Người phụ nữ “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Xã hội -

TTTĐ - Đã hai tháng từ khi dịch Covid-19 tạm thời lắng xuống, người dân xã Hoa Sơn (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vẫn nhắc, nhớ về những đóng góp của chị Nghiêm Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã một cách đầy trân trọng.

nguoi phu nu an com nha vac tu va hang tong

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hoa Sơn (huyện Ứng Hòa) Nghiêm Thị Ngọc

Bài liên quan

Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Mỗi nhà báo phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, không để tiêu cực chi phối

Tôn vinh những khoảnh khắc báo chí đặc sắc

140 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải báo chí quốc gia

Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn năm 2020

Kết nối thông tin trong thời điểm dịch

Trong phong trào phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, chị Ngọc trở thành tấm gương sáng, là “cây cầu” kết nối mọi người, mọi nhà lại với nhau trong thời điểm cách ly xã hội. Các hoạt động tuyên truyền về dịch bệnh mà địa phương giao phó được chị Ngọc hoàn thành xuất sắc.

Mỗi ngày 2 bản tin sớm, tối qua giọng đọc truyền cảm của chị Ngọc trên sóng phát thanh của xã Hoa Sơn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các chủ trương, chính sách của Nhà nước, thành phố trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Ở các bản tin truyền thanh đặc biệt, chị Ngọc còn là người viết và đọc các bài viết tuyên dương những các cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Các bài viết của chị góp phần cổ vũ, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân xã Hoa Sơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, trong thời điểm khẩu trang y tế khan hiếm, xưởng sản xuất may mặc của chị Ngọc đã ủng hộ 5.000 chiếc khẩu trang cho ba trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ở xã Hoa Sơn và cán bộ ở UBND xã để phòng dịch. Chị cũng là người khởi xướng đề án tổ hợp tác may xuất khẩu, giúp nhiều phụ nữ thôn Miêng Hạ có được nguồn thu nhập ổn định trong và sau dịch Covid-19.

5 năm trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã, gần 20 năm gắn bó với các phong trào của địa phương từ thanh niên tới phụ nữ, chị Nghiêm Thị Ngọc không chỉ được biết đến là cây văn nghệ xuất sắc, một cán bộ phụ nữ xã nhiệt tình, năng động với các phong trào mà còn là tấm gương cần cù, sáng tạo, chịu khó học hỏi, hết lòng, hết sức với công tác đoàn thể.

Là trưởng đài truyền thanh của xã, chị Ngọc đã viết nhiều gương người tốt, việc tốt của địa phương. Là cán bộ hội phụ nữ không phong trào nào chị không tham gia, mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ luôn hoàn thành và vượt kế hoạch. Chưa kể những việc như vận động các cá nhân, tập thể tặng quà cho phụ nữ nghèo... gần như mọi phong trào ở địa phương đều có dấu ấn của chị Ngọc.

Ví như với phong trào “5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, chị Ngọc là người luôn gương mẫu, đi đầu tại địa phương. Không chỉ là người vận động xây dựng các tuyến đường “nở hoa”, chị “xắn tay áo” cùng các chị em trong xóm, trong xã xới đất, cào cỏ, trồng và chăm sóc hoa. Giờ đây, các tuyến đường của thôn Miêng Hạ nói riêng, xã Hoa Sơn nói chung đều được phủ xanh, sắc hoa đua nở.

Phong trào văn hóa, văn nghệ của thôn, xã, chị Ngọc tham gia tích cực. Nhiều tiết mục do chị làm "đạo diễn" được bà con đón nhận, có không ít tiết mục của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hoa Sơn đoạt giải cao khi tham gia hội diễn văn nghệ của huyện và thành phố.

Phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình, phát triển kinh tế địa phương cũng được chị Ngọc và gia đình hưởng ứng. Xưởng may của gia đình chị hiện nay sản xuất và cung cấp sản phẩm tới nhiều thị trường trong nước và ngoài nước, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Chị Ngọc chia sẻ:“Bản thân tôi tham gia phong trào không thấy cực nhọc đâu, chỉ thấy vui và hạnh phúc. Sinh ra từ làng, sớm lấy chồng, sinh con, tôi không có điều kiện học tập nhiều, cuộc sống bình lặng trôi đi như bao người phụ nữ trong thôn. Từ việc tham gia các phong trào của địa phương, tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, biết biến khó khăn thành động lực để tiếp tục cống hiến”.

