Chủ nhật 27/11/2022 16:26 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Người trẻ khó khăn khi đi tìm việc dịp cuối năm

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều người trẻ có nhu cầu thay đổi công việc dịp cuối năm đang gặp không ít khó khăn do đây là dịp thấp điểm của tuyển dụng, nhu cầu tìm kiếm nhân sự mới của các công ty không còn cao…

Giới trẻ hiện đại "cuồng" công việc như thế nào? Nhiều người trẻ mắc nợ dù thu nhập ổn định Đằng sau việc cày cuốc, kiếm tiền khi còn trẻ

Không nên vội vàng

Sau hơn một năm nghỉ sinh con Nguyễn Hương Giang (28 tuổi), có hơn 7 năm kinh nghiệm leader truyền thông ở Hà Nội đi tìm việc trở lại. Một tháng kể từ khi bắt đầu rải CV, cô nhận được 2 lời đề nghị, nhưng chưa quyết định chọn nơi nào để gắn bó.

“Mình không quá quan tâm bây giờ đang là cao điểm hay thấp điểm của tuyển dụng. Mình cũng không đi làm vì thưởng Tết nên không quan trọng thời điểm. Chỉ là mình thấy lúc này phù hợp, khi con đã lớn hơn và cần tiếp tục phát triển công việc. Mình nghĩ chỉ cần bản thân có năng lực và tìm được nơi phù hợp, có cung thì có cầu nên không lo lắng”, cô nói.

Tuy nhiên, trong quá trình đi tìm việc, Giang cũng gặp vài trải nghiệm không mong muốn. Đầu tiên, một nhà tuyển dụng đồng ý với mức lương đề xuất của cô tại buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, khi gọi điện thông báo và gửi mail chính thức xác nhận kết quả, họ lại deal mức khác thấp hơn.

Người trẻ khó khăn khi đi tìm việc dịp cuối năm
Hương Giang khuyên mọi người nên chuẩn bị kỹ tâm lý khi đi xin việc vào cuối năm

Sau khi trao đổi lại, phía tuyển dụng hẹn sẽ xem xét và nhắn lại, nhưng không hề hồi âm. Ngoài ra, sau khi phỏng vấn vòng một về, Giang nhận thấy có tín hiệu khả quan nên nhắn cho bộ phận nhân sự hỏi thêm một số nội dung về chế độ chính sách tại công ty. Câu trả lời cô nhận được là: “Bao giờ là nhân viên chính thức sẽ được truyền thông sau”.

Hương Giang bất ngờ vì ứng viên không được quyền biết về quyền lợi của mình mà phải đặt bút ký tên vào hợp đồng lao động mới được thông báo. Với cô gái trẻ, nhận được ít offer khi đi tìm việc cuối năm không phải vấn đề lớn. Tỷ lệ đó không nói lên năng lực của ứng viên hay do doanh nghiệp ít tuyển, mà còn nhiều yếu tố khác.

Ở trường hợp của Giang, cô chỉ gửi CV vào một số nơi phù hợp. Do nhà cách xa trung tâm thành phố, việc chọn công ty ở gần cũng là điều khó khăn. Giang cho biết bản thân sẽ nhận việc ngay khi có offer tốt. Cô gái 28 tuổi cũng khuyên mọi người nên chuẩn bị tâm lý khi đi tìm việc cuối năm.

“Không cần thiết phải quá sốt ruột hay vì lo lắng mà chọn nơi làm việc không phù hợp với tiêu chí và nhu cầu của bản thân. Bởi sau đó, vào làm việc còn rất nhiều vấn đề phát sinh khác, mình sẽ dễ nản và khó có thể gắn bó lâu dài với công ty. Tốt nhất, hãy chọn nơi nào thật phù hợp ngay từ ban đầu”, Hương giang chia sẻ.

Cần cân nhắc kỹ

Vũ Khánh Ngọc (26 tuổi) mới chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội gần 4 tháng trước. Ban đầu, cô gái trẻ dự định vào muộn hơn, nhưng một phần vì công việc cũ không có sự bứt phá và không còn những thứ mới muốn học hỏi, cô quyết định nghỉ để đẩy sớm kế hoạch.

Khánh Ngọc bắt đầu tìm việc vào cuối tháng 9. Cô nhận thấy thời điểm này không nhiều công việc hấp dẫn, nhưng vẫn sẽ có những vị trí tốt, đồng thời mức độ cạnh tranh cũng thấp hơn. Với ưu điểm như tốt nghiệp ngành kinh tế loại giỏi, có 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung, Ngọc tự tin có thể bắt đầu công việc ngay nên có suy nghĩ sẽ yêu cầu mức lương tối thiểu 16 triệu đồng.

