Người mẹ bỏ rơi bé sơ sinh dưới hố gas sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp luật -

TTTĐ - Những ngày qua dư luận bức xúc, mong muốn pháp luật nghiêm trị người mẹ đã bỏ rơi bé trai sau khi sinh giữa trời nắng nóng 40 độ C. Khi phát hiện, cháu bé trong tình trạng kiệt sức, nhiều côn trùng bám khắp người... Tuy nhiên theo luật sư, căn cứ vào các quy định của pháp luật thì đối tượng bỏ rơi con chỉ bị xử phạt hành chính.

nguoi me bo roi be so sinh duoi ho gas se bi xu ly the nao

Sự việc bé trai bị bỏ ở hố gas gần 2 ngày dưới trời nắng nóng 40 độ C, côn trùng, giòi bọ chui cả vào mắt, mũi khiến dư luận bức xúc, xót xa, mong muốn pháp luật xử lý nghiêm người phụ nữ bỏ rơi con đẻ của mình

Bài liên quan

Đã xác định được người mẹ bỏ rơi bé trai sơ sinh dưới hố gas giữa trời nắng nóng

Mẹ bỏ rơi con vì tin lời thầy bói và 232 ngày đằng đẵng giành lại quyền nuôi (Kỳ 1)

Vụ mẹ bỏ rơi con vì tin lời thầy bói: Đeo bám, gào khóc xin gặp con và vụ kiện “có một không hai” (Kỳ cuối)

Nghi án bé trai bị bỏ rơi ở Phủ Tây Hồ: Người bỏ rơi con trẻ sẽ bị pháp luật xử lý

Xác định được người mẹ bỏ rơi con đẻ

Ngày 10/6, Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội vẫn đang điều tra, làm rõ người phụ nữ bỏ rơi con tại hố gas giữa trời nắng nóng 40 độ C ở gần ngôi đền nhỏ xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Cháu bé được phát hiện trong tình trạng kiệt sức sau hai ngày không được ăn uống và phải chịu nắng nóng 40 độ C.

Trước đó, vào khoảng 15h40 ngày 8/6, người dân phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi dưới hố gas phía sau đền Mẫu, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây trong tình trạng không có quần áo, mắt, mũi, miệng, cơ thể đang bị giòi bọ bám dính.

Ngay sau đó, Công an xã Thanh Mỹ cùng Trạm y tế xã Thanh Mỹ đã cho sơ cứu cháu bé rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây và chuyển xuống Bệnh viện Xanh Pôn để cấp cứu. Cháu bé bị nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thị xã Sơn Tây phối hợp Viện kiểm sát nhân dân thị xã và các đơn vị chức năng khẩn trương khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

nguoi me bo roi be so sinh duoi ho gas se bi xu ly the nao
Các y, bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn đang chăm sóc đặc biệt cho cháu bé bị bỏ rơi

Đến chiều 9/6, Công an thị xã Sơn Tây đã xác định người bỏ rơi cháu bé là P.T.T (SN 1989, trú tại Hà Nam, chính là mẹ cháu bé).

Tại cơ quan Công an, T khai nhận ngày 6/6 đã đón xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23 giờ đêm 6/6 thì thấy mình vỡ nước ối và trở dạ. T đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé.

Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên sau khi sinh, T đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, T xoá dấu vết, rồi đi về trung tâm thành phố Hà Nội. Hiện Công an thị xã Sơn Tây đang lập hồ sơ xử lý hành vi của P.T.T theo đúng quy định của pháp luật và phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho cháu bé.

Liên quan tới vụ việc trên, chiều 10/6 trao đối với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về tình hình sức khỏe của cháu bé, một cán bộ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, sức khỏe bé tiến triển tốt, không phải thở ô xy. Tuy nhiên ruột cháu bé vẫn bị viêm, phải nuôi qua đường tĩnh mạch; Mắt vẫn chưa mở được do bị côn trùng xâm nhập. Hiện các bác sĩ của bệnh viện đang tích cực điều trị và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bé lên trang fanpage của bệnh viện.

