×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Người lao động nghỉ việc có buộc phải hoàn trả tiền thưởng cuối năm?

Tư vấn pháp luật | Thứ sáu, 08/04/2016 05:09 (GMT+7)
Người lao động nghỉ việc có buộc phải hoàn trả tiền thưởng cuối năm?

- Hỏi: Vừa qua, công ty tôi làm việc có ra thông báo về việc thưởng cuối năm 2013, trong đó có yêu cầu nhân viên hoàn trả tiền thưởng nếu nghỉ việc sau khi nhận thưởng. Quy định như vậy có phù hợp với Luật Lao động hay không? (Nguyễn Văn Đức - KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội)

- Hỏi: Vừa qua, công ty tôi làm việc có ra thông báo về việc thưởng cuối năm 2013, trong đó có yêu cầu nhân viên hoàn trả tiền thưởng nếu nghỉ việc sau khi nhận thưởng. Quy định như vậy có phù hợp với Luật Lao động hay không? (Nguyễn Văn Đức - KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội)Trả lời:

Theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 về tiền thưởng thì “1. Tiền thường là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở”. Như vậy, mặc dù Nhà nước luôn khuyến khích người sử dụng lao động có các chế độ đãi ngộ cho người lao động nhưng pháp luật lao động hiện hành cũng không bắt buộc người sử dụng lao động phải trả thưởng cho người lao động vào các dịp lễ, Tết. Người sử dụng lao động được quyền chủ động, tự nguyện trả thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể giữa người sử dụng lao động và người lao động có quy định cụ thể về việc trả thưởng cuối năm thì theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 6 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả thưởng cho người lao động theo đúng thỏa thuận đã kí kết.

Như vậy, việc công ty bạn trả thưởng cuối năm 2013 cho nhân viên là xuất phát từ quyền chủ động, tự nguyện của người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh của công ty trong năm 2013, mức độ hoàn thành công việc của nhân viên công ty cũng như thỏa thuận giữa công ty và nhân viên. Do vậy, đây là khoản tiền nhân viên công ty xứng đáng được hưởng sau một năm làm việc hiệu quả mang lại lợi nhuận cho công ty. Do đó, công ty không thể căn cứ vào việc nhân viên công ty nghỉ việc để yêu cầu hoàn lại tiền thưởng cho năm làm việc trước đó.


Chuyên viên pháp lí Hồ Thị Nhàn

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...