Thứ hai 15/08/2022 19:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người phạm tội hiếp dâm có thể không bị ngồi tù nếu bồi thường, hòa giải với nạn nhân?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian gần đây, tội hiếp dâm “nóng” trở lại với số lượng và tính chất ngày càng phức tạp. Đây là vấn đề gây nhức nhối, bức xúc trong xã hội. Nhiều trường hợp, đối tượng phạm tội hiếp dâm dùng tiền để hòa giải, bồi thường cho gia đình nạn nhân với mong muốn không phải ngồi tù. Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Hùng đã đưa ra phân tích với những căn cứ cụ thể của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Thái Bình: Khởi tố, bắt tạm giam thầy giáo hiếp dâm học sinh Kẻ đồi bại 2 lần hiếp dâm bé gái trong vườn chuối Kẻ khống chế, sàm sỡ cô gái ở nhà trọ có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm

Người bị hại có quyền quyết định

Theo quy định tại khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hay bằng các thủ đoạn khác để thực hiện giao cấu hoặc các hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì có thể bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm.

Thực tế, nhiều trường hợp sau khi nạn nhân yêu cầu khởi tố vụ án, người thực hiện hành vi vi phạm đã đề nghị hòa giải và bồi thường một khoản tiền nhất định. Việc làm này nhằm thuyết phục gia đình nạn nhân làm đơn bãi nại để không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về việc khởi tố theo yêu cầu của bị hại, khoản 1, Điều 155, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2021 quy định:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các Điều 134, 135, 136, 138, 141, 143, 155 và 156 của Bộ luật Hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp người phạm tội bị khởi tố theo khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự về tội hiếp dâm thuộc một trong các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Do đó, nếu người thực hiện hành vi hiếp dâm đã tiến hành hòa giải, bồi thường cho người bị hại và người bị hại không có yêu cầu khởi tố vụ án thì người vi phạm sẽ không bị khởi tố.

Ngoài ra, theo khoản 2, Điều 155, Bộ luật này, trường hợp người bị hại đã yêu cầu khởi tố vụ án nhưng sau khi hòa giải xong lại rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức.

Có thể thấy rằng, sau khi hòa giải xong và nhận bồi thường, người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án thì Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát sẽ đình chỉ vụ án. Khi đó, người có hành vi hiếp dâm theo khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và không bị đi tù.

Nếu bị khởi tố, đối tượng phạm tội hiếp dâm đối mặt án cao nhất là chung thân

Nhiều đối tượng vì những lý do khác nhau mà không lường trước được hành vi phạm tội hiếp dâm. Trên phân tích các trường hợp thực tế, đối tượng phạm tội và nạn nhân thường có sự quen biết hoặc nạn nhân bị để ý, quan sát từ trước, khi sơ hở thì đối tượng phạm tội thực hiện hành vi hiếp dâm…

Cụ thể như trường hợp gần đây nhất, thấy thiếu nữ đang ngủ say, phòng lại không chốt cửa, đối tượng Nguyễn Quang Huy (23 tuổi, trú tại Ninh Bình) là hàng xóm của nạn nhân, đã lẻn vào thực hiện hành vi hiếp dâm.

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Huy để điều tra về hành vi này.

Đối tượng Nguyễn Quang Huy
Đối tượng Nguyễn Quang Huy

Theo quy định tại Điều 141, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, các khung hình phạt chính áp dụng với tội này như sau:

Phạt tù từ 2 - 7 năm với trường hợp giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân bằng các hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác.

Phạt tù từ 7 - 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Nhiều người hiếp một người; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 - 60%; Tái phạm nguy hiểm.

Phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Trường hợp phạm tội đối với người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, người phạm tội bị phạt tù từ 5 - 10 năm; Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khung hình phạt 2 hoặc khung hình phạt 3 thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tương ứng.

Bên cạnh hình thức xử phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vụ ô tô lao vào cây xăng đường Láng khiến nhiều người bị thương: Tài xế có bị xử phạt tù?

Vụ ô tô lao vào cây xăng đường Láng khiến nhiều người bị thương: Tài xế có bị xử phạt tù?

TTTĐ - Vụ việc tài xế uống rượu bia, điều khiển xe ô tô lao vào cây xăng 111 đường Láng khiến nhiều người bị thương, đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi tài xế uống rượu bia rồi điều khiển xe ô tô gây tai nạn nghiêm trọng như vậy có bị xử phạt tù?
Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

TTTĐ - Vụ việc cháu bé một tuổi bị cặp vợ chồng được thuê trông giữ dùng băng keo dán miệng rồi đánh đập, đang được dư luận đang đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi, cặp đôi dùng dây điện thoại buộc chân tay, dùng que gỗ, búa nhựa đánh đập cháu bé sẽ bị xử lý thế nào?
Cần điều tra, giám định tài xế  "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

Cần điều tra, giám định tài xế "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin về vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn tại đường Ngô Thì Nhậm - Quang Trung khiến một người tử vong tại chỗ, nhiều người bị thương, chuyên gia pháp lý cho rằng có rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ và có thể giám định tâm thần với người lái xe để có kết luận khách quan.
"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

TTTĐ - "Giả như thật" - đó là cụm từ không chỉ người dân mà cả lực lượng chức năng cũng phải thốt lên khi tiếp cận các mặt hàng được làm giả, làm nhái nhãn hiệu nổi tiếng. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã đấu tranh triệt xóa nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng mặt hàng này vẫn len lỏi mọi cách vào thị trường…
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn diễn biến phức tạp... Để phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này, bên cạnh việc đấu tranh, triệt phá của lực lượng chức năng, người dân nâng cao cảnh giác...
Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Công an huyện Thường Tín, Hà Nội, đang điều tra nguyên nhân vụ người đàn ông bị chém đứt lìa chân ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Theo phân tích của luật sư, hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

TTTĐ - Mới đây, dư luận xôn xao, bức xúc trước vụ việc nhóm côn đồ đánh hội đồng một nam sinh lớp 10 (ở xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) khiến nạn nhân tử vong. Nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi hành vi của nhóm đối tượng sẽ bị xử lý về tội “Giết người” hay tội “Cố ý gây thương tích”?
Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup bị hạn chế xuất cảnh, chuyên gia pháp lý cho rằng, các đối tượng đăng tải thông tin có thể bị xử lý hình sự về nhiều tội danh khác nhau như tội vu khống, tội làm nhục người khác, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, tội đưa thông tin trái phép trên mạng internet...
Mua bằng lái xe giả, nhận hậu quả thật

Mua bằng lái xe giả, nhận hậu quả thật

TTTĐ - Theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) gặp không ít khó khăn bởi thủ đoạn tinh vi của chúng. Thực tế, vì lợi nhuận, vì không ít người dân vẫn có nhu cầu sử dụng GPLX giả khiến loại tội phạm này vẫn còn “đất sống”. Về lâu dài, hậu quả của việc sử dụng GPLX giả thì không phải ai cũng lường hết được.
Xem phiên bản di động