Thứ sáu 09/06/2023 18:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người gieo niềm vui chinh phục giải thưởng “Sáng tạo thanh thiếu niên”

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Với tình yêu nghề và mong muốn khơi dậy sức sáng tạo trong học sinh, cô giáo Mai Thị Huyền, trường Tiểu học Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng học trò chinh phục nhiều cuộc thi, trong đó có “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng”. Trong số 11 giải thưởng của toàn trường, chị Huyền và các học trò giành tới 6 giải.

Đoàn Thanh niên VNPT Technology: Nỗ lực sáng tạo phục vụ đề án chuyển đổi số của Chính phủ

Theo chị Huyền, cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” là sân chơi bổ ích do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ tài chính, Đài truyền hình Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) phối hợp tổ chức thường niên. Cuộc thi thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh trên cả nước.

Cuộc thi góp phần khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, khát khao được đóng góp tài năng của thanh, thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc với các vấn đề lớn của đất nước. Để tham gia cuộc thi, các em học sinh cần tìm hiểu để trau dồi kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, thực hành, xây dựng ước mơ, khát khao cống hiến để có thể trở thành những nhà sáng chế tài ba trong tương lai.

Cô giáo Mai Thị Huyền
Cô giáo Mai Thị Huyền

Thấu hiểu ý nghĩa đó nên ngay từ những ngày đầu phát động cuộc thi, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu trường Tiểu học Hoàng Mai, chị Huyền đã triển khai sớm thông tin tới học sinh. Chị khuyến khích, động viên các em mạnh dạn, tự tin tham gia cuộc thi.

Tiểu học Hoàng Mai đã ghi dấu ấn ngay trong năm học đầu tiên ở cuộc thi này. Toàn trường có 11 giải, lớp 4A1 (nay là lớp 5A1) do chị Huyền chủ nhiệm có 6 giải. Trong đó có bạn Đào Nguyễn Gia Hân đạt hai giải gồm giải Ba và giải Khuyến khích thành phố

Tại lễ tổng kết vào trao thưởng cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2022”, tác phẩm “Khám phá tinh hoa đại ngàn Tây Nguyên” của nhóm học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Hoàng Mai vinh dự đạt giải Ba.

Chị Huyền chia sẻ: “Dù mới tham gia cuộc thi nhưng các em học sinh đã giành nhiều thành tích đáng khích lệ. Thành tích đó được tạo nên từ sự nỗ lực không ngừng, sáng tạo và bền bỉ kiên trì của các em học sinh. Thời điểm phát động cuộc thi khá đặc biệt, khi đó học sinh vẫn đang trong giai đoạn học online. Vì thế, thầy cô gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập hợp, hướng dẫn học sinh”.

Chị Mai Thị Huyền cùng các học trò giành nhiều thành tích xuất sắc
Cô giáo Mai Thị Huyền luôn động viên, khuyến khích học trò tham gia các cuộc thi

Chị Huyền cho biết thêm, trường hội tụ những học sinh trong cả quận Hoàng Mai, đa số các bạn chưa quen biết nhau. Việc lập nhóm bàn ý tưởng cũng được thực hiện qua online nhưng các con thảo luận sôi nổi và hào hứng với cuộc thi. Nhiều học sinh rất tích cực và nghiêm túc với cuộc thi, thay đổi đề tài nhiều lần sao cho có sự đột phá nhất. Các em đã có tư duy rất bám thời sự là các vấn đề nóng hổi mà đất nước đang phải đối mặt và trải qua để đưa vào đề tài tham dự cuộc thi như: Câu chuyện phòng - chống dịch COVID-19, vấn đề bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng; thiết bị hỗ trợ khi học online, thiết bị dạy học… Đó là một trong những lý do mà đề tài của các em đã gây được sự chú ý của ban tổ chức và đạt được giải cao.

Chị Mai Thị Huyền hiện là giáo viên chủ nhiệm lớp 5A1. Gần 20 năm trong nghề chị đã trải qua nhiều vị trí công tác. Nhiều năm chị được nhà trường giao nhiệm vụ là thư kí hội đồng trường - tổ trưởng chuyên môn. Chị cũng sở hữu nhiều thành tích như: Giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cơ sở, sáng kiến kinh nghiệm cấp quận và thành phố, nhiều lần đạt giải cuộc thi Kỹ năng công nghệ thông tin dành cho giáo viên cấp quận và giải cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning,....

Chị Mai Thị Huyền cùng các học trò giành nhiều thành tích xuất sắc
Chị Mai Thị Huyền (ở giữa) cùng các học trò giành nhiều thành tích xuất sắc

Chị cũng được phòng Giáo dục tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia vào Ban biên soạn tập bài giảng lịch sử truyền thống, cách mạng quận Hoàng Mai; Tham gia tập huấn bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán của Bộ giáo dục và là giám khảo của cuộc thi Thiết bị dạy học số cấp thành phố. Đặc biệt, chị có kinh nghiệm nhiều năm trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp.

Với những thành tích đó, năm 2021 chị được UBND quận Hoàng Mai điều động về làm việc tại trường Tiểu học Hoàng Mai. Trong năm đầu tiên về công tác tại trường, chị tiếp tục được Ban Giám hiệu giao nhiệm vụ Thư kí hội đồng - Tổ trưởng chuyên môn và phụ trách mảng học sinh giỏi của trường.

