Thứ ba 06/06/2023 20:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người “thuyền trưởng” xây ngôi trường hạnh phúc

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Từ một nhà giáo có chuyên môn giỏi, chinh phục nhiều cuộc thi, cô Nguyễn Thu Hà được tín nhiệm giao trọng trách làm cán bộ quản lý giáo dục. Không chỉ nỗ lực xây dựng một tập thể đoàn kết, cùng kiến tạo môi trường giáo dục và học tập hạnh phúc mà người thuyền trưởng của ngôi trường Tiểu học Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) còn có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống...

Trường mầm non Xuân Tảo vừa phòng chống dịch, vừa xây dựng ngôi trường hạnh phúc

Hạnh phúc là nền tảng của giáo dục

Trưởng thành trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo, cô Nguyễn Thu Hà sớm có tình yêu với nghề “trồng người”. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, cô đầu quân về làm giáo viên tại trường Tiểu học Kim Giang. Từ một nhà giáo chuyên môn giỏi, chinh phục và đạt giải cao trong rất nhiều cuộc thi, cô Hà được tín nhiệm trở thành Phó Hiệu trưởng trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết.

Năm 2019, trường Tiểu học Nguyễn Tuân thành lập, với nền tảng vững chắc, cô tiếp tục được lãnh đạo tin tưởng điều động giữ vị trí Hiệu trưởng nhà trường.

Người “thuyền trưởng” xây ngôi trường hạnh phúc
Cô Nguyễn Thu Hà và các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Tuân

Gần 4 năm đảm nhận nhiệm vụ của người “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền tri thức Tiểu học Nguyễn Tuân, cô Hà không ngừng nỗ lực, đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo và thiết thực góp phần xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc nơi đây.

Với suy nghĩ, mang lại hạnh phúc cho người học là nhân tố quan trọng trong quá trình giáo dục, ngay từ khi mới về nhận công tác tại trường, dù công trường xây dựng còn bộn bề, ngổn ngang nhưng cô Hà đã nhanh chóng đoàn kết tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của toàn trường chung tay dọn dẹp, thiết kế và bày trí cảnh quan của trường, lớp.

Các cô đã tạo ra một không gian trường học thân thiện với nhiều cây xanh và hoa tươi rực rỡ… khiến cho học sinh và giáo viên hay bất kỳ ai khi đặt chân đến trường đều cảm nhận được tình yêu cũng như tìm thấy nguồn năng lượng tích cực.

Không chỉ dày công tạo nên diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp, cô Hà còn đặc biệt chú trọng đẩy mạnh chất lượng giáo dục của nhà trường. Cho rằng, giáo viên là người quan trọng để quyết định hiệu quả giáo dục, cô Hà chú trọng việc bồi dưỡng, tuyển chọn, xây dựng đội ngũ nhà giáo vững chắc về chuyên môn, đẹp trong lối sống, phẩm chất đạo đức.

Cô Hà luôn nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ cũng như gợi mở cho giáo viên trong trường vận dụng các phương pháp dạy học mới. Cô luôn sát sao với vai trò là người hướng dẫn thảo luận đánh giá các tiết dạy của từng giáo viên; Qua đó, giúp họ thấy và phát huy được những ưu điểm của mình, đồng thời gợi mở cùng các thầy cô các biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Từ kinh nghiệm giảng dạy của bản thân, trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm động viên, chia sẻ kinh nghiệm cho các đồng nghiệp. Bởi vậy, những năm qua, hoạt động chuyên môn của nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng.

Cô giáo Đỗ Diệu Linh, phụ trách học sinh khối lớp 1 chia sẻ: “Từng làm việc ở các ngôi trường tiểu học khác nhau, nhưng khi về công tác tại trường Tiểu học Nguyễn Tuân, dưới sự dẫn dắt của cô Nguyễn Thu Hà, tôi thực sự được truyền cảm hứng. Tôi có nhiều điều kiện để học hỏi, mở mang trong công việc.

