Thứ tư 17/08/2022 21:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người “kinh doanh” thương hiệu của Đoàn Khu công nghiệp và chế xuất

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Tự đặt vào vị trí một người làm kinh doanh nhưng hiệu quả không tính bằng tiền hay hiện vật... mà là sự phát triển của số lượng các tổ chức Đoàn được thành lập mới và sự yêu thích hoạt động Đoàn của đông đảo đoàn viên, công nhân. Đó là cách làm của chị Ngô Thị Liên, Bí thư Đoàn Thanh niên các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Tuyên dương Bí thư Đoàn tiêu biểu khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Chị Liên vừa được Thành đoàn Hà Nội trao tặng Bằng khen "Cán bộ Đoàn tiêu biểu Thủ đô" năm 2021.

Những khó khăn, thách thức đặc thù

Theo học Sư phạm, ra trường chị Liên từng dạy học tại trường THPT Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ, Hà Nội). Sau đó, chị trúng tuyển công chức nguồn của Đảng bộ thành phố Hà Nội và được phân công về làm chuyên viên tại Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chương Mỹ.

Gần 4 năm làm việc ở đây đã rèn cho chị sự tỉ mẩn, chỉn chu trong tham mưu văn bản; Sự nghiêm túc, khoa học trong xây dựng kế hoạch làm việc; Sự chín chắn, linh hoạt thậm chí có phần sắc bén trong triển khai các nhiệm vụ công tác với cơ sở… Tuy nhiên, vốn mang trong mình tính quảng giao, chị luôn mong muốn có thêm nhiều cơ hội để được sẻ chia, giao lưu, học hỏi nhiều hơn với cộng đồng.

Chị Ngô Thị Liên, Bí thư Đoàn Thanh niên các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội
Chị Ngô Thị Liên, Bí thư Đoàn Thanh niên các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Cơ duyên đến khi chị Liên biết tin Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất (CN&CX) Hà Nội đang tìm kiếm ứng viên làm công tác Đoàn Thanh niên của đơn vị. Chị mạnh dạn gửi hồ sơ và cái duyên với Đoàn bắt đầu từ đó.

Tuy nhiên, công tác Đoàn tại các Khu CN&CX có những đặc thù rất riêng nên chị Liên gặp không ít khó khăn, thách thức.

“Khó nhất là công tác thu hút, tập hợp thanh niên. Do đặc thù tại các doanh nghiệp luôn đề cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh phải đặt lên hàng đầu nên công nhân chủ yếu quan tâm đến việc có đảm bảo được yêu cầu sản xuất của đơn vị hay không. Lãnh đạo doanh nghiệp cũng vậy, luôn yêu cầu công nhân phải đạt chỉ tiêu và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Do vậy, việc tiếp cận các doanh nghiệp để chia sẻ về việc thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên vướng nhiều rào cản”, chị Liên chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, khi đã thuyết phục được chủ doanh nghiệp đồng ý cho phát triển tổ chức Đoàn tại công ty thì việc vận động các bộ phận và thanh niên công nhân ủng hộ, tham gia cũng gặp không ít khó khăn và mất nhiều thời gian, tâm sức vận động.

Đoàn Thanh niên các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đón nhận cờ thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn Thủ đô
Đoàn Thanh niên các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đón nhận cờ thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn Thủ đô

Chị Liên đứng trước bài toán khó với rất nhiều câu hỏi phải tìm câu trả lời: Làm sao để lãnh đạo doanh nghiệp thấy được vai trò của tổ chức Đoàn tạo môi trường gắn kết, cùng làm, cùng vui chơi và thi đua lao động sản xuất? Làm sao để thanh niên công nhân nhận thức được tham gia tổ chức Đoàn sẽ được tương trợ, học hỏi… để lãnh đạo ghi nhận và trưởng thành? Phải làm sao chứng minh được tính hiệu quả, vai trò của Đoàn tại doanh nghiệp bằng chính các đơn vị đã có tổ chức Đoàn để tạo tính lan tỏa?...

Coi tổ chức Đoàn cơ sở là các "khách hàng"

Thách thức lớn nhưng chính tình yêu với Đoàn giúp chị Liên có nhiều sáng kiến, giải pháp hiệu quả. Chị sử dụng lối tư duy mới: Coi các doanh nghiệp trong khu CN&CX là khách hàng tiềm năng; Coi Đoàn cơ sở là các khách hàng thân thiết của mình. Vì đã là khách hàng thì phải quan tâm, chăm sóc, nâng niu và luôn luôn sợ mất. Chị coi đoàn viên là chiến hữu, là anh chị em, bạn bè vì thế không dùng phong cách cấp trên - cấp dưới mà là đồng chí, anh em, luôn nỗ lực cùng làm và yêu thương nhau vô điều kiện.

“Tôi tự đặt mình vào vị trí một người làm kinh doanh. Kinh doanh chính thương hiệu của Đoàn Khu CN&CX mà hiệu quả không tính bằng tiền hay hiện vật. Hiệu quả được tính bằng số lượng tổ chức Đoàn tại doanh nghiệp ngày càng tăng. Hiệu quả được tính bằng khả năng thu hút tập hợp để ngày càng có nhiều thanh niên công nhân yêu thích các hoạt động của Đoàn”, chị Liên cho biết.

Cách làm sáng tạo, khác biệt đó đã giúp chị Liên dần khẳng định và đưa công tác Đoàn đến gần hơn với thanh niên công nhân. Ngoài “chăm sóc”, duy trì tốt tổ chức Đoàn đã được thành lập tại các đơn vị, chị luôn nỗ lực vận động, thành lập thêm các cơ sở Đoàn mới.