Không phụ sự tin tưởng của nhà trường, đội tuyển học sinh giỏi do chị phụ trách luôn đạt giải cao, đứng thứ nhất trong toàn trường với tổng số có 329 giải các cấp gồm: 52 giải quốc tế, 170 giải Quốc gia, 27 giải thành phố, 26 giải cấp quận, 54 giải cấp trường. Tiếp nối những thành công của năm học trước, đến thời điểm hiện tại lớp 5A1 do chị phụ trách có tổng số 392 giải các cấp. Đó là động lực để chị và học trò tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chinh phục những đỉnh cao mới.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô mang yêu thương tới thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Sơn La

Tuổi trẻ Thủ đô mang yêu thương tới thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Sơn La

TTTĐ - Trong 2 ngày 8 - 9/6, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội Tỉnh Sơn La tổ chức chương trình Ngày chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu” năm 2023, thăm tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Ra quân cao điểm 88 đội hình triển khai cấp CCCD và đăng ký định danh điện tử

Ra quân cao điểm 88 đội hình triển khai cấp CCCD và đăng ký định danh điện tử

TTTĐ - Sáng 9/6, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình ra quân cao điểm 88 đội hình triển khai cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử và đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên Thủ đô.
Bài 2: Nỗi đau mang tên “chết đuối”

Bài 2: Nỗi đau mang tên “chết đuối”

TTTĐ - Thời gian gần đây và có thể vẫn tiếp diễn nhiều vụ chết đuối xảy ra, mà một trong những lý do là thiếu kỹ năng bơi lội, phòng bị đuối nước. Cứ “đến hẹn lại lên” vào mùa hè, tỷ lệ tử vong do đuối nước tăng cao, hơn lúc nào hết chúng ta cần cấp bách những giải pháp.
“Áo xanh” Thủ đô luôn sẵn sàng đồng hành cùng thí sinh tại 201 điểm thi

“Áo xanh” Thủ đô luôn sẵn sàng đồng hành cùng thí sinh tại 201 điểm thi

TTTĐ - Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thủ đô Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày hai ngày 10 và 11/6/2023 với hơn 116.000 thí sinh đăng ký tham dự. Đồng hành với các thí sinh tại 201 điểm thi, các tình nguyện viên đã chuẩn bị sẵn sàng cả về cơ sở vật chất và tinh thần nhằm giúp các em có một kỳ thi thực sự hiệu quả.
CLB Sinh viên Toàn cầu NEU: Hành trình 365 ngày đầy dấu ấn

CLB Sinh viên Toàn cầu NEU: Hành trình 365 ngày đầy dấu ấn

TTTĐ - Câu lạc bộ Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student trực thuộc cụm Học thuật Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, được thành lập vào ngày 8/6/2022. Trải qua một năm hình thành và phát triển, câu lạc bộ đã và đang đem đến nhiều giá trị tích cực trong công tác thúc đẩy môi trường hợp tác quốc tế trong cộng đồng sinh viên.
Tin khác
[Xem thêm]
“Vẽ đường” cho sinh viên khởi nghiệp

“Vẽ đường” cho sinh viên khởi nghiệp

TTTĐ - Để có tương lai tươi sáng, sự nghiệp thành công, bên cạnh việc tự thân sinh viên cần vẽ từng chi tiết, đi từng bước nhỏ trên con đường của mình, thì nhà trường, thầy cô, người thân cũng cần có sự đồng hành, định hướng, “vẽ đường”. Những nhân tố đó sẽ giúp hành trình khởi nghiệp của các bạn ấy bớt áp lực, khó khăn, hạn chế được sự “dò dẫm” quanh co.
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn XII nhận phần thưởng hấp dẫn

Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn XII nhận phần thưởng hấp dẫn

TTTĐ - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng hấp dẫn. Đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi sẽ được tham gia hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.
Giúp học sinh định hướng ngành học phù hợp

Giúp học sinh định hướng ngành học phù hợp

TTTĐ - Ngày 8/6, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP - Thương hiệu Lof Malto tổ chức Ngày hội “Tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp” dành cho các em học sinh khối trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
“Hotgril” của Aerobic Việt Nam

“Hotgril” của Aerobic Việt Nam

TTTĐ - Với gương mặt ưa nhìn, hình thể đẹp, Trần Hà Vi (sinh viên Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh) được mệnh danh là “Hotgril” của đội tuyển Aerobic. Vi vừa xuất sắc giành Huy chương Vàng nội dung đơn nữ bộ môn Aerobic tại SEA games 32.
Sửa chữa 267km, làm mới hơn 69,3km đường giao thông nông thôn

Sửa chữa 267km, làm mới hơn 69,3km đường giao thông nông thôn

TTTĐ - Trong tuần đầu Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 đã ghi nhận được con số ấn tượng về các công trình, phần việc: 169 tuyến phố văn minh được đăng ký xây dựng mới; 140 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú được xây mới. Đường giao thông nông thôn có 267km được sửa chữa, hơn 69,3km được làm mới.
Môi trường lý tưởng để thanh niên rèn luyện và trưởng thành

Môi trường lý tưởng để thanh niên rèn luyện và trưởng thành

TTTĐ - Theo Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn Triệu Tiến Trình, các hoạt động của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè sẽ tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; Góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội...
Xem phiên bản di động