Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn mắc Covid-19, Hà Nội không nên nóng vội cấp thẻ xanh

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Trước ý kiến Hà Nội nên nghiên cứu cấp thẻ xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, Hà Nội không nên nóng vội. Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân.

Nhiều nước áp dụng "Thẻ xanh Covid-19" để kinh tế phục hồi trong tình hình mới TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm Thẻ xanh Covid-19 ở một số quận, huyện kiểm soát được dịch bệnh

Chiều 22/9, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch TP Hà Nội giao ban trực tuyến với Sở Chỉ huy các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn mắc Covid-19

undefined
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại buổi giao ban

Tại buổi giao ban, đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố thời gian qua, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho rằng, tình hình dịch trên địa bàn còn diễn biến phức tạp và thời gian tới Hà Nội vẫn còn xuất hiện các F0 trong cộng đồng khi nới lỏng giãn cách xã hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; Vì thế, việc kiên quyết xử lý dứt điểm các ổ dịch là hết sức quan trọng.

Thành phố cần tập trung xét nghiệm nhanh, xét nghiệm tập trung để không để các ổ dịch lan rộng trong cộng đồng; Linh hoạt duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh; Đồng thời đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

“Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong truy vết các trường hợp liên quan giúp công tác phòng, chống dịch của thành phố hiệu quả hơn. Đồng thời, thành phố cần thực hiện việc giám sát trọng điểm đối với các khu vực có ổ dịch, các đối tượng có nguy cơ cao để chủ động các biện pháp cách ly linh hoạt.

Cùng với việc nới lỏng giãn cách thì công tác kiểm tra, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân thực hiện thông điệp 5K cần được quan tâm”, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh thông tin.

Liên quan đến vấn đề “thẻ xanh” đối với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay Bộ Y tế vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này và trên thực tế người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn bị mắc Covid-19.

Vì thế, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh khuyến cáo người dân đã tiêm 2 mũi vắc xin không nên chủ quan và thành phố cần cân nhắc kỹ các yếu tố chuyên môn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trở về "Zero Covid" là rất khó

PGS.TS Trần Đắc Phu
PGS.TS Trần Đắc Phu phát biểu tại buổi giao ban

Còn theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đến thời điểm này, dịch bệnh của Hà Nội không bùng phát lên là một thành công. Tuy nhiên, để trở về “Zero Covid” là rất khó, bởi dịch vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng; Đã xâm nhập vào các chuỗi như lái xe, shipper… Hơn nữa, tình hình dịch trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, sau khi tiêm 1 mũi vắc xin thì miễn dịch còn kém, tiêm đủ 2 mũi mới đủ miễn dịch nhưng cũng chỉ giảm lây nhiễm, giảm nguy cơ nặng chứ không đảm bảo hoàn toàn không lây nhiễm và khả năng truyền bệnh giữa người tiêm và chưa tiêm là giống nhau, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm cho trẻ em, người già, người có bệnh nền, là những đối tượng chưa được tiêm vắc xin.

Trước ý kiến Hà Nội nên nghiên cứu cấp thẻ xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội không nên nóng vội. Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân.

PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý dịch Covid-19 biến chủng khó lường, nên mỗi ngành, mỗi cấp cần có phương án để thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch

Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1736/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân được Bộ Y tế đề nghị khen thưởng đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đợt dịch lần thứ 4, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương

Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương

TTTĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong triển khai thực hiện Nghị quyết 128, phải nhất quán, thông suốt từ Trung ương xuống địa phương. Địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên; Nếu thực hiện cao hơn, sớm hơn, phải báo cáo cấp trên.
Thực hiện 3 nhiệm vụ đồng nhất, đảm bảo người dân đón Tết Nhâm Dần an toàn, đầm ấm

Thực hiện 3 nhiệm vụ đồng nhất, đảm bảo người dân đón Tết Nhâm Dần an toàn, đầm ấm

TTTĐ - Mặt trận các cấp cần làm tốt 3 nhiệm vụ: Phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh, khôi phục phát triển kinh tế; Giám sát các gói an sinh xã hội; Thực hiện ngày “Vì người nghèo”, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo hiệu quả, an toàn phòng, chống dịch.
7 nhóm nội dung thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

7 nhóm nội dung thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Xem phiên bản di động