Thứ bảy 02/12/2023 12:55 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Đối thoại với Thanh niên -
In bài viết

TTTĐ - "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" là một trong ba nội dung được Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 dành nhiều thời gian thảo luận. Đây cũng là nội dung được các đại biểu trẻ, đoàn viên, thanh niên dành sự quan tâm. Họ truyền tải thông điệp và gợi ý giải pháp thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Khai mạc Tuần lễ văn hóa và nhân vật biểu tượng quốc tế Việt Nam 2023

Tiếp nhận giá trị văn hóa các quốc gia

Anh Nguyễn Việt Nam - Founder & CEO tại doanh nghiệp sáng tạo TiredCity được biết đến là người điều hành chuỗi cửa hàng sáng tạo TiredCity 9 chi nhánh Hà Nội, đón tiếp 200.000 lượt khách trong nước và quốc tế mỗi năm tiếp xúc với các sản phẩm văn hoá, sáng tạo tại Việt Nam. Anh cũng là người cộng tác với gần 1.000 nghệ sỹ trẻ với hơn 1000 tác phẩm trong nước; Đưa tác phẩm dưới dạng các sản phẩm thương mại phục vụ công chúng…

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững
Anh Nguyễn Việt Nam - Founder & CEO tại doanh nghiệp sáng tạo TiredCity

Dành sự quan tâm đến nội dung "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững", được bàn thảo tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, anh Nam cho rằng, ở Việt Nam, sự đa dạng văn hóa chưa trở thành một vấn đề như nhiều nước phát triển khác. Nguyên nhân, một phần do lịch sử phát triển, một phần do căn tính của người dân vốn hoà đồng, thân thiện, dễ mến. Đây vừa là điểm mạnh, vừa là điểm yếu.

Điểm yếu là khi các luồng văn hoá khác dễ du nhập có thể khiến ảnh hưởng đến bản sắc của văn hoá bản địa. Tuy nhiên điểm mạnh là bản địa sẽ có thêm nhiều cơ hội để học hỏi và tiếp xúc với màu sắc của các nền văn hoá khác; Đồng thời học hỏi các phương pháp quản trị, tổ chức hoạt động giúp phát triển văn hoá. Đây là cốt lõi của việc phát triển bền vững, khi thế giới ngày càng "mở" hơn.

Theo anh Nam để tích hợp đa dạng văn hóa vào trong các chương trình giáo dục một cách hiệu quả, trước tiên cần làm rõ bối cảnh trong một thế giới mở, liên tục thay đổi và nhiều nguồn thông tin. Việc nhận thức được giá trị văn hóa của bản địa, tôn trọng sự đa dạng văn hoá nói chung là một nhận thức quan trọng. Điều này không chỉ giúp cá nhân xác định rõ hơn điểm mạnh, điểm yếu, những giá trị cần phát triển về dài hạn mà còn sẵn sàng hơn trong việc thu nhận những hiểu biết, nhận thức, giá trị từ các nền văn hóa khác trên thế giới.

Tạo sự chủ động trong mỗi người trẻ

Theo chị Phùng Thị Diệu Hương, Bí thư Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay, chúng ta cần giúp người trẻ hiểu rõ về lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc. Điều này được thực hiện bằng cách khuyến khích, tạo điều kiện cho họ tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống tại nhà trường hoặc địa phương. Từ trải nghiệm thực tế, bạn trẻ sẽ có kiến thức, sự am hiểu văn hóa Việt Nam.

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững
Chị Phùng Thị Diệu Hương, Bí thư Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh sự truyền cảm hứng thì sự chủ động tìm hiểu văn hóa truyền thống của mỗi bạn trẻ rất quan trọng. Từ đó, họ sẽ biết cách xây dựng văn hóa cá nhân trong dòng chảy văn hóa truyền thống; Đồng thời hấp thu được giá trị các nền văn hóa trên thế giới nhưng vẫn có sự cân bằng. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, mỗi người trẻ phải có khả năng hội nhập và chia sẻ với cộng đồng quốc tế.

“"Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" là mục tiêu mỗi quốc gia đều mong muốn đạt được. Mình nhận thấy đây là một nội dung rất hay khi được bàn thảo tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cần lần này và kỳ vọng sẽ có mục tiêu chung cho các nước”, chị Hương chia sẻ.

