọi hoạt động dạy và học. Cô luôn trăn trở làm gì để phát huy được truyền thống dạy và học của nhà trường, làm gì để giúp các em lớp một mới từ mẫu giáo lên hòa nhập nhanh chóng với môi trường tiểu học để nắm chắc kiến thức và tương lai các em trở thành những người con có ích của xã hội. Đặc biệt là các em không may mắn bị tăng động, tự kỉ, hòa nhập nhanh với môi tường giáo dục bình thường.

nguoi giao vien say me voi su nghiep trong nguoi o mai truong trung vuong

Với lòng yêu nghề sâu sắc, mong muốn truyền lại những kiến thức cơ bản trong trường sư phạm cùng những kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, cô đã viết nhiều sáng kiến kinh nghiệm và đạt giải cao cấp cơ sở, cấp quận, thành phố.

Đêm ngày miệt mài cùng trang giáo án, chị tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi soạn và dạy mẫu rất nhiều tiết Hội giảng, tiết chuyên đề các cấp, tiết dự thi Giáo viên giỏi nhiều năm… để đồng nghiệp trẻ có cơ hội tham dự, học tập, nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn.

Với học sinh, ngoài việc hết lòng dạy dỗ các kiến thức chuẩn trong sách, cô còn hướng dẫn học sinh cách tìm kiến thức thông qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học, cách tự học, tự chiếm lĩnh lĩnh tri thức thông qua chính cuộc sống của các em.

Qua buổi sinh hoạt chuyên môn trong khối, trong trường, với phương châm làm việc “Trí tuệ tập thể- cộng đồng trách nhiệm - chia sẻ kinh nghiệm” cô giáo Vũ Thị Hồng Hạnh cũng thẳng thắn bàn bạc, trao đổi về bài dạy, cách tổ chức hoạt động lớp, đổi mới phương pháp giảng dạy, các chuyên đề bồi dưỡng học sinh mũi nhọn để các đồng nghiệp trẻ có thể tham khảo.

Dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Với gần ba mươi năm trong nghề, làm giáo viên chủ nhiệm biết bao lớp học, bao thế hệ học trò khôn lớn qua sự chỉ bảo tận tình của cô, cô vẫn luôn được học trò tin yêu. Cô luôn khiêm nhường hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.

Trong các giờ lên lớp, cô Hạnh luôn biết cách khơi dậy sự hào hứng học tập của học sinh, cô đã khéo léo biến những con số toán học khô khan, những bài học xem chừng đầy triết lý thành những giờ học tích cực, lôi cuốn học sinh. Các em không còn cảm giác mình đang phải học nữa, mà dường như, các em đang được cô giáo tặng cho kiến thức, trao yêu thương, để rồi các em lại chờ đợi ngày hôm sau tới lớp háo hức gặp cô để lại được tiếp thu những bài giảng sống động, thiết thực.

nguoi giao vien say me voi su nghiep trong nguoi o mai truong trung vuong

Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Kết quả là rất nhiều năm cô đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, “ Lao động giỏi”, “Lao động tiên tiến” cấp quận, hai năm liền đạt danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Cô được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2011, Kỉ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn, Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục...

Hình ảnh của cô đã thực sự có sự lan tỏa rất lớn đối với tôi và đồng nghiệp. Đó là sự lan tỏa tích cực và giúp các đồng nghiệp trẻ trưởng thành, đem lại hiệu quả cao trong công việc. Để rồi, những thầy cô giáo trẻ, là thế hệ sau của nhà giáo Hồng Hạnh tự đúc kết được bài học thực tiễn rằng: dù mình chọn nghề hay nghề chọn mình thì “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả” vẫn luôn là tiêu chí của tập thể giáo viên trường Tiểu học Trưng Vương hôm nay và mai sau.

Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự tâm huyết với sự nghiệp "Trăm năm trồng người”, cô giáo Vũ Thị Hồng Hạnh rất xứng đáng là một tấm gương điển hình tiên tiến người tốt việc tốt trong phong trào Thi đua yêu nước năm 2018 bởi cô đã thấm nhuần tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, thể hiện rõ bản lĩnh của một đảng viên, một người tri thức, một người giáo viên của nhân dân...

Có lẽ rằng, tất cả mọi thành viên trong trường Tiểu học Trưng Vương đều ngưỡng mộ, yêu mến cô giáo Vũ Thị Hồng Hạnh và coi cô như người thân yêu trong gia đình. Cô xứng đáng là một bông hoa đẹp trong một vườn hoa "Người tốt việc tốt" của Thủ đô và đất nước, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, xứng đáng là "cây đời" để lớp lớp giáo viên của mái trường Trưng Vương và các thế hệ học trò gửi gắm niềm tin yêu...

Thu Hiền

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
tuyen sinh truc tuyen tao thuan loi cho nguoi dan thu do truoc dien bien phuc tap cua dich covid 19

Tuyển sinh trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân Thủ đô trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

TTTĐ - Năm học 2020 - 2021 là năm thứ năm Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; Lần thứ hai Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân Thủ đô, nhất là trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.
ha noi tang cuong cac bien phap bao dam an toan ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hà Nội tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Ngày 5/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành Văn bản số 3648/UBND-KGVX gửi giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc chỉ đạo tổ chức và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
ha noi tap trung to chuc tot ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hà Nội tập trung tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội (gọi tắt là Kỳ thi) diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện còn nguy cơ dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.
Xem phiên bản di động