Người trẻ khó khăn khi đi tìm việc dịp cuối năm
Nếu cần thay đổi công việc dịp cuối năm, Khánh Ngọc cho rằng các bạn trẻ cần cân nhắc thật kỹ

Cô gái trẻ cho biết đã nhận được lời đề nghị từ 3 nơi và trải qua nhiều cuộc phỏng vấn trước khi có vị trí hiện tại là phân tích viên viên và trợ lý nhân sự. Đối với Khánh Ngọc, dù xin việc cuối năm hay thời điểm khác, cô vẫn có những tiêu chí để cân nhắc như công việc có phù hợp với năng lực không, mức lương, đãi ngộ và môi trường, văn hóa công ty.

“Cuối năm ít việc nhưng đồng nghĩa cơ hội cạnh tranh không quá cao và vẫn sẽ có những vị trí tuyển dụng chất lượng. Bởi vậy, nếu cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp và không đặt nặng về vấn đề thưởng Tết, mọi người vẫn có thể tìm việc thời gian này”, Khánh Ngọc chia sẻ chia sẻ.

Đánh giá về vấn đề tìm kiếm việc làm cuối năm, chị Hải My (31 tuổi, sống tại Hà Nội), quản lý nhân sự cho một công ty truyền thông ở Hà Nội, các bạn trẻ không nên chuyển việc tại thời điểm sát Tết vì có khả năng mất tháng lương 13 và thưởng năm.

“Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thật sự cần, họ sẵn sàng trả bù tháng lương 13 mà ứng viên bị mất hoặc những khoản thưởng bằng hiện vật khác như sản phẩm công nghệ, phiếu quà tặng du lịch, vé tàu hay vé máy bay về quê ăn Tết…”, chị Hải My nói.

Người trẻ khó khăn khi đi tìm việc dịp cuối năm
Quản lý nhân sự Hải My cho rằng bạn trẻ không nên thay đổi công việc thời điểm này nếu như không thực sự cần thiết

Theo Hải My nhận định, các ngành dịch vụ vẫn tuyển dụng sôi nổi. Tuy nhiên, nếu nhảy việc lúc này, ứng viên sẽ gặp nhiều rủi ro như có thể không vượt qua thời gian thử việc, cuối năm cường độ công việc nhiều dẫn đến kỳ vọng của công ty cũng sẽ cao. Nếu mất việc, người lao động sẽ mang tâm lý bất ổn và không có cái Tết trọn vẹn.

“Nếu không có nhu cầu cấp thiết thì lời khuyên chân thành của mình là không nên nhảy việc vào cuối năm. Bởi hiện tại, không chỉ khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam mà tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu trước làn sóng cắt giảm nhân sự đang lan trên diện rộng. Hãy trân trọng công việc bạn đang làm”, chị My kết luận.

Trung Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

TTTĐ - Mới đây, cô Nguyễn Thu Hằng, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội vinh dự là giảng viên trẻ tuổi nhất được công nhận danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô” năm 2022.
Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

TTTĐ - Ngày 27/11, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức chương trình ra quân các đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

TTTĐ - Với chủ đề “Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm” cùng sự tham gia của 25 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tuyển dụng, tư vấn du học…Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên” năm 2022 thu hút đông đảo bạn trẻ. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Tin khác
[Xem thêm]
Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

TTTĐ - Tại chương trình gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

TTTĐ - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa tổ chức chuyển giao dự án “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh với tổng 1.481 quyển sách mới, đa dạng chủ đề nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách của trẻ em tốt hơn tại các địa phương.
Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

TTTĐ - Thấu hiểu những áp lực, lo lắng, thậm chí “căng não" chọn trường THPT mà học sinh lớp 9 đang phải đối mặt, Hội đồng Đội quận Ba Đình (Hà Nội) phối hợp với trường THCS Thăng Long tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp “Bí kíp luyện rồng” năm học 2022 -2023. Ban tổ chức hy vọng qua chương trình sẽ giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển kỳ thi vào lớp 10.
Người trẻ "đấu tranh" với thực phẩm bẩn

Người trẻ "đấu tranh" với thực phẩm bẩn

TTTĐ - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên - Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền đến các bạn đoàn viên, thanh niên, cùng chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn.
Xem phiên bản di động