×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Người tham gia BHYT luôn được đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh

BHXH & Đời sống | Thứ bẩy, 10/11/2018 08:09 (GMT+7)
Người tham gia BHYT luôn được đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh

Người tham gia BHYT luôn được đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh

TTTĐ - Số liệu thống kê từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, trong 10 tháng qua có gần 147 triệu lượt người tham gia khám, chữa bệnh BHYT. Để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người dân, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp như phối hợp với các cơ sở y tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chi trả nhiều loại thuốc có giá trị cao trong điều trị các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là đảm bảo an toàn quỹ BHYT cho người dân yên tâm điều trị bệnh.

Bài liên quan

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện tại, số người tham gia BHYT trên cả nước đã đạt 82,33 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,62% dân số. Đến hết tháng 10 năm nay, kinh phí ước chi cho khám, chữa bệnh BHYT đạt gần 81 nghìn tỷ đồng. Đây là con số khá lớn, thể hiện sự nỗ lực của toàn ngành bảo hiểm trong việc đảm bảo quyền lợi cho người dân trong thời gian vừa qua.

Trước những cố gắng của ngành Bảo hiểm xã hội, nhiều tổ chức quốc tế đã đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách BHYT tốt nhất thế giới. Mệnh giá thẻ BHYT của Việt Nam hiện nay mới chỉ ở mức bình quân từ 30 đến 40 USD/người trong khi danh mục thuốc BHYT của Việt Nam có hơn 1.000 loại, rộng hơn rất nhiều nước (các nước trung bình có khoảng 700 loại). Cùng với đó là hàng nghìn dịch vụ kỹ thuật với rất nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn cũng được Quỹ BHYT thanh toán (năm 2017 có gần 170 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT, trong đó nhiều người được chi hàng trăm triệu đồng, có người hơn một tỷ đồng/năm).

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dư luận cả nước đang băn khoăn về thông tin  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) kết dư gần 39.000 tỷ đồng, nhiều người dân tỏ ra lo lắng, liệu quyền lợi của người tham gia BHYT thời gian qua có bị thắt chặt lại để dư quỹ. Trước tình hình này, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Trên thực tế, quyền lợi của người tham gia BHYT đang được bảo đảm đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật, nếu ở đâu không thực hiện đúng thì sẽ bị xử lý nghiêm. Những năm qua, số người khám, chữa bệnh được Quỹ BHYT chi trả và chi phí khám, chữa bệnh BHYT năm sau cao hơn năm trước. Chỉ riêng trong năm 2017, cơ quan BHXH đã thanh toán cho gần 170 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền hơn 88 nghìn tỷ đồng. Trong đó hàng nghìn trường hợp khám, chữa bệnh với chi phí hàng trăm triệu đồng, có những trường hợp được chi trả chi phí khám, chữa bệnh hàng tỷ đồng.

Giải thích về việc quỹ BHYT còn kết dư 39 nghìn tỷ đồng, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết: Quỹ BHYT thực chất nhiều năm qua đã cạn do bội chi nhiều. Số tiền 39 nghìn tỷ đồng này thuộc Quỹ dự phòng khám, chữa bệnh BHYT được dồn lại nhiều năm qua. Theo quy định của Luật BHYT, 5% số tiền đóng BHYT phải dành để dự phòng khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra. Ông Ánh khẳng định, trong mọi trường hợp, dù Quỹ BHYT kết dư nhiều hay đã bội chi, người bệnh vẫn được bảo đảm quyền lợi theo đúng quy định của Luật BHYT, Luật Khám, chữa bệnh.

Cũng theo đại diện của BHXH Việt Nam, từ năm 2017, Quỹ BHYT đã bị bội chi nhiều do giá dịch vụ y tế tăng cao mà mức đóng BHYT không tăng. Do đó, BHXH Việt Nam đã phải sử dụng quỹ dự phòng để bù đắp. Nếu giá dịch vụ y tế tiếp tục tiến tới tính đúng, tính đủ theo quy định của ngành y tế, bởi hiện mới tính 5/7 yếu tố, nguy cơ bội chi quỹ BHYT vẫn xảy ra.

Bên cạnh đó, danh mục thuốc chi trả cho bệnh nhân BHYT hiện nay có khoảng 1.000 loại, khá cao so với nhiều nước trên thế giới, trong khi mức đóng BHYT của người dân trong nước còn thấp, gần 800 nghìn đồng/năm, tương đương khoảng 40 USD. Nhiều nước trên thế giới có mức đóng cao hơn, nhưng danh mục thuốc chi trả BHYT chỉ có khoảng 700 loại.

Bảo vệ quyền lợi chính đáng về BHXH của người lao động

Tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động

Nâng cao chất lượng thông tin về BHXH trong bối cảnh CMCN 4.0

Bước đột phá của ngành Bảo hiểm xã hội

Hà Nội hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT

KHẮC NAM
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Hà Nội giảm sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp
TTTĐ – UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 3549/UBND-ĐT yêu cầu thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong hội nghị, hội...