Thứ tư 17/08/2022 21:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người mẹ vứt bỏ con mới đẻ phải đối diện với mức án nào?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Liên quan đến vụ việc V.T.T (19 tuổi, quê huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có dấu hiệu của tội "Vứt bỏ con mới đẻ", quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp đã có những chia sẻ về mức án người phụ nữ này phải đối diện.

Vụ bé sơ sinh bị ném từ tầng 31: Khởi tố vụ án về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ Người mẹ bỏ rơi bé sơ sinh dưới hố gas sẽ bị xử lý thế nào? Hà Nội: Khởi tố người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con mới đẻ ở thị xã Sơn Tây Người phụ nữ phạm tội vứt con mới đẻ từng bị Công an quận Hoàn Kiếm truy nã Bắc Giang: Cô gái trẻ vứt bỏ con mới đẻ trong nhà vệ sinh khiến cháu bé tử vong

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết: Vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa trẻ tử vong là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền trẻ em, quyền sống của con người. Bởi vậy, người phụ nữ trong trường hợp này sẽ bị xử lý về tội giết người hoặc tội giết con mới đẻ theo quy định của Bộ luật Hình sự tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và nhận thức cụ thể của người mẹ trẻ này.

Một người bình thường sẽ nhận thức được rằng đứa trẻ mới sinh ra rất cần sự chăm sóc, bảo vệ của người mẹ. Nếu người phụ nữ chăm sóc con không cẩn thận cũng có thể khiến đứa trẻ bị tổn thương, thậm chí thiệt mạng. Pháp luật quy định trách nhiệm của người mẹ là phải chăm sóc con, trực tiếp nuôi con đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trường hợp sau khi đẻ con mà vứt bỏ con dẫn đến đứa trẻ tử vong thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền trẻ em, vi phạm quy định của luật hôn nhân và gia đình và người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, trong một số trường hợp thì hành vi vứt, bỏ con mới đẻ sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp. Người mẹ hoàn toàn có thể nhận thức được rằng hành vi vứt bỏ con mới đẻ như vậy có thể dẫn đến đứa trẻ tử vong nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi vứt bỏ con và bỏ mặc hậu quả đứa trẻ có thể tử vong xảy ra.

Thực tế đứa trẻ tử vong thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Với hành vi giết người dưới 16 tuổi thì người phạm tội sẽ phải chịu mức chế tài là phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Đây là chế tài rất nghiêm khắc của pháp luật để bảo vệ quyền sống của con người.

Tiến sỹ, luật sư
Tiến sỹ, luật sư Đăng Văn Cường

Trong một số trường hợp, người phụ nữ sau khi sinh con mà ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm về tội vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, trong tình huống này đứa trẻ đã chết và đứa trẻ này mới sinh ra chưa đủ 7 ngày tuổi. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân cái chết của đứa trẻ này là do bị giết hay bị vứt bỏ. Đồng thời, cơ quan điều tra sẽ làm rõ người mẹ đã sinh ra đứa trẻ này có bị "ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt" mà thực hiện hành vi giết hoặc vứt con mới đẻ hay không để xử lý theo Điều 124 Bộ luật Hình sự.

Nếu thuộc trường hợp giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự thì mức chế tài không quá 3 năm tù. Còn nếu không thuộc trường hợp giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự thì sẽ xử lý về tội giết người theo Điều 123 với chế tài cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ tiến hành truy tìm người mẹ của cháu bé này, sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong đồng thời sẽ giám định ADN để xác định mối quan hệ nhân thân giữa cháu bé với người đã sinh ra cháu bé.

Khi truy tìm được người mẹ của cháu bé, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức của người phụ nữ này khi thực hiện hành vi vứt bỏ cháu bé, sẽ làm rõ trình độ hiểu biết, hoàn cảnh gia đình, cảm xúc, nhận thức của người phụ nữ này để xác định người phụ nữ này có đang "trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt" hay không? Người mẹ có "bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu" hay không để xác định hành vi có thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ hay không.

Dù tình tiết, diễn biến sự việc như thế nào thì hành vi này cũng có dấu hiệu cấu thành tội phạm, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ em, gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc này cũng sẽ là bài học cho các bạn trẻ khi sống buông thả, thiếu trách nhiệm với bản thân, thiếu kỹ năng sống.

Người mẹ vứt bỏ con mới đẻ phải đối diện với mức án nào?
Công an huyện Việt Yên thông báo truy tìm V.T.T

Để giảm thiểu những vụ việc như thế này thì các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con cái tốt hơn, đặc biệt là giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục trách nhiệm trước cộng đồng, trước xã hội và đặc biệt là nhận thức được về sinh hoạt tình dục an toàn.

