Người mang củ nghệ Dương Xá ra khỏi “lũy tre làng”

Kinh tế -

TTTĐ - Bột nghệ khô bà Bé vinh dự được UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP ở cấp “4 sao”. Đây là sản phẩm do chị Nguyễn Thị Bé (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) gây dựng và khẳng định thương hiệu.

Chị Nguyễn Thị Bé, người mang củ nghệ vượt ra khỏi “lũy tre làng”
Chị Nguyễn Thị Bé, người mang củ nghệ vượt ra khỏi “lũy tre làng”

Từ nghệ thủ công đến chuyên môn, đa dạng hóa

Nghệ nếp thơm Dương Xá nổi tiếng làng trong làng ngoài không chỉ bởi màu sắc, công dụng mà còn bởi tính độc quyền của nó. Chỉ có chất đất Dương Xá mới trồng ra được loại nghệ này. Chị Nguyễn Thị Bé chính là người mang củ nghệ Dương Xá ra khỏi “lũy tre làng”.

Ruột màu đỏ, giàu Curcumin, có mùi thơm đặc trưng nên ngay từ thời ông bà, bố mẹ của chị Bé đã sử dụng nghệ Dương Xá để tạo nên thành phẩm tinh chất khác nhau bằng phương pháp thủ công. Nghệ chủ yếu được chế biến thành nghệ cắt lát sấy khô. Quá trình bào chế thủ công mất quá nhiều thời gian, chưa khắc phục được tính mùa vụ nên năng suất còn khá thấp.

Chị Bé chia sẻ, do thời ấy chưa có máy móc, thiết bị hỗ trợ nên toàn bộ nghệ được rửa sạch bằng tay. Sau đó phải chờ đến tháng 6 hoặc tháng 7 mới sử dụng ánh nắng mặt trời để phơi khô nghệ. Cứ 10 tấn nghệ tươi thu hoạch được mỗi vụ, gia đình bà sẽ thu được khoảng 10 tạ nghệ sau khi phơi khô.

Từ năm 1995, gia đình chị Bé sản xuất thêm viên nghệ tinh chất được làm từ bột nghệ tươi và bột gạo nếp. Đến năm 1997, tinh bột nghệ nguyên chất vo viên chính thức được chị Bé thử nghiệm và cho ra thị trường. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ bột nghệ tươi xay nhuyễn và lọc sạch bã.

Chị Bé cho biết, phải dùng đến 15kg nghệ tươi mới thu được 1 kg tinh bột nghệ khô kể trên. Sản phẩm được khách hàng ưa chuộng nên được sản xuất liên tục từ năm 1997 đến nay. Năm 2010, nhận thấy nhu cầu của khách hàng lớn, sản phẩm đưa ra thị trường ngày càng đa dạng, gia đình chị Bé quyết định mở cơ sở sản xuất.

8 năm sau, thương hiệu hoàn thiện toàn bộ mọi thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho Bột nghệ khô bà Bé. Các sản phẩm từ đó cũng được nhiều người biết đến và tiêu thụ rộng rãi hơn ở cả hai miền Nam - Bắc. Thành phẩm mới nhất được chị Bé thử nghiệm và giới thiệu đến thị trường là tinh dầu nghệ nguyên chất vừa ra mắt năm 2019.

Tính đến thời điểm hiện tại, 50 cơ sở bao gồm các hiệu thuốc và nhà thuốc Y học cổ truyền đã liên kết tiêu thụ sản phẩm Bột nghệ khô bà Bé. Đặc biệt, chỉ tính riêng trên con phố Lãn Ông (Hoàn Kiếm) đã có tới 20 cơ sở. Các sản phẩm được phân phối chủ yếu là bột nghệ vàng, viên nghệ đen, viên nghệ vàng, tinh nghệ đen, tinh dầu bưởi, tinh dầu sả, tinh dầu rau mùi…

Bột nghệ khô bà Bé tiếp tục nhận được sự tin dùng của khách hàng
Bột nghệ khô bà Bé tiếp tục nhận được sự tin dùng của khách hàng

Cho ra đời thêm nhiều sản phẩm chất lượng OCOP

Bên cạnh những thành công đạt được, hành trình khẳng định thương hiệu bột nghệ bà Bé gặp không ít khó khăn, đặc biệt trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào. Theo như chia sẻ của chị Bé, khó khăn này xảy ra do trong thời gian 2 năm trở lại đây, giá nghệ củ xuống khá thấp, bà con trồng nghệ trên địa bàn xã Dương Xá bỏ ruộng nhiều khiến cơ sở không đủ nguyên liệu để sản xuất, phải vất vả thu mua ở các địa phương khác.

Khắc phục khó khăn, vượt qua những trở ngại, cơ sở hiện đã phát triển tương đối ổn định. Các sản phẩm được bào chế của Bột nghệ khô bà Bé tiếp tục nhận được sự tin dùng của khách hàng nhiều tỉnh thành trên cả nước nhờ việc tuân thủ quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của các cơ quan Nhà nước, nguyên liệu đầu vào được chọn lọc và chăm sóc kỹ lưỡng từ giống, đất đai, quá trình gieo trồng, thu hoạch, không dùng phân bón và các chất hóa học.

Không chỉ tập trung phát triển các sản phẩm bào chế từ nghệ, Bột nghệ khô bà Bé nghiên cứu và cho ra đời nhiều thành phẩm từ các loại nguyên liệu khác như chanh, sả, hoa bưởi, vỏ bưởi và lá bạc hà. Trong năm 2020 này, chị Bé phấn đấu sẽ có thêm từ 8 đến 10 sản phẩm góp mặt trong chương trình OCOP của TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội nhận định: “Chất lượng tinh bột nghệ của bà Bé cho thấy các cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình hoàn toàn có thể tìm được cho mình một chỗ đứng trên thị trường”.

Bột nghệ khô bà Bé là một trong những cơ sở tư nhân đầu tiên có sản phẩm được công nhận OCOP tại thành phố Hà Nội. Thành công đạt được tạo ra nguồn động lực để chị vững bước trên hành trình xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm làm từ tinh bột nghệ.

* Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Trí Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng): Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng Nông thôn mới

Huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng): Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức và thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 với nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Phương - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên về những thành tựu này.
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành và MBBank hợp tác toàn diện

Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành và MBBank hợp tác toàn diện

TTTĐ - Ngày 24/9, tại trụ sở Tập đoàn Tân Á Đại Thành (124 phố Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội MBBank (MBBank Từ Liêm là đơn vị được ủy quyền đại diện).
Hội thảo “Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội đang thay đổi”

Hội thảo “Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội đang thay đổi”

TTTĐ - Ngày 25/9 tại Hà Nội - Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2020), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) phối hợp với đối tác kỹ thuật Deloitte Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội đang thay đổi”.
Hưởng ứng Tháng phòng chống cháy nổ 2020

Hưởng ứng Tháng phòng chống cháy nổ 2020

TTTĐ - Chiều 25/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - Hà Nội, Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam cùng Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) triển khai họp thông tin chương trình “Tháng phòng chống cháy nổ 2020”.
Xem phiên bản di động