Người sáng lập Cphone ra mắt tự truyện đẫm nước mắt về tuổi thơ gian khó
Đoàn Công Chung (phải) ký tặng sách cho độc giả tại buổi ra mắt sách sáng 14/1  
 
Ngoài những thành tích đáng nể trong học tập cũng như công việc, Chung từng là nhân vật chính trong chương trình “Hôm nay ai đến” trên VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam.
 
Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo, nhà đông con nên kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Năm lớp 7, bố Chung không may mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, đã cướp đi người bố và là trụ cột chính của gia đình. Chung đã phải tự mình bươn trải, cùng mẹ và gia đình lo gánh gồng từng bữa ăn. Mỗi dịp nghỉ hè, hai mẹ con Chung lại đưa nhau ra bãi biển Sầm Sơn để bán kẹo dạo, tranh thủ dịp hè kiếm thêm chút thu nhập và lo trang trải tiền học cho cả một năm. Mỗi dịp Tết đến, hai mẹ con lại phải xa quê, tha hương ra Hà Nội để bán kẹo cao su lo tiền nuôi lớn ước mơ trở thành một kỹ sư lập trình.
 
Trong suốt những năm học cấp 3 tại trường THPT Quảng Xương 1 - Thanh Hóa, Chung được sự hỗ trợ cũng như động viên rất lớn từ phía thầy cô và nhà trường cả về học tập lẫn kinh tế. Không để thầy cô và mọi người thất vọng, Chung trúng tuyển vào hệ các chương trình chất lượng cao của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
 
Hiện nay, Chung được các chuyên gia cùng ngành đánh giá là một trong những CEO trẻ tuổi nhất tại Việt Nam.
 
Chung từng là á khoa đầu vào ngành học tại trường Đại học Bách khoa.
 
Những năm đầu đại học, Chung đi dạy thêm Toán, lập trình và Tiếng Anh để có thể lo cho việc trang trải tiền học cũng như tiền sinh hoạt phí. Tuy mới là sinh viên năm 2, Chung đã đi thực tập, làm IT cho các công ty và tập đoàn lớn như Viettel, Panasonic, Canon...
 
Xuất thân trong gia đình khó khăn, từ cậu bé bán kẹo dạo, chàng trai 21 tuổi Đoàn Công Chung nổi tiếng với danh hiệu “Vua săn học bổng” với những thành tích đáng ngưỡng mộ:Liên tiếp nhận 12 học bổng trong vòng 3 học kỳ; Nhận được 2 suất học bổng toàn phần tại Nhật Bản và Italia; Top 100 lập trình viên triển vọng thế giới được Đại học Greenwich tại London – Anh chứng nhận; nhận được thư mời nhận giải tại Thủ đô Paris của Pháp tháng 12/2017; Liên tiếp được mời tham gia các cuộc hội thảo, trao đổi học tập tại Singapore, Malaysia, Thailand, Hàn Quốc, Pháp…
 
Gần đây, Chung chính thức nhận được suất học bổng tại trường Đại học ở Chicago của Mỹ. Chung dự định sẽ bay sang Mỹ du học vào đầu tháng 4/2018.
 
Không chỉ là một cậu sinh viên giàu nghị lực, tài năng, học giỏi, Chung tham gia vào các hoạt động thiện nguyện như đi phát sách miễn phí cho học sinh nghèo ở miền Trung và cùng núi phía Bắc, phổ cập tiếng Anh cho trẻ em nghèo ở miền núi Tây Bắc. Ngoài ra, vào tháng 4/2016, Chung đã tự mở lớp luyện thi miễn phí cho hơn 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 
Bìa cuốn sách tự truyện của Đoàn Công Chung
 
Tuy hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng với sự táo bạo và quyết tâm của tuổi trẻ, Chung đã quyết định thành lập cho mình một công ty chuyên về IT và lĩnh vực chủ yếu là sản xuất phần mềm, mạnh dạn đầu tư một số vốn lên tới hàng trăm triệu đồng cho dự án kinh doanh của mình.
 
Hiện nay, Chung được các chuyên gia cùng ngành đánh giá là một trong những CEO trẻ tuổi nhất tại Việt Nam.
 
Khao khát đưa vị thế và tiếng nói về công nghệ của Việt Nam lên một tầm cao mới, Chung đã sáng lập ra dòng điện thoại thông minh mang tên Cphone. Chiếc điện thoại sẽ được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam, 100% từ Việt Nam, từ phần cứng cho đến phần mềm. Dự kiến, sản phẩm sẽ được ra mắt vào giữa năm 2018. Sản phẩm hiện đang là ẩn số đáng chú ý của thị trường smartphone Việt trong năm nay.
 
Cuốn tự truyện Cậu bé bán kẹo dạo tạo nên phép màu là tổng hợp những câu chuyện đẫm nước mắt về cuộc đời gian khó và sự vươn lên chinh phục ước mơ của tác giả - doanh nhân 9X Đoàn Công Chung.
 
Thúy Hương
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899