Người “kinh doanh” thương hiệu của Đoàn Khu công nghiệp và chế xuất
"Giải nhiệt mùa hè" là chương trình thiết thực với thanh niên công nhân

Chị chủ động tham mưu trong những buổi làm việc của Đảng ủy các Khu CN&CX với Thành đoàn Hà Nội để xin cơ chế tháo gỡ khó khăn. Chị cũng tranh thủ các buổi làm việc của lãnh đạo Đảng ủy với các doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động, đưa các giải pháp như hỗ trợ thủ tục hành chính liên quan...

Đặc biệt, chị Liên kết nối các nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho thanh niên công nhân như: Hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn hay chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, con công nhân yếu thế…

Nhiều chương trình thiết thực đã được chị tổ chức như: “Giải nhiệt mùa hè cùng công nhân”; “Tặng quà hỗ trợ công nhân khó khăn”; “tặng quà hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”; “Chuyến xe yêu thương đưa công nhân về quê ăn Tết”; “Hà Nội nghĩa tình tặng 8.000 suất ăn miễn phí cho công nhân ”; “Tết chung một nhà” hỗ trợ công nhân ở lại ăn Tết; “Đồng hành cùng con công nhân bước vào năm học mới”…

Sự xông xáo, nhiệt huyết từ người thủ lĩnh Đoàn đã truyền lửa đến cán bộ Đoàn cơ sở. Họ cùng nỗ lực tổ chức các hoạt động để thu hút thanh niên công nhân cũng như chứng minh cho chủ doanh nghiệp thấy vai trò của tổ chức Đoàn.

“Quá trình hoạt động còn rất nhiều khó khăn khi số lượng tổ chức Đoàn, Hội được thành lập tại các doanh nghiệp chưa nhiều so với tiềm năng. Tuy nhiên, được sự ủng hộ tạo điều kiện của Lãnh đạo Đảng ủy các Khu CN&CX, sự đồng lòng của anh em cơ sở... đã cho tôi thêm sức mạnh để nỗ lực đưa hoạt động Đoàn đến với nhiều thanh niên công nhân hơn”, chị Liên tâm sự.

Những thành tích xuất sắc của Đoàn Thanh niên các Khu CN&CX Hà Nội

Bằng khen của Thành đoàn: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Nghị quyết 09 giai đoạn 2015-2021”; Bằng khen Trung ương Đoàn: “Đã có thành tích xuất sắc trong công phòng, chống dịch COVID-19”; “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020”; Cờ Thi đua Thành đoàn: Đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2021…

Cá nhân chị Liên cũng được nhận nhiều bằng khen các cấp: Danh hiệu Lao động tiên tiến năm 2020, 2021; Bằng khen Trung ương Đoàn: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; Bằng khen Thành đoàn Hà Nội: "Cán bộ đoàn tiêu biểu Thủ đô năm 2021”.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Không gian sáng tạo hỗ trợ năng lực sản xuất công nghiệp văn hóa cho thanh niên

Không gian sáng tạo hỗ trợ năng lực sản xuất công nghiệp văn hóa cho thanh niên

TTTĐ - Với tinh thần tiên phong, xung kích, trong thời gian vừa qua, Thành đoàn Hà Nội đã bước đầu chủ động xây dựng chương trình hành động của thanh niên nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 09 của Thành ủy. Đặc biệt, với việc hình thành các không gian sáng tạo cho thanh niên đã hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp văn hóa.
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

TTTĐ - Anh Lê Tuấn Hiếu (tự là Lê Thụ Phúc Gia) cùng các cổ đông, là những người bạn thân đang sở hữu Tập đoàn Phúc Gia với doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm. Những chàng trai, cô gái 8X, 9X đã mạnh dạn chọn lối đi riêng táo bạo, chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ yêu cầu của quản lý Nhà nước như: Thử nghiệm, kiểm định, giám định và chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa... Bên cạnh đó, họ còn cùng nhau làm nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội.
Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

TTTĐ - Một trong 2 khâu đột phá được tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2022- 2027 là: “Xây dựng thanh thiếu nhi nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ”. Cùng với 4 nhóm chỉ tiêu và 12 chỉ tiêu cụ thể, tuổi trẻ trong quận nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
Tin khác
[Xem thêm]
Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

TTTĐ - Thái Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với khối ngành kinh tế. Điều này thôi thúc cậu trau dồi kiến thức, kiếm tìm những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các cuộc thi chuyên môn. Cậu cho rằng, tuổi trẻ hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã… để tiếp tục cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến.
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

TTTĐ - Một thiết bị để người dùng ngủ ít nhưng lại tỉnh táo, khỏe mạnh cho các sĩ tử ôn thi, chạy deadline sử dụng công nghệ IoT - đó là ý tưởng mới mẻ nhưng vô cùng táo bạo của nhóm sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

TTTĐ - Ngày 17/7, tại Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” điểm cấp Trung ương năm 2022 tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố hai dự án cộng đồng “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”.
Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

TTTĐ - Chiều 15/7, 50 tình nguyện viên đại diện cho các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh của các đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ dành cho các tình nguyện viên dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2022 do Thành đoàn Hải Phòng tổ chức.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 8/7, Đoàn công tác Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi 2022” tại các điểm trực Trường THCS Colette (Quận 3) và Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Quận 1).
Xem phiên bản di động