Dù khối lớp 1 rất nặng nhưng cô hiệu trưởng luôn xếp công việc một cách khoa học, tạo điều kiện để các thầy cô vừa giảng dạy, vừa được tham gia các lớp tập huấn kỹ năng giảng dạy, kỹ năng thiết kế bài giảng e-learning và học tập nâng cao tại các lớp bồi dưỡng chính trị…

Không chỉ riêng cô Linh mà với bất kỳ giáo viên nào trong trường cũng đều nhận được sự quan tâm ấy. Đặc biệt, hàng năm, cô hiệu trưởng luôn tạo điều kiện để các giáo viên trẻ có cơ hội phát huy năng lực của mình.

Đặc biệt, năm học 2020 - 2021 là một năm đầy những khó khăn, thử thách, bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến toàn ngành giáo dục nói chung và nhà trường nói riêng. Để thích ứng với hoàn cảnh, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, cô Hà đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt khó trong tập thể nhà trường.

Đồng thời, cô chủ động, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch tổ chức dạy học từ trực tiếp sang học trực tuyến; Điều chỉnh hình thức kiểm tra, đánh giá, bảo đảm an toàn, cũng như chất lượng dạy và học cho học sinh và giáo viên.

Kết quả, hai năm gần đây, trường Tiểu học Nguyễn Tuân có hàng chục giải thưởng giáo viên và học sinh cấp quận, cấp thành phố và cấp Quốc gia, quốc tế. Hai năm liên tục, nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, nhiều cá nhân là bông hoa đẹp cấp quận và cấp thành phố...

Đó là minh chứng chân thật nhất về những nỗ lực, tâm huyết, đoàn kết và sáng tạo của nữ hiệu trưởng Nguyễn Thu Hà cùng tập thể giáo viên, phụ huynh, học sinh nhà trường.

Nhà giáo có tấm lòng nhân hậu

Không chỉ tận tâm với nghề, cô Thu Hà còn là giáo viên giàu lòng nhân ái, luôn gương mẫu, đi đầu trong việc đóng góp, ủng hộ các hoạt động vì cộng đồng.

Người “thuyền trưởng” xây ngôi trường hạnh phúc
Cô giáo Thu Hà cùng đoàn thiện nguyện của trường Tiểu học Nguyễn Tuân đến tận nơi hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 2020

Đặc biệt, thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cô đã trực tiếp chỉ đạo, phân công nhân lực hỗ trợ tại các điểm tiêm, hỗ trợ nhập liệu theo điều động của Phòng Giáo dục, của phường; làm điểm tiêm của phường Thanh Xuân Trung…

Cô đã kêu gọi, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh nhà trường tổ chức và tham gia các hoạt động thiện nguyện như: Mua hơn 4 tấn khoai ủng hộ đồng bào xã Chư An Thai (tỉnh Gia Lai), giải cứu cam cho đồng bào Hà Giang, mua nông sản ủng hộ nông dân Hải Dương.

Chung tay cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cô Hà cùng giáo viên trong trường đã không quản khó khăn, vất vả, nấu 849 suất ăn ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch của phường Thanh Xuân Trung với số tiền gần 27 triệu đồng; ủng hộ phường 40 thùng mì tôm và 30 thùng nước Lavie trị giá hơn 6 triệu đồng; ủng hộ chương trình Sóng và máy tính cho em 11 triệu đồng; ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo của Hội Chữ thập đỏ quận 10 triệu đồng.

Ngoài ra, cô Hà cùng đại diện tập thể nhà trường đã đến tặng quà (tiền mặt, nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập) cho 80 học sinh thuộc diện F0; F1 di dời theo gia đình vào những khu cách ly tập trung, tổng trị giá hơn 24 triệu đồng; Tặng thiết bị học tập trong thời gian học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường 12 triệu đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, trường trao 30 suất quà cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh bị F0; Tặng 8 suất quà cho 8 giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền là 15 triệu đồng…

Với những đóng góp quan trọng đó, năm 2022, cô giáo Nguyễn Thu Hà được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
ICOEURO tiên phong chuyển đổi số trong đào tạo tiếng Đức

ICOEURO tiên phong chuyển đổi số trong đào tạo tiếng Đức

TTTĐ - Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo ngoại ngữ. Là đơn vị hoạt động chuyên biệt trong lĩnh vực cung ứng nhân lực cho thị trường Đức, ICOEURO tiên phong xây dựng phương pháp đào tạo gia sư số Decamy giúp gia tăng hiệu quả học ngoại ngữ và nâng cao trải nghiệm cho học viên.
Xem phiên bản di động