×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Người lao động hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Tư vấn pháp luật | Thứ sáu, 08/04/2016 05:09 (GMT+7)
Người lao động hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Tôi làm việc tại một doanh nghiệp, có tham gia bảo hiểm xã hội. Vừa qua tôi bị bệnh phải điều trị, vậy tôi hưởng chế độ ốm đau thế nào? Thủ tục gồm các giấy tờ gì? (Lại Bích Thủy - KCN Quang Minh, Hà Nội)

Tôi làm việc tại một doanh nghiệp, có tham gia bảo hiểm xã hội. Vừa qua tôi bị bệnh phải điều trị, vậy tôi hưởng chế độ ốm đau thế nào? Thủ tục gồm các giấy tờ gì? (Lại Bích Thủy - KCN Quang Minh, Hà Nội)Trả lời:

Tại điều 23 Luật Bảo hiểm quy định thời gian hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động như sau: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên; Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc doanh mục do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm, 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm, 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Người lao động mắc bệnh thuộc doanh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau: Tối đa không quá 180 ngày trong 1 năm tính cả ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hàng tuần; Hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn; Mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (khoản 1 điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội).

Trường hợp sau 180 ngày trong một năm mà vẫn tiếp tục điều trị mức hưởng như sau: Bằng 65% mức tiền lương tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên; bằng 55% mức tiền lương tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; bằng 45% mức tiền lương tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm: Sổ bảo hiểm xã hội, giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội đối với người điều trị ngoại trú do cơ sở y tế điều trị cấp, giấy xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc của người lao động nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm, hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.


Chuyên viên pháp lí Hồ Thị Nhàn

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...