Với những bạn trẻ thiếu kỹ năng, thiếu hiểu biết, sống buông thả, thiếu trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng xã hội thì rất dễ xảy ra những tình huống tương tự, gây ra những chuyện đau lòng, tạo ra những gánh nặng cho xã hội.

Trước đó, ngày 13/4, tại trụ sở Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, V.T.T (19 tuổi, quê huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) khai nhận, cuối tháng 1, chị mang thai và tự đẻ bé trai tại phòng vệ sinh của một công ty khu công nghiệp Đình Trám. Sau đó, T để con trai sang phòng khác rồi bỏ đi. Khi các công nhân công ty phát hiện vụ việc thì bé trai đã tử vong.

T cho biết chưa lập gia đình, cũng không biết bố của đứa bé là ai. Vì vậy, khi con trai ra đời, T lo sợ bị gièm pha, đánh giá từ gia đình và xã hội nên vứt bỏ đứa con.

Ngay khi vụ việc được trình báo, Công an huyện Việt Yên đã làm việc với T và cho giám định ADN hai mẹ con. Do sức khỏe không đảm bảo sau khi sinh, T được theo dõi tại cơ sở y tế. Cô gái lợi dụng điều này để bỏ trốn.

Ngày 12/4, Công an huyện Việt Yên phát thông báo truy tìm T để làm rõ hành vi vứt bỏ con mới đẻ. Hiện vụ việc đang được Công an Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tiếp tục làm rõ.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vụ bé trai bị đánh đập, nhét vào tủ cấp đông: Cần xử kẻ thủ ác bằng hình phạt cao nhất!

Vụ bé trai bị đánh đập, nhét vào tủ cấp đông: Cần xử kẻ thủ ác bằng hình phạt cao nhất!

TTTĐ - Thông tin vụ việc bé trai hơn 3 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị nam thanh niên đánh đập, lấy dây thít cổ nạn nhân rồi bỏ vào tủ cấp đông đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người bày tỏ phẫn nộ trước hành vi quỷ đội lốt người của hung thủ và đề nghị áp dụng khung hình phạt cao nhất để răn đe những người khác.
Vụ ô tô lao vào cây xăng đường Láng khiến nhiều người bị thương: Tài xế có bị xử phạt tù?

Vụ ô tô lao vào cây xăng đường Láng khiến nhiều người bị thương: Tài xế có bị xử phạt tù?

TTTĐ - Vụ việc tài xế uống rượu bia, điều khiển xe ô tô lao vào cây xăng 111 đường Láng khiến nhiều người bị thương, đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi tài xế uống rượu bia rồi điều khiển xe ô tô gây tai nạn nghiêm trọng như vậy có bị xử phạt tù?
Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

TTTĐ - Vụ việc cháu bé một tuổi bị cặp vợ chồng được thuê trông giữ dùng băng keo dán miệng rồi đánh đập, đang được dư luận đang đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi, cặp đôi dùng dây điện thoại buộc chân tay, dùng que gỗ, búa nhựa đánh đập cháu bé sẽ bị xử lý thế nào?
Cần điều tra, giám định tài xế  "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

Cần điều tra, giám định tài xế "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin về vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn tại đường Ngô Thì Nhậm - Quang Trung khiến một người tử vong tại chỗ, nhiều người bị thương, chuyên gia pháp lý cho rằng có rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ và có thể giám định tâm thần với người lái xe để có kết luận khách quan.
Tin khác
[Xem thêm]
"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

TTTĐ - "Giả như thật" - đó là cụm từ không chỉ người dân mà cả lực lượng chức năng cũng phải thốt lên khi tiếp cận các mặt hàng được làm giả, làm nhái nhãn hiệu nổi tiếng. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã đấu tranh triệt xóa nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng mặt hàng này vẫn len lỏi mọi cách vào thị trường…
Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn diễn biến phức tạp... Để phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này, bên cạnh việc đấu tranh, triệt phá của lực lượng chức năng, người dân nâng cao cảnh giác...
Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Công an huyện Thường Tín, Hà Nội, đang điều tra nguyên nhân vụ người đàn ông bị chém đứt lìa chân ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Theo phân tích của luật sư, hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

TTTĐ - Mới đây, dư luận xôn xao, bức xúc trước vụ việc nhóm côn đồ đánh hội đồng một nam sinh lớp 10 (ở xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) khiến nạn nhân tử vong. Nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi hành vi của nhóm đối tượng sẽ bị xử lý về tội “Giết người” hay tội “Cố ý gây thương tích”?
Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup bị hạn chế xuất cảnh, chuyên gia pháp lý cho rằng, các đối tượng đăng tải thông tin có thể bị xử lý hình sự về nhiều tội danh khác nhau như tội vu khống, tội làm nhục người khác, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, tội đưa thông tin trái phép trên mạng internet...
Xem phiên bản di động