Theo chị Hương, mấu chốt, nguồn gốc của mọi vấn đề nằm ở câu chuyện giáo dục cho bạn trẻ. Vì vậy, giáo dục cần giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu về văn hóa dân tộc mình và tôn trọng các nền văn hóa khác trên thế giới. Bên cạnh đó, cần có nhiều chương trình, học bổng, chính sách giúp các bạn trẻ có thể học tập trao đổi văn hóa giữa các quốc gia. Từ đó, họ có thêm góc nhìn, sự hiểu biết và tôn trọng đa dạng văn hóa.

Chị Hương cũng đề xuất, kết nối, tạo việc làm cho người trẻ ở nhiều lĩnh vực sẽ là một kênh thúc đẩy tôn trọng văn hóa bền vững hơn; Đồng thời khuyến khích bạn trẻ tham gia hoạt động sáng tạo trong nước và quốc tế để họ được thể hiện chính kiến, suy nghĩ của bản thân.

Giải quyết vấn đề toàn cầu từ tôn trọng văn hóa

Là một trong 20 đại biểu thanh niên tiêu biểu của Việt Nam tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, bác sĩ Phạm Như Hiển, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết cảm thấy rất vinh dự, tự hào.

Chia sẻ về những tác động tích cực của hội nhập văn hóa, anh Hiển, cho rằng việc tôn trọng đa dạng văn hóa, có thể góp phần vào việc giải quyết những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, nạn đói và bất bình đẳng.

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững
Bác sĩ Phạm Như Hiển, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Trung ương Huế

Đa dạng văn hóa tạo cơ hội cho sự đoàn kết và hợp tác toàn cầu. Khi mọi người tôn trọng và hiểu về các giá trị, niềm tin và quan điểm của người khác, họ có khả năng hợp tác và làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề cùng nhau.

"Đa số nền văn hóa đều mang những triết lý riêng về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên nhưng tựu chung, bảo tồn thiên nhiên, sinh sống hòa thuận với thế giới tự nhiên là mục tiêu luôn được hướng đến. Khi ta nghiêm túc nhìn nhận một cách tôn trọng và khách quan cách mỗi xã hội, nền văn hóa tương tác với thiên nhiên thì sẽ rút ra nhiều bài học quý giá", anh Hiển chia sẻ.

Cũng theo anh Hiển, sự kết nối sâu rộng của thế giới hiện đại, dựa trên nền tảng hợp tác, tôn trọng, giao thoa những nền văn hóa giàu bản sắc của các cộng đồng và cá nhân… là chất xúc tác quan trọng của sự tiến bộ của thế giới ngày nay. Điều này cũng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, tinh thần cho mỗi con người trên thế giới.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

TTTĐ - Ngày 14/11, tại diễn đàn trẻ em quận Đống Đa năm 2023, các đại biểu trẻ em cũng đã gửi những thông điệp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho thiếu nhi. Những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các em tại diễn đàn này được xem xét, tiếp thu, cập nhật trong quá trình xây dựng các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án liên quan tới trẻ em trên địa bàn quận.
Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

TTTĐ - Phát biểu trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặt nhiều câu hỏi quan trọng tại phiên chất vấn; trong đó có vấn đề nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường.
Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Chiều 3/11, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: “Thanh niên tỉnh Yên Bái với công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tham gia phát triển kinh tế - xã hội”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu của các huyện, thị trong tỉnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

TTTĐ - Diễn đàn "Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên" là cơ hội để cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên thể hiện tiếng nói của mình; Đồng thời là dịp để đoàn thanh niên với cấp ủy Đảng trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên trẻ, đặc biệt là trong khối trường học.
Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

TTTĐ - Thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên về công tác phát triển Đảng trong trường học, giải đáp thắc mắc cho đoàn viên ưu tú hiểu về những quy định, quy trình, thủ tục liên quan đến công tác kết nạp Đảng, điều kiện phấn đấu để xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ngày 28/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng".
“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

TTTĐ - Trực tiếp tham gia nhiều hoạt động của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 như hỗ trợ các tiểu ban hội nghị, tháp tùng đoàn… các tình nguyện viên được ví như những “cầu nối” giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Họ cũng là đại diện cho thanh niên Việt Nam năng động, nhiệt huyết, mến khách.
Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

TTTĐ - Trong khuôn khổ nội dung được phân công tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Trung ương Đoàn tổ chức nhiều hoạt động tạo cơ hội cho đại biểu thanh niên Việt Nam và nghị sĩ trẻ đến từ nhiều nước giao lưu, chia sẻ. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Xem phiên bản di động