Bản án lương tâm suốt cuộc đời

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) nêu quan điểm: Tạo hóa đã ban tặng cho người phụ nữ một thiên chức, đó là làm mẹ. Tuy vậy, không phải ai cũng có hạnh phúc được làm tròn thiên chức ấy. Có rất nhiều người khao khát được làm mẹ, họ sẵn sàng đánh đổi gia tài thậm chí tính mạng của mình để có được một đứa trẻ. Vậy mà, có những người phụ nữ lại nhẫn tâm vứt bỏ những sinh linh bé nhỏ mà mình dứt ruột đẻ ra.

nguoi me bo roi be so sinh duoi ho gas se bi xu ly the nao
Luật sư Diệp Năng Bình trao đổi về vụ việc bé trai bị mẹ bỏ rơi dưới hố gas

Cũng theo luật sư Bình, pháp luật quy định, người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 22, Nghị định 144/2013/NĐ-CP về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật đối với cha, mẹ, người giám hộ có hành vi vi phạm tại khoản 1 Điều này. Do cháu bé được phát hiện và cứu chữa nên trong trường hợp này có thể chỉ bị xử lý hành chính.

Về hình sự, Bộ luật Hình sự năm 2015 so với Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 có những điểm mới là: Tên điều luật được sửa đổi từ “tội giết con mới đẻ” thành “tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ”. Sửa đổi này để thống nhất như trong nội dung quy định của điều luật có hành vi là giết con mới đẻ và vứt bỏ con mới đẻ. Đồng thời điều luật cũng quy định con mới đẻ trong vòng 7 ngày tuổi và quy định tách thành 2 khoản độc lập trong đó có hành vi giết con mới đẻ xử phạt nặng hơn hành vi vứt bỏ con mới đẻ...

Hành vi vứt bỏ con mới đẻ thể hiện sau khi đẻ ra người mẹ đã bỏ con mình ở một nơi nào đó như ngoài chợ, cổng bệnh viện, cổng trường học, nhà chùa… Đây là trường hợp người mẹ có thái độ tuy không muốn đứa trẻ chết nhưng để mặc cho hậu quả xảy ra.

nguoi me bo roi be so sinh duoi ho gas se bi xu ly the nao
Người phụ nữ được xác định đã bỏ rơi con đẻ của mình ở dưới hố gas mặc cho thời tiết nắng nóng, côn trùng, dòi bọ bu bám con mình

Hậu quả của hành vi tội phạm là đứa trẻ bị giết hoặc vứt bỏ đến chết là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này cần xác định mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của người mẹ và hậu quả đứa trẻ chết. Nếu người mẹ vứt bỏ đứa trẻ nhưng được người khác phát hiện kịp thời nên đứa trẻ không chết thì người mẹ không phạm tội này.

Có lẽ dù với bất kì lý do gì thì bản án về pháp luật có lẽ vẫn chưa thỏa đáng để bù đắp được tính mạng và nỗi uất ức cho những sinh linh tội nghiệp. Tuy nhiên, bản án lương tâm sẽ khiến những người phụ nữ bỏ rơi con đẻ phải ăn năn suốt đời.

Điều 22, Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em quy định: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh; Cha, mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp cho trẻ em làm con nuôi hoặc bị buộc phải cách ly trẻ em theo quy định của pháp luật; Cha, mẹ, người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật đối với cha, mẹ, người giám hộ có hành vi vi phạm tại khoản 1 Điều này.

Điều 124, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 quy định về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ như sau: Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi o to con va cham container 4 nguoi thuong vong

Hà Nội: Ô tô con va chạm container, 4 người thương vong

TTTĐ - Rạng sáng 4/8, khi chiếc xe ô tô con đang di chuyển trên đường Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên, Hà Nội) thì bị xe container chạy cùng chiều đâm kẹp vào một xe container chạy phía trước khiến chiếc xe bị bẹp nát, 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương.
phat hien nhieu co so san xuat khau trang tai che gang tay cao su da qua su dung

Phát hiện nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang, tái chế găng tay cao su đã qua sử dụng

TTTĐ - Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, các đối tượng đã đẩy mạnh việc thu gom, sản xuất khẩu trang y tế, tái chế găng tay cao su đã qua sử dụng với số lượng lớn nhằm trục lợi bất chính. Những ngày qua, lực lượng chức năng vào cuộc, đã phát hiện đường dây sản xuất, tái chế khẩu trang, găng tay cao su trên nhiều tỉnh, thành phố.
hoan tat cao trang truy to 4 bi can lam gia trang phuc phong dich covid 19

Hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can làm giả trang phục phòng dịch Covid-19

TTTĐ - 14.587 bộ trang phục phòng dịch Covid-19 (khẩu trang, quần áo, kính, giày… không bảo đảm chất lượng) được Trương Thị Bình - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ y tế Đức Anh cùng thuộc cấp chỉ đạo nhân viên thu mua, gắn nhãn mác đơn vị được cấp phép để thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng.
Xem phiên bản di động