Lan tỏa yêu thương

Với tấm lòng nhân ái, “lá lành đùm lá rách”, trong nhiều năm qua, chị Ngọc đã cùng chồng tổ chức và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Trong đó phải kể đến việc chị vận động các nhà hảo tâm tổ chức 5 đợt từ thiện đến vùng lũ, khó khăn tại huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) với nhiều phần quà trị giá hàng trăm triệu đồng. Chị cũng tích cực vận động mọi người tham gia hiến máu nhân đạo.

Trong các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương, chị Nghiêm Thị Ngọc không chỉ là người tiên phong mà còn là người vận động hội viên tự nguyện tham gia. Người góp công lao động, người góp tiền bạc để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ứng Hòa Nguyễn Hạnh Vân nhận xét, chị Nghiêm Thị Ngọc là cán bộ phụ nữ nhiệt tình, có trách nhiệm với phong trào chung và cũng rất có trách nhiệm với gia đình. Chị Ngọc không chỉ chăm lo cho tổ ấm của mình luôn bình yên, êm ấm mà còn tận tình, chu đáo chăm sóc bà nội của chồng năm nay gần trăm tuổi…

Cũng bởi vậy mà gia đình luôn tin yêu, ủng hộ, sẻ chia cùng chị. Những đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, lúc đầu, chồng chị lo lắng vợ tham gia nhiều hoạt động vất vả nên cũng không thích. Tuy nhiên, khi nhìn thấy chị vui, được bà con xóm giềng quý mến, tin tưởng lại vẫn đảm đương được công việc nhà cửa nên mọi người trong gia đình đều ủng hộ. Khi chị đi làm việc chung của cộng đồng, các con đều tự giác học bài và có ý thức với việc nhà.

Chị Ngọc cho rằng, may mắn nhất là được các bà, các mẹ, các chị đi trước truyền dạy từ cách ứng xử trong gia đình đến tuyên truyền, vận động, tập hợp các thành viên tham gia đoàn thể.

“Dù bận rộn đến mấy, mệt nhọc đến mấy, tôi luôn tâm niệm với người cao tuổi phải kính trọng, thảo thơm; Bên chị em trang lứa phải có sự sẻ chia chân thành và hỗ trợ thiết thực. Đã là cán bộ thì phải “miệng nói, tay làm, tai lắng nghe””, chị Ngọc chia sẻ.

Với chị Ngọc, để xây dựng thành công các phong trào của địa phương thì bản thân phải được mọi người tin tưởng. Để có được niềm tin yêu của mọi người, không chỉ cần sự khéo léo, chăm chỉ mà hơn hết là sự chân thành, sự cống hiến tận tụy, không tính thiệt hơn và trở thành tấm gương để người khác nhìn vào.

Với những hoạt động tích cực cho cộng đồng, chị Nghiêm Thị Ngọc vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2020. Rất nhiều kế hoạch, phong trào và các dự án từ thiện cộng đồng đang chờ chị Ngọc thực hiện. Qua các hoạt động cộng đồng đó, chị mong muốn cuộc sống của mọi người sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.
kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Tin khác

[Xem thêm]
y thuc va trach nhiem cua moi nguoi quyet dinh su thanh cong trong chong dich covid 19

Ý thức và trách nhiệm của mỗi người quyết định sự thành công trong chống dịch Covid-19

TTTĐ - Từ ngày 10 - 16/8, Hà Nội bước vào tuần cao điểm của dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.
nhu cau tuyen dung lao dong nam 2021 co nhieu bien dong

Nhu cầu tuyển dụng lao động năm 2021 có nhiều biến động

TTT Đ - Năm 2021, tổng số lao động qua đào tạo nghề trọng điểm có nhu cầu tuyển mới khoảng 815.000 người; Năm 2022 khoảng 817.000 người. Trong đó, nhu cầu tuyển mới lao động có trình độ cao đẳng là cao nhất, tiếp đến là trình độ trung cấp và sơ cấp.
vinaconex trao tang trang thiet bi phong chong covid 19 tri gia gan 25 ty dong

Vinaconex trao tặng trang thiết bị phòng chống Covid-19 trị giá gần 2,5 tỷ đồng

TTTĐ - Tổng Công ty (TCT) CP Xuất nhập khẩu & Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) vừa trao tặng các trang thiết bị y tế trị giá gần 2,5 tỷ đồng, chung tay cùng ngành Y tế Đà Nẵng phòng chống Covid-19. Đây là các trang thiết bị y tế hiện đại lần đầu tiên được trang bị tại các bệnh viện trong thành phố.
Xem phiên bản di động